จรวดจีนกำลังกลับสู่พื้นโลก นักวิทย์เตือนพิกัดไม่แน่ชัด นิวยอร์ก-มาดริด-ปักกิ่ง

4 พ.ค. 2564 - 21:45 น.

จรวดจีนกำลังกลับสู่พื้นโลก – วันที่ 4 พ.ค. เดลีเมล รายงานคำเตือนจากนักดาราศาสตร์ว่า จรวดลอง มาร์ช 5 บี น้ำหนัก 21 ตัน ของจีนจะกลายเป็นเศษอวกาศตกกลับสู่พื้นโลกโดยไม่สามารถควบคุมได้ และอาจตกสู่บริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่ไม่กี่วันข้างหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A Long March 5B rocket, carrying China’s Tianhe space station core module, lifts off from the Wenchang Space Launch Center in southern China’s Hainan province on April 29, 2021. (Photo by STR / AFP) / China OUT

หลังทะยานสู่อวกาศตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 29 เม.ย. เพื่อส่งโมดูลอวกาศเทียนเหอ ที่อยู่อาศัยที่รองรับนักบินอวกาศ 3 คน ไปสถานีอวกาศเทียนกงของจีนซึ่งกำลังก่อสร้างในขั้นแรก

โจนาธาน แมคโดเวลล์ นักดาราศาสตร์ผู้ติดตามวัตถุที่โคจรโลก บอก สเปซนิวส์ ว่า เส้นทางที่จรวดดังกล่าวจะตกสู่พื้นโลกมีทั้งทางเหนือนครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา กรุงมาดริดของสเปน กรุงปักกิ่งของจีน หรือไปไกลถึงทางใต้ของชิลี และกรุงเวลลิงตันของนิวซีแลนด์

Analyzing the rockets orbit in space, experts have generated a predicted trajectory for when the core stage falls back to Earth. Pieces that survive the burn up in the atmosphere could land just north of New York, Madrid, Beijing or as far south as southern Chile and Wellington, New Zealand '.

ทั้งหมดครอบคลุมมหาสมุทรและพื้นที่มีประชากรและไม่มีประชากร อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่แล้วเศษอวกาศจะลุกไหม้ในชั้นบรรยากาศก่อน


ขณะที่เครื่องติดตามเศษอวกาศทางดาวเทียมตรวจพบจรวดลอง มาร์ช 5 บี ความยาวราว 30 เมตร ความกว้าง 5 เมตร เคลื่อนที่อย่างช้าๆ ด้วยความเร็วมากกว่า 6.5 กิโลเมตรต่อวินาที และไม่สามารถคาดเดาได้ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และการกลับมาของเศษอวกาศครั้งนี้จะถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดที่ไม่มีการควบคุมได้

The core stage launched Thursday to deliver the first modular of the nation’s new space station, called Tianhe.  Systems that track space debris picked up the core stage's location (red)

ก่อนหน้านี้ จีนยิงจรวดลอง มาร์ช บี 5 ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2563 เพื่อทดสอบอวกาศยานในการเตรียมส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ แต่ภารกิจดังกล่าวสิ้นสุดด้วยการที่จรวดกลับสู่พื้นโลกโดยไม่มีการควบคุม (uncontrolled reentry) แกนกลางจรวดตกลงสู่พื้นโลกไม่กี่วันหลังจากนั้น นอกชายฝั่งแอฟริกาตะวันตก ซึ่งได้รับการยืนยันจากฝูงบินควบคุมอวกาศที่ 18 ของกองทัพอากาศสหรัฐ ที่ติดตามเศษอวกาศในวงโคจรของโลก

ทั้งนี้ จีนตั้งเป้าที่จะสร้างสถานีอวกาศสัญชาติจีนในชื่อเทียนกงเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2565 โดยจะโคจรโลกที่ระดับความสูง 340-450 กิโลเมตร) และคาดว่าน้ำหนักสถานีอวกาศเทียนกงจะมีน้ำหนักระหว่าง 81,648- 99,790 กิโลกรัม สัดส่วนเท่ากับ 1 ใน 5 ของน้ำหนักสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส ที่มี 925,335 กิโลกรัม และจะมีกำหนดเลิกใช้งานหลังปี 2567

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนส่งโมดูล “เทียนเหอ” โมดูลตัวแรกของสถานีอวกาศแห่งใหม่

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จรวดจีนกำลังกลับสู่พื้นโลก นักวิทย์เตือนพิกัดไม่แน่ชัด นิวยอร์ก-มาดริด-ปักกิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง