ชาวอินเดียอาบ – วันที่ 11 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า บรรดาแพทย์อินเดียออกมาเรียกร้องประชาชนอย่าเอามูลและปัสสาวะมาทาตัวด้วยเพื่อรักษาโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศตอนนี้เป็นระลอกที่สอง เนื่องจากของเสียจากวัวจะเสี่ยงต่อการแพร่โควิด-19 เร็วขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS/Amit Dave

REUTERS/Amit Dave

หลังเหล่าชาวฮินดูในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของประเทศ เยือนที่ศูนย์พักพิงวัวสัปดาห์ละครั้ง เพื่อทาอุจจาระตัวเองและชำระล้างด้วยนมวัว ด้วยความเชื่อว่ามูลจากวัว ซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของฮินดู จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้ ท่ามกลางระบบสาธารณสุขเกินศักยภาพที่จะรับมือไหวและออกซิเจนยังขาดแคลน

หนึ่งในศูนย์พักพิงวัวที่ผู้ศรัทธามาเข้ารับการรักษาด้วยมูลวัว คือ ศรี สวามีนารายัน คุรุกุล วิศววิทยา (Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya) โรงเรียนของคณะนักบวชฮินดู ใกล้เมืองอะห์มดาบาด และตั้งอยู่แค่ตรงข้ามสำนักงานใหญ่ไซดัส คาดีลา (Zydus Cadila) ซึ่งกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของตัวเอง

REUTERS/Amit Dave

REUTERS/Amit Dave

โกตัม มานิลัล โบริสา ผู้จัดการบริษัทยาแห่งหนึ่ง และเป็นผู้มาเยือนที่ศูนย์พักพิงวัวแห่งนี้บ่อยครั้ง ให้สัมภาษณ์ว่า การทามูลวัวทำให้เขาหายจากโควิดหลังติดเชื้อเมื่อปีที่แล้ว “เราเห็น…แม้กระทั่งหมอมาที่นี่ ด้วยความเชื่อที่ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและสามารถออกไปดูแลผู้ป่วยได้โดยไม่ต้องกลัวติดเชื้อ”

ความเชื่อดังกล่าวเป็นการผสมทั้งมูลและปัสสาวะวัว ซึ่งใช้ในพิธีกรรมฮินดูมานานหลายศตวรรษเพื่อคุณสมบัติรักษาโรคและฆ่าเชื้อที่ควรจะเป็น จากนั้น ละเลงทั่วร่างกาย และขณะที่ผู้เข้ารับการรักษารอให้มูลและปัสสาวะวัวตามร่างกายแห้ง จะกอดหรือให้เกียรติวัวที่ศูนย์พักพิงและฝึกโยคะเพื่อเพิ่มระดับพลังงาน ก่อนจะชำระล้ายด้วยนมวัวหรือบัตเตอร์มิลก์

REUTERS/Amit Dave

REUTERS/Amit Dave

อย่างไรก็ตาม ดร.เจเอ ชยาลัล ประธานสมาคมแพทย์อินเดีย เตือนว่า การรักษาแบบนี้ไม่ได้ผลและที่จริงอาจช่วยเพิ่มการระบาดไวรัสเข้าไปอีกขณะที่ผู้ป่วยบ่อยรวมกลุ่มกันเพื่อรับการรักษา

“ไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์เป็นรูปธรรมว่า มูลหรือปัสสาวะวัวมีผลเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโควิด-19 ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเชื่อ นอกจากนี้ มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการทาหรือบริโภคของเสียเหล่านี้ด้วย และโรคอื่นๆ สามารถระบาดจากสัตว์สู่คนได้” ดร.ชยาลัลกล่าวขณะขอให้ประชาชนอย่าไปเยือนศูนย์พักพิงวัวเหล่านี้

REUTERS/Amit Dave

REUTERS/Amit Dave

REUTERS/Amit Dave

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ในอินเดียผ่อนคลายลงเล็กน้อย หลังมีผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง 329,942 คน ต่ำกว่า 400,000 รายต่อวัน ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นเกือบ 23 ล้านคน ที่ 22.99 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงอยู่ที่ราว 3,900 ราย ต่ำกว่า 4,000 รายต่อวัน ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 249,992 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

องค์การอนามัยโลก จัดโควิดอินเดีย B.1.617 เป็นสายพันธุ์น่ากังวล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน