จีนหย่าร้างลดฮวบ – วันที่ 19 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานผลพวงจากกฎหมายให้คู่สมรสมีระยะเวลา “ใจเย็น” 30 วัน ก่อนขอหย่าร้าง ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ต้นปีนี้ในจีนว่า จำนวนการหย่าร้างลดลงมากกว่า 70%

 

กระทรวงกิจการพลเรือนของจีนเผยแพร่สถิติว่า ในไตรมาสแรกของปี 2564 มีการจดทะเบียนหย่าร้าง 296,000 คู่ ลดลง 72 % จากไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 ที่มี 1.06 ล้านครั้ง และลดลงเกือบ 52% จากไตรมาสแรกของปี 2563 ที่มี 612,000 ครั้ง

ภายใต้กฎหมายแพ่งใหม่ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา คู่สมรสที่ยื่นขอหย่าร้างต้องรอ 30 วัน หลังส่งคำร้อง ระหว่างนั้น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถถอนคำร้องได้ จากนั้น คู่สมรสต้องยื่นขอหย่าร้างอีกครั้งหลังผ่านไป 30 วัน สถานภาพสมรสจึงจะสิ้นสุดลง

 

กฎหมายดังกล่าวมีพื้นฐานมาจากกฎหมายท้องถิ่นที่มีการบังคับใช้ในหลายพื้นที่ของประเทศก่อนหน้านี้แล้ว แต่ถูกวิจารณ์อย่างหนาหูว่าเป็นการขัดขวางเสรีภาพส่วนบุคคลและทำให้คนอาจจมปลักกับชีวิตสมรสที่ไม่มีความสุข หรือแม้แต่การใช้ความรุนแรง แต่กลุ่มผู้สนับสนุนในสื่อทางการออกมาปกป้องกฎหมายดังกล่าวว่า “เป็นหลักประกันความมั่นคงของครอบครัวและความสงบเรียบร้อยของสังคม”

สหพันธ์สตรีจีนระบุว่า การหย่าร้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในจีนช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเนื่องจากการถูกตีตราทางสังคมลดลง และผู้หญิงมีอิสระมากขึ้น โดยภรรยาเป็นฝ่ายขอหย่าร้างมากกว่า 70% สร้างความตื่นตระหนกในหมู่ผู้กำหนดนโยบาย และแนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ทางการสนับสนุนให้ประชาชนมีลูกมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงระเบิดเวลาของปัญหาประชากรที่อาจเกิดขึ้น

 

“การแต่งงานและการสืบพันธุ์มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด แต่การลดลงของอัตราการแต่งงานจะส่งผลต่ออัตราการเกิด ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการทางเศรษฐกิจและสังคม ปัญหาดังกล่าวควรถูกจัดความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ” หยาง ซงเทา เจ้าหน้าที่กระทรวงกิจการพลเรือน กล่าวเมื่อปีที่แล้ว

และเสริมว่ากระทรวง “จะปรับปรุงนโยบายทางสังคมที่เกี่ยวข้องและเพิ่มความพยายามในการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อชี้นำให้ประชาชนสร้างค่านิยมเชิงบวกเกี่ยวกับความรัก การแต่งงาน และครอบครัว”

 

ทั้งนี้ ระยะเวลาใจเย็นเป็นส่วนสำคัญของการผลักดันนโยบายข้างต้น เช่นเดียวกับแรงจูงใจให้คนแต่งงาน และให้ผู้หญิงมีลูกมากกว่าการทำงาน และมีรายงานว่า เมื่อปีที่แล้ว คู่สมรสหลายคู่ในจีนรีบหย่าร้างกันก่อนที่ระยะเวลาใจเย็นจะมีผลบังคับใช้

อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกนี้ใช้เวลานานและเสียค่าใช้จ่ายแพงกว่าการยื่นขอสิ้นสุดสถานภาพสมรสกับรัฐบาล รายงานของศาลประชาชนสูงสุดของจีนในปี 2561 พบว่า ประมาณ 66% ของคดีหย่าร้างถูกยกฟ้องในการพิจารณาคดีครั้งแรก

 

เฉิน เจียจี้ ทนาความการหย่าร้างในนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวกับสื่อท้องถิ่น Sixth Tone เมื่อปีที่แล้วว่า “คดีหย่าร้างน้อยมากที่สามารถได้รับการอนุมัติในการพิจารณาคดีครั้งแรก” และว่า “คดีหย่าร้างมักกินเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ขณะที่คดีหย่าที่มีความซับซ้อนกว่าปกติอาจใช้เวลา 1-2 ปี”

รายงานหลายฉบับยืนยันถึงความไม่เป็นที่นิยมของระยะเวลาใจเย็น ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการลดเสรีภาพส่วนบุคคลโดยไม่จำเป็นที่เพิ่งได้รับในจีนส่วนใหญ่เมื่อไม่นานนี้ หลังผู้หญิงคนหนึ่งในมณฑลหูเป่ยถูกสามีฆ่าเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ และบัญชีทางออนไลน์เชื่อมโยงการเสียชีวิตของฝ่ายกับระยะเวลาใจเย็น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ครั้งแรกในจีน เมืองอี้อูไฟเขียวเช็กประวัติก่อนวิวาห์ คู่รักเคยใช้ความรุนแรงหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน