โควิด: เซเชลส์ – วันที่ 5 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า เซเชลส์ ประเทศกลุ่มเกาะในแอฟริกาตะวันออก กลับมาควบคุมการระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง ด้วยการปิดสถานศึกษา งดกิจกรรมกีฬา 2 สัปดาห์ เป็นมาตรการเพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ที่ปิดบาร์ ภัตตาคาร และร้านค้า และห้ามคนรวมกลุ่มกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าประชากรมากกว่าร้อยละ 60 ของประเทศ จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันอย่างครบถ้วนแล้ว โดยผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกือบ 500 คน ระหว่างตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. ถึง 1 พ.ค. และมีผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการรักษา (active case) ราว 1,000 คน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างรักษา 1 ใน 3 เป็นผู้ได้รับวัคซีนครบสองโดส ที่เหลือเป็นผู้ได้รับวัคซีนโดสเดียว หรือยังไม่ได้รับวัคซีน และเมื่อแบ่งตามสัญชาติ มากกว่า 4 ใน 5 เป็นชาวเซเชลส์ ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติ

เปกกี วีดอต รัฐมนตรีสาธารณสุขเซเชลส์ แถลงข่าวว่า แม้เราจะพยายามอย่างเต็มที่ แต่สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเข้าขั้นวิกฤต ด้วยรายงานผู้ติดเชื้อรายวันจำนวนมากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ เซเชลส์ ชาติที่พึ่งพารายได้หลักจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เริ่มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนเมื่อเดือนมกราคม โดยใช้วัคซีนซิโนฟาร์มของที่ผลิตจากจีน ซึ่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บริจาคแก่ประเทศกลุ่มเกาะแห่งนี้

การทดลองประสิทธิภาพวัคซีนซิโนฟาร์มในจีนและยูเออีอยู่ที่ร้อยละ 79 และ 86 ตามลำดับ และคาดว่า หลังสัปดาห์นี้ องค์การอนามัยโลกจะอนุมัติวัคซีนซิโนฟาร์มและวัคซีนอื่นๆ ที่ผลิตโดยจีนเพื่อใช้งาน

บลูมเบิร์กรายงานข้อมูลถึงกลางเดือนเมษายนด้วยว่า ร้อยละ 60 ของวัคซีนที่ฉีดในเซเชลส์เป็นของซิโนฟาร์ม ที่เหลือเป็นของแอสตราเซเนกาที่ผลิตจากอินเดีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน