นายกรัฐมนตรีอังกฤษ – วันที่ 30 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ และน.ส.แคร์รี ไซมอนด์ส คู่หมั้น เข้าพิธีวิวาห์ขนาดเล็กที่วางแผนอย่างลับๆ ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน และเดอะซันรายงานว่า ประชาชนได้รับแจ้งออกมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ เมื่อ 13.30 น. วันเสาร์ที่ 29 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

REBECCA FULTON/DOWNING STREET/PA WIRE

นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของอังกฤษที่แต่งงานขณะดำรงตำแหน่งในรอบเกือบ 200 ปี ต่อจากนายโรเบิร์ต แบงก์ส เจนคินสัน ในปีค.ศ. 1822 (พ.ศ. 2365)

โฆษกบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและภริยาจะฉลองอีกครั้งกับครอบครัวและมิตรสหายในฤดูร้อนปีหน้า โดยทริปฮันนีมูนล่าช้าออกไปจนถึงช่วงนั้นเช่นกัน ส่วนนายกรัฐมนตรีจอห์นสันตอนนี้กลับมาปฏิบัติหน้าที่แล้ว

 

เดอะเมลออกซันเดย์รายงานว่า จำนวนแขกที่ได้รับเชิญล่วงหน้าไม่นานก่อนพิธีมี 30 คน ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดที่อนุญาตรวมกลุ่มภายใต้ข้อจำกัดระหว่างการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในอังกฤษ แต่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าใครได้รับเชิญและคณะรัฐมนตรีได้รับเชิญด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ มีภาพถ่ายนักดนตรีหลายคนออกจากบ้านเลขที่ 10 ในค่ำคืนวันเสาร์

ขณะที่เจ้าหน้าที่คริสตจักรมีเพียงจำนวนน้อยนิดที่มีส่วนร่วมเตรียมพิธีสมรสตามคาทอลิก ซึ่งดำเนินการโดยบาทหลวงแดเนียล ฮัมฟรีย์ แม้ว่านายกรัฐมนตรีจอห์นสัน วัย 56 ปี จะแต่งงานมาก่อน 2 ครั้ง แต่คริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกอนุญาตให้การหย่าร้างเพื่อแต่งงานใหม่ได้ หากการแต่งงานครั้งก่อนอยู่นอกนิกายโรมันคาทอลิก

ส่วนภาพถ่ายอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่มีเพียงภาพเดียว 1 วันหลังพิธีวิวาห์ เผยนายกรัฐมนตรีจอห์นสันและคู่สมรสในชุดเดรสสีขาวอยู่ในสวนที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง เป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังพิธีสมรส

อย่างไรก็ตาม เจมส์ เคลเวอร์ลี ส.ส.พรรคอนุรักษนิยม เผยภาพถ่ายอีกมุมของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันและคู่สมรสเพลิดเพลินไปกับการต้อนรับแขกในสวนท่ามกลางแสงแดดของวันเสาร์ พร้อมของประดับตกแต่งและโต๊ะเครื่องดื่มด้านหลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน