องค์การอนามัยโลก – วันที่ 11 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลกจัดให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดียเมื่อปีที่แล้วเป็น “สายพันธุ์น่ากังวล” ทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

จากการศึกษาเบื้องต้นที่เผยว่า โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ บี.1.617 ระบาดง่ายกว่าสายพันธุ์อื่นอย่างมาก ระบาดไปแล้วมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก และต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

กลายเป็นโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ตัวที่ 4 ที่ฮูประกาศเป็นสายพันธุ์น่ากังวล ต่อจากสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ บราซิล และแอฟริกาใต้

โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ บี.1.617 กำลังได้รับการศึกษาเพื่อระบุว่ามีส่วนต่อจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอินเดีย หรือไม่ ซึ่งทำให้โรงพยาบาลรับผู้ป่วยไม่ไหวและฌาปนสถานเผาศพผู้เสียชีวิตไม่ทัน

AFP

ขณะที่อินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมง อีก 366,161 คน และเสียชีวิต 3,754 ราย ลดลงจากจุดสูงสุดที่มีการบันทึก แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าตัวเลขแท้จริงอาจสูงกว่าที่รายงานมาก

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้การขาดแคลนออกซิเจนยังเป็นปัญหาและลุกลามไปไกลมากกว่ากรุงนิวเดลี เมืองหลวง แล้ว

สื่อท้องถิ่นในรัฐอานธรประเทศ ทางใต้ของอินเดีย รายงานว่า ผู้ป่วยโควิด 11 คน เสียชีวิตเมื่อคืนในเมืองติรูปาตี หลังถังออกซิเจนมาส่งโรงพยาบาลล่าช้า

TOPSHOT – A Covid-19 coronavirus patient reacts while sitting on a bed inside a banquet hall temporarily converted into a Covid care centre in New Delhi on May 10, 2021. (Photo by Arun SANKAR / AFP)

รัฐบาลอินเดียกล่าวว่า มีหลักฐานของความเชื่อมโยงระหว่างโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ บี.1.617 และการระบาดรุนแรงระลอกที่สองของอินเดีย แต่ความเชื่อมโยงดังกล่าวยังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างสมบูรณ์

รัฐต่างๆ เริ่มล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว และจำกัดการเคลื่อนที่ ภายในท้องถิ่นตัวเองในช่วงเดือนที่แล้ว แต่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ได้รับแรงกดดันมากขึ้นในการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศและหยุดการระบาดของไวรัส

นายกรัฐมนตรีโมทียังเผชิญเสียงวิจารณ์ที่อนุญาตให้ประชาชนรวมกลุ่มในเทศกาลศาสนาฮินดูและหาเสียงเลือกตั้งต่อไปทั้งที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

TOPSHOT – A family member carries a patient who is having difficulty in breathing, to a free oxygen support centre being run by a Gurudwara, a place of worship for Sikhs amid Covid-19 coronavirus pandemic on the outskirts of New Delhi on May 10, 2021. (Photo by Arun SANKAR / AFP)

เมื่อวันจันทร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของกรุงนิวเดลีกล่าวว่า เมืองหลวงมีวัคซีนเหลือใช้เพียง 3-4 วัน ขณะที่โครงการฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างล่าช้า ด้วยตอนนี้เพียง 34.8 ล้านคน หรือ 2.5% ของประชากรทั้งประเทศที่ได้รับวัคซีนทั้งสองโดส

องค์การอนามัยโลกกล่าว่า วัคซีนในปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพต่อต้านโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย แม้ว่าบรรดาผู้นำทางเทคนิคขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า อาจมีหลักฐานบางอย่างเกี่ยวกับ “ประสิทธิภาพการต่อต้านลดลง”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ศพนับร้อยเกยฝั่งแม่น้ำคงคา สะท้อนโควิดอินเดียวิกฤตสุดขั้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน