ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย” มั่วใบอนุญาต-ล่าหมีสีน้ำตาลตัวใหญ่ที่สุดในยุโรป!

6 พ.ค. 2564 - 11:59 น.

ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย” มั่วใบอนุญาต-ล่าหมีสีน้ำตาลตัวใหญ่ที่สุดในยุโรป!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย” – วันที่ 6 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า เอเจนต์กรีน กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมของโรมาเนีย และองค์กรวีจีทีในออสเตรีย ออกแถลงการณ์ร่วมประณามเหตุสังหาร อาร์เธอร์ หมีสีน้ำตาลเพศผู้ อายุ 17 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นหมีสีน้ำตาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป และว่า เจ้าชายเอมานูเอล ฟอน อุนด์ ซู ลิกเตนสไตน์ ซึ่งประทับอยู่ในออสเตรีย ทรงเป็นผู้ฆ่าหมีอาร์เธอร์ระหว่างเสด็จล่าสัตว์ที่เขตคุ้มครองในภูมิภาคทรานซิลเวเนีย เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

โดยอ้างใบอนุญาตล่าหมีเพศเมียที่เป็นภัยคุกคามสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรในเมืองโอจดูลา แต่กลับฆ่าหมีอาร์เธอร์ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและอยู่ในเขตคุ้มครองสัตว์ ทำให้เชื่อได้ว่าเจ้าชายเอมานูเอล ฟอน อุนด์ ซู ลิกเตนสไตน์ อาจมีพระประสงค์แอบแฝงและต้องการล่าหมีอาร์เธอร์เพื่อความบันเทิง

เอเจนต์กรีนกล่าวอีกว่า เจ้าชายเอมานูเอล ฟอน อุนด์ ซู ลิกเตนสไตน์ ใช้เอกสารอนุญาตจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมโรมาเนียเป็นข้ออ้างในการล่าหมี อย่างไรก็ตาม ใบอนุญาตดังกล่าวระบุถึงการกำจัดแม่หมีสีน้ำตาลดุร้ายตัวหนึ่งที่สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับเกษตรกรในเมืองโอจดูลา เขตโควาซนา ตั้งแต่ปี 2563

ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย”

The largest brown bear in Romania was shot and killed in March by a prince from Austria, local environmental organization Agent Green said. The brown bear is a protected species, and the prince allegedly paid EUR 7,000 to hunt a bear in Romania. /agentgreen.ro/

“ในความเป็นจริงเจ้าชายไม่ได้ฆ่าหมีตัวที่เป็นปัญหา แต่เป็นหมีเพศผู้ที่อาศัยอยู่ลึกเข้าไปในป่าและไม่เคยเข้าใกล้ชุมชน หมีตัวนี้ชื่ออาเธอร์ เป็นหมีที่อยู่ในการติดตามของเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเป็นหมีในเขตคุ้มครองสัตว์ป่านาทูรา 2000 โอยทุซ-โอจดูลา อาร์โอเอสซีไอ 0130” เอเจนต์กรีนระบุ

และว่าการล่าหมีในรูปแบบการล่าสัตว์เพื่อความบันเทิง (โทรฟีฮันติง) ถูกห้ามในโรมาเนียตั้งแต่ปี 2559 เนื่องจากหมีสีน้ำตาลได้รับการคุ้มครองตามมาตรการรักษาพันธุ์สัตว์ป่าของสหภาพยุโรป (อียู) แต่อนุญาตให้ล่าหมีที่สร้างผลกระทบรุนแรงต่อชาวบ้านได้เป็นกรณีพิเศษ

ด้าน นายแทงค์โชส บาร์นา รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมโรมาเนีย กล่าวยืนยันว่ามีการออกใบอนุญาตล่าแม่หมีที่เป็นปัญหาจริง แต่ไม่เปิดเผยชื่อของบุคคลที่ได้รับอนุญาต ขณะที่สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของโรมาเนียระบุว่าเปิดการสอบสวนกรณีฆ่าหมีอาร์เธอร์ว่าเป็นคดีต้องสงสัยล่าสัตว์เพื่อความบันเทิง

ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย”

“Agent Green and VGT (Austria) condemn the killing of the brown bear named Arthur by trophy hunter Prince Emanuel von und zu Liechtenstein, who came to Romania in March to shoot him,” the Romanian NGO said in a press release. /agentgreen.ro/

มั่วใบอนุญาต-ล่าหมีสีน้ำตาลตัวใหญ่ที่สุดในยุโรป

Trophy score calculation – According to Agent Green, Prince Emanuel von und zu Liechtenstein, a resident of Riegersburg, a town in the Austrian region of Styria, allegedly used a derogation from the Romanian Ministry of the Environment as a pretext to shoot the bear in Romania. /agentgreen.ro/

ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย”

The bear was killed in March, months after a local farmer complained. /agentgreen.ro/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยสอบฉาว “เจ้าชาย” มั่วใบอนุญาต-ล่าหมีสีน้ำตาลตัวใหญ่ที่สุดในยุโรป!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง