รัฐบาลอินเดียเตือน – วันที่ 13 พ.ค. โคดี สตอรี รายงานว่า รัฐบาลอินเดียจำต้องออกมาสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนในประเทศว่า เครือข่าย 5 จี ไม่ได้เป็นสาเหตุการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่สอง ตามกระแสทฤษฎีสมคบคิดที่กระฉ่อนในสื่อสังคมออนไลน์ ไวรัสมรณะเกิดจากการทดสอบเสาโทรศัพท์มือถือ 5 จี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงโทรคมนาคมอินเดียออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ข่าวลือดังกล่าวที่ว่า รังสีจากเสาโทรศัพท์มือถือผสมกับอากาศจะเกิดพิษ เป็นสาเหตุให้คนหายใจลำบากและกำลังจะตาย เป็นเท็จและไม่ถูกต้องโดยสิ้นเชิง เทคโนโลยี 5 จี และการระบาดของโควิด-19 ไม่มีความเชื่อมโยงกัน จึงขอให้ประชาชนอย่าเข้าใจผิดจากข้อมูลเท็จและข่าวลือพวกนี้

กระทรวงโทรคมนาคมอินเดียประณามทฤษฎีสมคบคิดดังกล่าวไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และชี้ว่าการทดสอบเครือข่าย 5 จี ยังไม่เริ่มต้นในประเทศ หลังอนุมัติการทดลองไปเมื่อวันที่ 4 พ.ค. จึงจะไม่เริ่มการทดลองอีกหลายเดือน

“เสาโทรศัพท์มือถือที่ปล่อยคลื่นความถี่วิทยุที่ไม่เป็นประจุ มีกำลังน้อยมาก และไม่สามารถเกิดความเสียหายใดๆ ต่อเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้ รวมถึงมนุษย์ด้วย ฉะนั้น ข่าวลือที่ว่าการทดลองหรือเครือข่าย 5 จี เป็นสาเหตุของไวรัสโคโรนาในอินเดียไร้มูลและเป็นเท็จ” กระทรวงโทรคมนาคมอินเดียระบุ

ความตื่นตระหนกเกิดขึ้นท่ามกลางยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 250,000 ราย หลังมีคนตายในรอบ 24 ชั่วโมง อีก 4,025 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวอินเดียอาบ “มูลวัว” มโนรักษาโควิด แต่หมอเตือนยิ่งเสี่ยงแพร่เชื้อเร็วขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน