พบมนุษย์ติดไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N3 ครั้งแรกของโลกในประเทศจีน

1 มิ.ย. 2564 - 17:45 น.

พบมนุษย์ติดไข้หวัดนก – วันที่ 1 มิ.ย. รัสเซียทูเดย์ รายงานว่า จีนรายงานมนุษย์ผู้ติดเชื้อคนแรกของโลก ไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 10 เอ็น 3 (H10N3) ซึ่งมักพบในสัตว์ปีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ของจีนแถลงว่า ผู้ติดเชื้อเป็นชายวัย 41 ปี จากเมืองเจิ้นเจียง มณฑลเจียงซู ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. หลังมีไข้และอาการอื่นๆ

“ไม่เคยมีรายงานมนุษย์ติดเชื้อ H10N3 ในโลก และไวรัส H10N3 ในหมู่สัตว์ปีกทำให้การเกิดโรคต่ำ” NHC ระบุ และเสริมว่า ความเสี่ยงต่อการระบาดในวงกว้างในหมู่ประชากรมนุษย์ “ต่ำมาก”

NHC ระบุด้วยว่า ผู้ป่วยติดเชื้อมาจากสัตว์ปีก และไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการทรงตัว และพร้อมออกจากโรงพยาบาล

Kin Cheung/ AP

ทั้งนี้ ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 เป็นไวรัสไข้หวัดนกชนิดย่อย ซึ่งเป็นอันตรายต่อนกป่าและสัตว์ปีก สามารถกระจายทางอากาศในหมู่สัตว์ผ่านการหายใจ เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ทั่วไป

ไข้หวัดนกมีหลายสายพันธุ์ที่มีการติดต่อแตกต่างกัน นำไปสู่การระบาดเป็นระยะๆ และมักส่งผลกระทบต่อคนงานในสัตว์ปีก ส่วนมนุษย์ติดเชื้อไข้หวัดนกครั้งล่าสุดในจีนเป็นสายพันธุ์ H7N9 ในปี 2556 และ 2559-2560

ข้อมูลขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 จำนวน 616 ราย ตั้งแต่ต้นปี 2556

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซีย ตรวจพบครั้งแรก ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 ในมนุษย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พบมนุษย์ติดไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N3 ครั้งแรกของโลกในประเทศจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง