โควิด: วันที่ 12 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น นำเสนอบทวิเคราะห์ว่า จีนและรัสเซียนำหน้าประเทศตะวันตก ที่มีความต้องการส่งออกวัคซีนแก่บรรดาประเทศกำลังพัฒนา ทำให้สองชาติมหาอำนาจมีความใกล้ชิดกว่าที่เคยมีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BRASILIA, BRAZIL – NOVEMBER,14 (RUSSIA OUT) Russian President Vladimir Putin (L) and Chinese President Xi Jinping (R) waves during a welcoming ceremony in Brasilia, Brazil, November,13,2019. Leaders of Russia, China, Brazil, India and South Africa have gateheres in Brasila for the BRICS Leaders Summit.

เมื่อวัคซีนสปุตนิค วี ของรัสเซีย ที่กระจายไปตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก หลายร้อยล้านโดสจะมาพร้อมกับฉลาก “ผลิตในจีน” หลังบรรดาบริษัทจีนทำข้อตกลงช่วงเดือนที่ผ่านมาเพื่อผลิตวัคซีนสปุตนิค วี มากกว่า 260 ล้านโดส ซึ่งได้รับการอนุมัติเพื่อใช้งานในกว่า 60 ประเทศ รวมถึงประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมาก เช่น เม็กซิโก อินเดีย และอาร์เจนตินา

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ว่า เป้าหมายวัคซีนระหว่างประเทศของจีนและรัสเซียมีความสอดคล้องต้องกันมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากทั้งสองชาติช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาที่ถูกละเลยจากตะวันตกดั้งเดิมซึ่งถูกกล่าวหาว่ากักตุนวัคซีน

 

การวิจัยของมหาวิทยาลัยดยุกเผยว่า ขณะที่บางประเทศ เช่น แคนาดา อังกฤษ และนิวซีแลนด์ ซื้อวัคซีนเพียงพอฉีดประชากรตัวเองมากกว่า 3 เท่า แต่ประเทศส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้รับวัคซีนในปริมาณเพียงพอฉีดประชากรครึ่งหนึ่งของประเทศตัวเองด้วยซ้ำ รวมถึงประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงสุดจากโควิด-19

โบโบ โล ผู้เชี่ยวชาญความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย และอดีตรองหัวหน้าคณะทูต ที่สถานทูตออสเตรเลียประจำกรุงมอสโก วิเคราะห์ว่า ทั้งรัสเซียและจีนเห็นโอกาสที่จะได้รับผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์จากการระบาดใหญ่ โดยเอาชนะใจนานาชาติจากความชื่นชอบและอิทธิพลระบอบอำนาจนิยมทั้งสองชาติ

Economist Intelligence Unit

“ได้ผลอย่างยิ่งที่สองชาติจะชี้ให้โลกเห็นว่า ประเทศตะวันตกกำลังเห็นแก่ตัวในการจำกัดการกระจายวัคซีนไปประเทศกำลังพัฒนา เป็นคำอธิบายที่เห็นภาพจริงๆ ของทั้งรัฐบาลปักกิ่งและมอสโก” โบโบ โล กล่าว

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือวัคซีนของรัสเซียและจีนมีด้านมืดกว่าที่คาคคิดเช่นกัน

 

จูดิธ ทวิกก์ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเวอร์จีเนีย คอมเมนเวลธ กล่าวว่า ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัสเซียพยายามบิดเบือนข้อมูลเพื่อทำลายความเชื่อมั่นในวัคซีนของสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เช่น ไฟเซอร์ และแอสตราเซเนกา ส่วนจีนทำเช่นกัน โดยสื่อทางการประโคมรายงานข่าวการเสียชีวิตจากวัคซีนที่ผลิตโดยสหรัฐและยุโรป

ด้านโบโบ โล อดีตนักการทูต กล่าวด้วยว่า ทั้งรัสเซียและจีนมีความสนใจที่จะทำลายความน่าเชื่อถือระเบียบโลกปัจจุบันที่นำโดยสหรัฐ โดยเฉพาะจีนที่มีความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะหาโอกาสทำลายชื่อเสียงของสหรัฐด้วยตัวเอง และโปรโมตตัวเองเป็นผู้นำประเทศโลกใต้ (global south) หมายถึง นอกกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

CNN

“(จีนกำลังพูด) เราเข้าใจคุณ เราไม่ได้เป็นมหาอำนาจเหมือนมหาอำนาจตะวันตก … เรามาที่นี่เพื่อช่วยเหลือ” โบโบ โล กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียวิจัยล่าสุด วัคซีนสปุตนิค วี มีประสิทธิภาพต้านโควิด-19 สูงถึง 91.6%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน