ช็อกกราดยิงรัสเซีย วัยรุ่นบุกโรงเรียน ครู-นร.เกือบ800ชีวิตหนีตาย

11 พ.ค. 2564 - 17:15 น.

ช็อกกราดยิงรัสเซีย – วันที่ 11 พ.ค. ตาสส์ รายงานเหตุการณ์อุกอาจในรัสเซีย เมื่อชายใช้อาวุธปืนกราดยิงในโรงเรียนหมายเลข 175 ในเมืองคาซาน สาธารณรัฐตาตาร์สถาน เมื่อ 09.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุด ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธหนักบุกเข้าไปจับกุมได้แล้ว และหลังเกิดเหตุ มีการยกเลิกการเรียนการสอนภาคบ่ายทุกโรงเรียนทั่วเมืองคาซาน และเสริมการรักษาความปลอดภัยของสถาบันการศึกษาตามภูมิภาคทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

KAZAN, RUSSIA – MAY 11, 2021: Police cars and ambulances by school No 175 where two attackers opened fire; at least one teacher and eight students are reported dead. Yegor Aleyev/TASS

ขณะที่นายรุสตัม มินนีฮานอฟ ประธานาธิบดีตาตาร์สถาน แจ้งว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์อยู่ที่ 9 ราย (เด็ก 7 ราย ครู 1 ราย และผู้หญิง 1 ราย) และผู้บาดเจ็บ 21 คน (เด็ก 18 คน และผู้ใหญ่ 3 คน) ในจำนวนนี้ 8 คน สาหัส และประกาศให้วันที่ 12 พ.ค. เป็นวันอาลัยโศกนาฏกรรม

© Егор Алеев/ТАСС

ผู้ก่อเหตุคือนายอิลนัซ กาเลียวีเยฟ อายุ 19 ปี เคยเป็นนักเรียนจากสถานศึกษานี้ โดยจบการศึกษาเมื่อ 4 ปีก่อน ปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นที่ปีสี่ของวิทยาลัย พกพาอาวุธเดินผ่านทางเข้าหลักของโรงเรียนและเปิดฉากยิงทันที และโรงเรียนกดปุ่มตกใจแจ้งเหตุเมื่อ 09.25 น.

หลังถูกจับกุม นายกาเลียวีเยฟบอกตำรวจว่า ตนเป็นพระเจ้าและต้องการให้ทุกคนรับรู้ และเกลียดทุกคน ส่วนการทำระเบิดเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ต และอ้างว่าตนก่อเหตุเพียงคนเดียว ส่วนอาวุธที่ใช้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่พบตกในโรงเรียน และขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

LIFE

กระทรวงการศึกษารัสเซียระบุว่า ขณะเกิดเหตุ ในโรงเรียนมีเด็ก 714 คน บุคลากรอีกราว 70 คน ในจำนวนนี้เป็นครู 52 คน ทั้งหมดอพยพออกมาจากอาคารทั้งทางบันไดที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินพาดทางหน้าต่าง และทางประตูหลัง ใช้เวลาราว 20 นาที


LIFE

ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เผยขณะเกิดเหตุว่า ได้ยินเสียงระเบิดและตามด้วยเสียงปืน จากนั้น เด็กจำนวนไม่น้อยกระโดดลงมาจากหน้าต่างชั้น 3 ของโรงเรียนเพื่อหนีตาย

 

ด้านประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และสั่งเร่งแก้ไขกฎระเบียบการจำหน่ายอาวุธปืนพลเรือนเข้มงวดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กราดยิง “ปาร์ตี้วันเกิด” มะกันคร่า 6 ศพก่อนปลิดชีพ ตร.เร่งสอบแรงจูงใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกกราดยิงรัสเซีย วัยรุ่นบุกโรงเรียน ครู-นร.เกือบ800ชีวิตหนีตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง