ตำรวจลอนดอน ยึดเงินสดครั้งใหญ่ 222 ล้านบาท เอี่ยวแก๊งฟอกเงิน

30 พ.ค. 2564 - 16:27 น.

ตำรวจลอนดอน – วันที่ 30 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ตำรวจนครบาลลอนดอนยึดเงินสด 5 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง หรือเกือบ 222 ล้านบาท นับเป็นจำนวนมากสุดเท่าที่ตำรวจเมืองหลวงอังกฤษเคยยึดได้ หลังตำรวจสังเกตชายคนหนึ่งพยายามถือกระเป๋าหลายใบที่เต็มไปด้วยเงินสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทางการระบุว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ปีที่แล้ว นายรุสลัน ชัมซุตดีนอฟ ถูกพบกำลังออกจากที่พักในเมืองฟูลัม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน และกำลังพยายามอย่างเห็นได้ชัดที่จะถือกระเป๋าหนักๆ หลายใบ ซึ่งเจ้าตัวใส่ในรถยนต์ที่จอดใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสั่งให้นายชัมซุตดีนอฟหยุด พบเงินสดจำนวนมากในกระเป๋าหลายใบ ขยายผลการไปสู่การค้นอพาร์ตเมนต์ ซึ่งเผยแผนการฟอกเงิน และเงินสดมูลค่ามากกว่า 5 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง

นอกจากนี้ พบเงินสดอีก 39,000 ยูโร และเงินสดอีกมากกว่า 8,000 ปอนด์สเตอร์ลิง ที่ที่พักของนายชัมซุตดีนอฟ

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นหลังปฏิบัติการยืดเยื้อมุ่งเน้นไปที่การกระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนและการจัดหายาเสพติดจำนวนมากทั่วกรุงลอนดอน

ล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ 28 พ.ค. ผู้ก่อเหตุ 3 คน ได้แก่ นายรุสลัน ชัมซุตดีนอฟ นายเซียร์เกย์ส เอาซินส์ และนายเซียร์วัน อามาดี ถูกตัดสินที่ศาลสูงแฮร์โรว์ หลังรับสารภาพความผิดเมื่อปีที่แล้วว่าสมคบคิดในการปกปิด/อำพราง/แปลง/โอน/โยกย้ายทรัพย์สินทางอาญา

นายชัมซุตดีนอฟ วัย 36 ปี ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี 9 เดือน นายเอาซินส์ วัย 46 ปี ถูกจำคุก 3 ปี 4 เดือน และนายอามาดี วัย 35 ปี ถูกจำคุก 1 ปี 8 เดือน แต่รอลงอาญา 2 ปี และถูกสั่งทำงาน 150 ชั่วโมง โดยไม่ได้รับค่าจ้าง และตำรวจระบุด้วยว่า นายเอาซินส์เป็นนักฟอกเงินจำนวนมากระหว่างการสอบสวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจลอนดอน ยึดเงินสดครั้งใหญ่ 222 ล้านบาท เอี่ยวแก๊งฟอกเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง