เด็กอินเดียกว่า 500 คน ถูกทอดทิ้งให้กำพร้า เพราะโควิด-19 หลังต้องสูญเสียพ่อแม่

27 พ.ค. 2564 - 13:16 น.

เด็กอินเดียกว่า 500 คน ถูกทอดทิ้งให้กำพร้า เพราะโควิด-19 หลังต้องสูญเสียพ่อแม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศอินเดียเป็นเหตุให้เด็กหลายพันคนต้องสูญเสียพ่อแม่ไปไม่คนใดก็คนหนึ่ง หรือถ้าโชคร้ายก็อาจเป็นทั่งพ่อและแม่ ซึ่งปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่นี้อาจนำมาสู่ปัญหาการถูกทอดทิ้งและการละเมิดเด็กในอนาคต

COVID causes orphan crisis in India; experts fear neglect, abuse | Coronavirus pandemic News | Al Jazeera

รัฐบาลอินเดียเผยว่าตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เด็กทั่วประเทศอินเดียกว่า 577 คน ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าเนื่องจากพ่อแม่เสียชีวิตจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิดนางสมริตี อิรานี รัฐมนตรีระทรวงการพัฒนาสตรีและเด็ก ได้เรียกร้องให้ประชาชนรายงานกรณีเด็กที่พ่อแม่เสียชีวิตไปยังสายด่วนและหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ให้เร็วที่สุด

ทริปตีและปารี ฝาแฝด วัย 6 ขวบ ที่ต้องสูญเสียพ่อและแม่ไปเพราะโควิด-19 พวกเธอรอพ่อแม่กลับมาหาในทุกวันอย่างมีความหวัง “ฉันมักจะบอกเด็กๆเสมอว่า พ่อแม่ของพวกเขาจะกลับมาเร็วๆนี้ ฉันไม่อยากบอกความจริงกับพวกเขา พวกเขายังเด็กเกินไปที่จะรับรู้” ราเมส ซิงห์ คุณอาของทั้งสอง กล่าว

COVID causes orphan crisis in India; experts fear neglect, abuse | Coronavirus pandemic News | Al Jazeera

ยาสมิน ฮาเค เจ้าหน้าที่จากยูนิเซฟ อินเดีย ระบุว่า “เด็กเหล่านี้ไม่ใช่แค่จะถูกทอดทิ้ง แต่พวกเขาอาจต้องเจอกับปัญหาการละเมิดและถูกเอารัดเอาเปรียบในอนาคต เด็กรุ่นหนึ่งต้องเจอความทุกข์ยากและบอบช้ำทางจิตใจจากการที่ต้องเสียพ่อและแม่ไป ซึ่งนั่นอาจทำให้พวกเขาโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีนิสัยเสีย เด็กๆคือผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในการระบาดครั้งนี้”

เมื่อเดือนที่แล้วสื่ออินเดียยังได้รับรายงานว่าพบเด็กทารกนอนข้างร่างแม่ที่เสียชีวิตด้วยโควิด-19 ไปแล้วกว่า 48 ช.ม. ยิ่งไปกว่านั้นทางการคาดว่าอาจมีผู้เสียชีวิตนอกระบบการแพทย์อีกกว่า 200,000 ราย ประเทศอินเดียยังคงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 200,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 4,000 รายต่อวัน

ที่มา aljazeera.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กอินเดียกว่า 500 คน ถูกทอดทิ้งให้กำพร้า เพราะโควิด-19 หลังต้องสูญเสียพ่อแม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง