เฟซบุ๊กปิดเพจหนุนอิสราเอล 75 ล้านฟอลโลเวอร์ นาทีศึกกาซาระอุ

19 พ.ค. 2564 - 22:23 น.

เฟซบุ๊กปิดเพจหนุนอิสราเอลเดลีเมล์ รายงานวันที่ 19 พ.ค. ว่า ดร. ไมเคิล อีแวนส์ เจ้าของเพจ ‘Jerusalem Prayer Team’ ให้สัมภาษณ์สื่อซีบีเอ็น Christian Broadcasting Network (CBN) ถึงกรณีที่เพจนี้ถูกเฟซบุ๊กปิดใช้ แม้เป็นเพจที่มีผู้ติดตามเกิน 75 ล้านฟอลโลเวอร์ ว่าเป็นเพราะเพจถูกองค์การอิสลามสายแข็งเล่นงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พวกนั้นโพสต์คอมเมนต์เป็นล้านคอมเมนต์ในเพจของเรา จากนั้นก็ให้คนของตัวเองติดต่อไปยังเฟซบุ๊กบอกว่า ไม่เคยเข้ามาโพสต์ นี่มันเป็นกลเกม โกงกันชัดๆ มันฉลาดมาก เป็นแผนหลอกลวงของพวกอิสลามหัวรุนแรง” ดร.อีแวนส์กล่าว

เฟซบุ๊กปิดเพจหนุนอิสราเอล

ดร.ไมเคิล ดี. อีแวนส์

เพจ เยรูซาเลม เพรเยอร์ ทีม ดังกล่าว ก่อตั้งเมื่อปี 2545 (ค.ศ.2002) เป็นเพจคริสเตียนที่ใหญ่ที่สุด ถูกปิดแพลตฟอร์ม เมื่อวันที่ 14 พ.ค.

ดร.อีแวนส์เผยด้วยว่า โพสต์ที่เข้ามาโผล่ในเพจ เต็มไปด้วยความเห็นต่อต้านชาวยิว รวมไปถึงภาพและคำคมของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ให้เป็นตัวล่อกลไกการกรองและตรวจสอบของเฟซบุ๊ก (เฟซบุ๊กไม่อนุญาตให้ลงภาพหรือข้อความสดุดีนาซี)

เฟซบุ๊กปิดเพจหนุนอิสราเอล

Israel’s Iron Dome anti-missile system intercept rocket launched from the Gaza Strip towards Israel, as seen from Ashkelon, Israel May 19, 2021. REUTERS/Ammar Awad

อย่างไรก็ตาม ดร.อีแวนส์ไม่ได้แสดงหลักฐานการกล่าวหานี้ เพียงระบุว่า ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยังเฟซบุ๊กให้พิจารณาฟื้นเพจนี้กลับคืนมา พร้อมกล่าวถึงเฟซบุ๊กด้วยว่า เคยถูกกล่าวหาว่ามีอคติต่อแหล่งสื่ออนุรักษนิยม จนมาถึงกรณีนี้ ถือว่าเป็นตัวอย่างที่สำคัญว่า มีอคติ

ด้านโฆษกของเฟซบุ๊กอธิบายว่า “เราลบเพจเฟซบุ๊ก เยรูซาเลม เพรเยอร์ ทีม เพราะละเมิดกฎของเรา ที่ต่อต้านสแปมและพฤติกรรมปลอม” ทั้งระบุว่า เคสนี้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว


หลังถูกกูเกิลลอยแพ-ฉลุยดีลนิวส์คอร์ป

File Photo: A 3D printed Facebook logo REUTERS

“น่าเศร้าว่า การทบทวนคำร้องอุทธรณ์ช่วงเวลานี้ ทำให้เรายังพิจารณาไม่ได้ เนื่องจากขาดแคลนผู้ทบทวน อันเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด หากคุณไม่สามารถเข้าถึงเพจได้ นั่นหมายความว่าการอุทธรณ์ไม่มีทางเลือกอื่นอีก ดังนั้นจะไม่มีการกระทำใดๆ ที่เราทำได้ โปรดทราบว่านี่เป็นการตัดสินใจขั้นสุดท้าย” เฟซบุ๊กระบุ

People inspect the rubble of destroyed the Abu Hussein building that was hit by an Israeli airstrike early morning, in Gaza City, Wednesday, May 19, 2021. (AP Photo/Adel Hana)

การปิดเพจเกิดขึ้นช่วงสถานการณ์สู้รบที่ขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอลกับนักรบฮามาส และกลุ่มนักรบจีฮัดอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่แพทย์ในกาซา เผยตัวเลขผู้เสียชีวิต สูงถึง 219 รายในฝ่ายปาเลสไตน์ และ 12 รายในฝั่งอิสราเอล บ้านเรือนในกาซา พังทลายไปแล้ว 450 หลัง

Palestinian Wael Bernat, left, comforts his crying son Ahmad during the funeral of his other son Islam Bernat, 16, in the West Bank city of Ramallah, Wednesday, May 19, 2021. (AP Photo/Nasser Nasser)

+++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อิสราเอลโวยสื่อจีน ขุดทฤษฎียิวหวังครองโลก นาทีเปิดศึกปาเลสไตน์

อิสราเอลแถลง! คนไทยตาย 2 ศพ จากการโจมตีจากฉนวนกาซา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ เฟซบุ๊กปิดเพจหนุนอิสราเอล 75 ล้านฟอลโลเวอร์ นาทีศึกกาซาระอุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง