อิสราเอลโวยสื่อจีน ขุดทฤษฎียิวหวังครองโลก นาทีเปิดศึกปาเลสไตน์

19 พ.ค. 2564 - 15:54 น.

อิสราเอลโวยสื่อจีน – เมื่อวันที่ 19 พ.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับฮามาส กลุ่มติดอาวุธปลดปล่อยชาวปาเลสไตน์ ว่าสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศจีน ประท้วงสถานีข่าวซีซีทีวี กระบอกเสียงของทางการจีน ว่าต่อต้านชาวยิว กรณีนำทฤษฎีสมคบคิดมาใช้ตั้งคำถามถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ว่าอาจมีกลุ่มชักใยเบื้องหลังเป็นชาวยิวที่มีฐานะร่ำรวยอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ชาติพันธมิตรใกล้ชิดของอิสราเอล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำกรุงปักกิ่ง ทวีตประณามว่า “เราเคยตั้งความหวังว่าทฤษฎีสมคบคิดประเภทยิวต้องการครองโลกนั้นจะจบไปแล้ว แต่ในที่สุดแนวคิดต่อต้านชาวยิวก็ปรากฏออกมาให้เห็นอีกครั้งจนได้”

อิสราเอลโวยสื่อจีน

An Israeli artillery unit fires toward targets in Gaza Strip, at the Israeli Gaza border, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Tsafrir Abayov)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง นายเจียง จุนเฟิง พิธีกรข่าวของซีซีทีวี ตั้งข้อสังเกตถึงท่าทีของสหรัฐที่ให้ท้ายทางการอิสราเอล ว่าอยู่บนหลักการพื้นฐานของประชาธิปไตยหรือไม่

“พวกคนยิวนั้นมีอิทธิพลมากในแวดวงการเงินและอินเตอร์เน็ต คิดว่าคนเหล่านี้จะมีส่วนเกี่ยวข้องมั้ยครับในระดับการบริหารงานของรัฐบาลสหรัฐ บางคนคิดว่าก็เป็นไปได้” นายเจียง ระบุ

อิสราเอลโวยสื่อจีน

A Palestinian man inspects the damage of a six-story building which was destroyed by an early morning Israeli airstrike, in Gaza City, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Khalil Hamra)

จีน เป็นชาติมหาอำนาจประเทศหนึ่งที่ผลักดันแถลงการณ์กดดันอิสราเอลให้ยุติการสู้รบในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี แต่ถูกสหรัฐใช้สิทธิมหาอำนาจด้วยกันยับยั้ง

ด้านสถานการณ์การต่อสู้ อิสราเอลยังคงเปิดฉากถล่มพื้นที่กาซา ล่าสุดถล่มโดนบ้านเรือนของประชาชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 6 ศพ จุดหนึ่งเป็นบ้านเรือนที่มีสมาชิกตระกูลอัสตัล อยู่รวมกัน 40 ชีวิต หลังจากกองทัพประกาศเตือน 5 นาทีก่อนยิงขีปนาวุธเข้าเมืองข่านยูนูส

Palestinians use a water tanker to try to extinguish a fire at a paint factory after it was hit by an Israeli airstrike, in Rafah, Gaza Strip, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Yousef Masoud)

อาเหม็ด อัล-อัสตัล อาจารย์มหาวิทยาลัย สมาชิกในครอบครัว กล่าวว่า ทุกคนตื่นตระหนกที่จู่ๆ บ้านถูกโจมตีทางอากาศ ผู้หญิงและเด็กต่างวิ่งหนีออกจากบ้านในสภาพยังไม่ได้แต่งตัว

“เราวิ่งหนีกันสุดชีวิตแทบไม่ได้หายใจ ตอนนี้เราไม่เหลืออะไรเลย มีแต่ซากปรักหักฟัง เด็กๆ ร้องไห้กันระงมไปทั้งถนน ไม่มีใครช่วยเราเลย เราได้แต่ขอให้พระเจ้าช่วยเราด้วย” นายอาเหม็ดกล่าว

อิสราเอลโวยสื่อจีน

An Israeli artillery unit fires toward targets in Gaza Strip, at the Israeli Gaza border, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Tsafrir Abayov)

ก่อนหน้านี้ ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในอิสราเอลพากันลุกฮือทั่วประเทศเพื่อประท้วงทางการอิสราเอลถล่มกาซาไม่หยุด

การประท้วงของชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ไม่มีเหตุรุนแรง ยกเว้นในพื้นที่ของเขตเวสต์แบงก์ โดยชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนนำยางรถยนต์มาเผา และขว้างปาสิ่งของใส่จุดตรวจของเจ้าหน้าที่อิสราเอล ทำให้ฝ่ายอิสราเอลตอบโต้ด้วยกระสุนแก๊สน้ำตา มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บกว่า 140 คน ส่วนฝ่ายอิสราเอล มีทหารถูกยิงบาดเจ็บที่ขา 2 นาย

Israeli police officers detain a Palestinian youth during a protest against Israel’s air strikes on the Gaza Strip and the violent confrontations between Israeli security forces and Palestinians, in Jerusalem’s Old City, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Mahmoud Illean)

ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากการสู้รบตั้งแต่ 10 พ.ค. มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 217 ราย ในจำนวนนี้ เป็นเด็ก 63 ราย บาดเจ็บกว่า 1,500 คน ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 130 ราย ในจำนวนนี้ มีแรงงานไทยด้วย 2 ราย ที่ถูกลูกหลงจากจรวดฮามาส

Eritrean asylum seeker family Kahase Gerensae and his children take shelter in the stairwell outside their apartment in Ashdod, Israel, during a siren warning of rockets fired from Gaza Strip, Tuesday, May 18,2021. (AP Photo/Heidi Levine)

นักวิเคราะห์ มองว่า สงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาสที่เกิดขึ้นนั้นจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับบรรดาชาติอาหรับ ที่แม้เพิ่งลงนามสถาปนาฟื้นฟูความสัมพันธ์กันใหม่ แต่ชาติอาหรับเหล่านี้เผชิญกับแรงกดดันจากประชาชนของตัวเองที่แสดงความเป็นเอกภาพร่วมกันกับชาวปาเลสไตน์

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ถล่มเต็มพิกัด บนดิน-ใต้พิภพ อิสราเอลเผยภาพบอมบ์อุโมงค์ฮามาส

บัวแก้ว เผยเหตุจรวดฮามาสถล่มอิสราเอล กระทบแรงงานไทยครั้งประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิสราเอลโวยสื่อจีน ขุดทฤษฎียิวหวังครองโลก นาทีเปิดศึกปาเลสไตน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง