เมืองฟู่หนิงของจีนถูกสั่งประหยัด – วันที่ 13 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า เทศมณฑลฟู่หนิง มณฑลยูนนาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ห้ามจัดปาร์ตี้วันเกิดและงานเลี้ยงอื่นๆ หลังถูกรัฐบาลกลางมณฑลยูนนานเรียกร้องประหยัดมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

นอกจากนี้ เทศมณฑลฟู่หนิงตั้งกฎระเบียบใหม่ในการจัดวิวาห์ งานศพ รวมถึงห้ามให้ของขวัญเงินสดมากกว่า 200 หยวน หรือ 970 บาท

แม้ว่าการให้ของขวัญเงินสดจะเป็นประเพณีจีนดั้งเดิม แต่ยังใช้เป็นช่องทางติดสินบนกับเจ้าภาพงานเลี้ยงที่เป็นผู้มีอิทธิพลได้

กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้เฉพาะกับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ทุกคน พนักงานของรัฐ และผู้นำองค์กรหมู่บ้าน ไม่เกี่ยวกับประชาชนส่วนใหญ่

ตามคำสั่งใหม่ที่ออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว งานเลี้ยงฉลองโอกาสต่างๆ เช่น วันเกิด เลื่อนขั้น หรือพิธีขึ้นบ้านใหม่ จะถูกห้ามจัดในเดือนนี้

AFP

นอกจากนี้ มีกฎระเบียบเฉพาะเจาะจงบางอย่างต้องปฏิบัติตาม เช่น พนักงานของรัฐจะต้องรายงานรายละเอียดการจัดวิวาห์ เช่น ค่าใช้จ่าย และรายชื่อแขก ให้รัฐบาลท้องถิ่นทราบล่วงหน้า

ขณะที่จำนวนโต๊ะจัดเลี้ยงวิวาห์ไม่ควรเกิน 20 โต๊ะ ด้วยรายชื่อแขกทั้งหมดอยู่ที่ 200 คน ส่วนค่าใช้จ่ายจัดเลี้ยงแขกต่อหัว หากจัดเลี้ยงในภัตตาคาร แต่ละหัวไม่ควรเกิน 50 หยวน หรือราว 242 บาท และหากจัดเลี้ยงที่บ้าน แต่ละหัวไม่ควรเกิน 300 หยวน หรือ 1,455 บาท และจำนวนรถแห่ขบวนวิวาห์ไม่ควรเกิน 10 คัน

ในส่วนของงานศพ ซึ่งตามประเพณีจีน แขกจะต้องมอบเงินแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย กฎระเบียบใหม่กำหนดว่า พิธีไม่สามารถจัดได้เกิน 3 วัน และจะต้องรายละเอียดการจัดพิธีให้รัฐบาลทราบภายใน 10 วันหลังจัดพิธี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนปราบปรามสมาชิกพรรค ก่อนหน้านี้ ในปี 2558 สมาชิกพรรคถูกห้ามกินดื่มอย่างฟู่ฟ่า เข้าสโมสรกอล์ฟ หรือเข้าคลับส่วนตัว เป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าต่อต้านทุจริต

อย่างไรก็ตาม จีนมักเรียกร้องมาหลายปีแล้วให้พลเมืองจัดวิวาห์อย่างเรียบง่ายและปานกลาง โดยประณามวิวาห์หรูหราเป็นความฟุ่มเฟือยและความสิ้นเปลือง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ครั้งแรกในจีน เมืองอี้อูไฟเขียวเช็กประวัติก่อนวิวาห์ คู่รักเคยใช้ความรุนแรงหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน