สื่อทางการของกองทัพ เมียนมา เผยภาพจับเยาวชน พร้อมอาวุธในครอบครอง แต่ภาพดังกล่าว เห็นได้ชัดว่า ‘ตัดต่อไม่สมบูรณ์’ และเป็นการสร้างหลักฐานเท็จ เพื่อจับกุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 หนิน ยาดานา ซอ โปรดิวเซอร์แห่งสำนักข่าวอัลจาซีรา มีเดีย เน็ตเวิร์ค ซึ่งเป็นอดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำเมียนมา ได้ออกมาทวีตภาพพร้อมข้อความ ว่าสื่อทางการของกองทัพเมียนมา ‘กรมวิทยุและโทรทัศน์สหภาพพม่า’ Myanmar Radio and Television หรือ (MRTV) ได้เผยแพร่ภาพเยาวชนจากเมืองมัณฑะเลย์

อย่างไรก็ตาม ภาพที่ปรากฏทำให้ชาวเมียนมาที่กำลังรับชมอยู่นั้นตกตะลึงและรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากภาพดังกล่าวเป็นภาพของเยาวชน ที่ตัดต่อไม่สมบูรณ์ ทำให้ขาของเยาวชนหลายคนในภาพ ยาวเกินปกติ และบางคนไม่ขาปรากฏอยู่ในภาพด้วย จึงเชื่อว่าภาพที่ปรากฏนี้ ถูกใช้เพื่อนำมาเป็นหลักฐานเท็จในการจับกุมประชาชนที่ไร้อาวุธ

Twitter

โดยทวีตของ หนิน ยาดานา ซอ ระบุว่า “การจับกุมโดยพลการในช่วงดึก มีการทรมาน การตั้งข้อหาที่ไร้เหตุผลและไร้สาระแก่ผู้ประท้วงที่เป็นเยาวชน ภาพในรูปเป็นการพยายามสร้างหลักฐานปลอมมาตั้งข้อหาในการควบคุมตัวใช่หรือไม่ ภาพนี้ (น่าจะภาพถ่าย) ของเยาวชน เมืองมิงกยาน ที่ถูกถ่ายทอดจากสถานีโทรทัศน์ทางการของกองทัพ แต่ขาของเยาวชนเหล่านี้กลับหายไป”

กรมวิทยุและโทรทัศน์สหภาพพม่า (Myanmar Radio and Television)

มีชาวเมียนมาจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็น เช่น “กองทัพเหล่านี้คือผู้ก่อการร้าย (กองกำลังรักษาความปลอดภัยเมียนมา) ใช้หลักฐานปลอมในการตั้งข้อหาควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย และเผยแพร่ในสื่อของกองทัพ แค่แท้จริงแล้ว ภาพที่แสดงเป็นเพียงแค่การใช้โปรแกรมแต่งภาพ”, “เป็นความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ” ,”ประชาชนไม่มีอาวุธปืน แต่ผู้ก่อการร้ายที่รัฐประหารเมียนมา ใช้รูปภาพปลอมเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการจับกุมและประหารชีวิตประชาชนที่ไม่มีอาวุธ

People attend an anti-coup protest on the 100th day since the military coup, in Pyigyidagun Township in Mandalay, Myanmar, May 12, 2021 in this screen grab obtained from a social media video. VIDEO OBTAINED BY REUTERS.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน