ผงะ “ยาปลุกนกเขา” ปนเปื้อนน้ำเสียกรุงโซล-เยอะสุดในย่านกังนัม

18 พ.ค. 2564 - 22:00 น.

ผงะ “ยาปลุกนกเขา” ปนเปื้อนน้ำเสียกรุงโซล-เยอะสุดในย่านกังนัม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผงะ “ยาปลุกนกเขา” – วันที่ 18 พ.ค. เอเอฟพีและ สเตรตส์ไทมส์ รายงานจากผลวิจัยใน เกาหลีใต้ พบว่า ระบบท่อระบายน้ำในกรุงโซลมีร่องรอยของ ยาไวอากร้า ยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ รวมถึงยาสารพัดชนิดที่ใช้สำหรับรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และคาดว่าในเขตเมืองจะมีร่องรอยสารเคมีของยาเหล่านี้ในปริมาณสูง

รายงานระบุว่าผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบร่องรอยของสารเคมีที่ปนเปื้อนน้ำในระบบท่อระบายน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย 2 แห่งของกรุงโซล พบว่ามีสารเคมีที่ใช้ในกลุ่มยาพีดีอี 5 อินฮิบิเตอร์ (PDE-5i) ทั้งยังมีปริมาณมากกว่าปกติในช่วงสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะที่โรงบำบัดน้ำเสียในย่านกังนัม แหล่งรวมสถานบันเทิงยามค่ำคืน ทั้งไนต์คลับ และบาร์ “เราคาดว่าปริมาณการใช้ยาในกลุ่มพีดีอี 5 ไอ สูงกว่าพื้นที่ที่มีสถานบันเทิงน้อยกว่าถึงร้อยละ 31”

ผงะพบ “ยาปลุกนกเขา”

ภาพประกอบ: The presence of the chemicals used in the drugs – Phosphodiesterase-5 inhibitors (PDE-5i) – were high on weekends and in sewage treatment facilities in Gangnam, which is home to nightclubs, bars and red-light spots, a new research showed. PHOTO: REUTERS

นอกจากนี้การตรวจสอบน้ำเสียยังชี้ให้เห็นว่าโรงบำบัดน้ำไม่สามารถจัดการกับปริมาณสารเคมีตกค้างได้ เอกสารงานวิจัยระบุว่า “พีดีอี 5 ไอในน้ำเสียแทบจะไม่ได้รับการบำบัด และในที่สุดก็ถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำในธรรมชาติ เมื่อพิจารณาจากขนาดส่วนแบ่งทางการตลาดที่เพิ่มขึ้นแล้ว สันนิษฐานว่าจะมีสารเคมีของยาพีดีอี 5 ไอปนเปื้อนมากขึ้นในพื้นที่เมือง”

ทั้งนี้ ชายเกาหลีใต้อายุระหว่าง 30-39 ปี ประสบปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศสูงถึงร้อยละ 23 ส่งผลให้ยอดขายยาเพิ่มสมรรถภาพในประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ทำให้บริษัทผลิตยาชั้นนำ 20 แห่งของเกาหลีใต้มียอดจำหน่ายกลุ่มยาพีดีอี 5 ไอ มากถึง 133 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 4,100 ล้านบาทในปี 2562

ผงะพบ “ยาปลุกนกเขา”

xperts studied the presence of the chemicals in the influent and effluent of two sewage treatment plants (STPs) in the South Korean capital as well as the receiving water bodies. Their investigation indicated that the existing sewage treatment plants were “unable to handle” the amounts of the residual chemicals. Credit: iStock Photo

ผงะพบ “ยาปลุกนกเขา”

“The PDE-5i in domestic wastewater were barely treated by the STPs and, eventually, discharged into the water environment,” the research paper said. “Considering the increasing market size, it is easily expected that more PDE-5i will be discharged in an urban area,” it added. /bostonmedicalgroup/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะ “ยาปลุกนกเขา” ปนเปื้อนน้ำเสียกรุงโซล-เยอะสุดในย่านกังนัม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง