รัสเซีย ตรวจพบครั้งแรก – วันที่ 21 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า รัสเซียรายงานผู้ป่วยไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 8 (H5N8) รายแรกที่มีการแพร่จากสัตว์ปีกสู่มนุษย์ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า คนงาน 7 คน ที่โรงงานสัตว์ปีก ทางใต้ของรัสเซีย ติดเชื้อหลังมีการระบาดในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8

AFP

อันนา โปโปวา หัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังสุขภาพผู้บริโภคของรัสเซีย กล่าวว่า ตอนนี้คนงานทั้งหมด 7 คน ดีขึ้น มีการใช้มาตรการเพียงพออย่างรวดเร็วเพื่อยับยั้งการระบาด แต่ไม่มีสัญญาณการแพร่เชื้อจากมนุษย์สู่มนุษย์ด้วยกัน และมีการรายงานผู้ป่วยไข้หวัดนก H5N8 แก่ องค์การอนามัยโลก แล้ว

TASS

โปโปวายกย่องการค้นพบทางวิทยาศาสตร์สำคัญโดยห้องปฏิบัติการ เวกเตอร์ ซึ่งแยกสารพันธุกรรมของสายพันธุ์ไข้หวัดนกออกจากคนงานติดเชื้อ

“การค้นพบการกลายพันธุ์เหล่านี้ตอนที่ไวรัสยังไม่สามารถถ่ายทอดจากคนสู่คนทำให้เราทั้งโลกมีเวลาเตรียมตัวรับมือการกลายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นและตอบสนองอย่างเพียงพอและทันท่วงที” โปโปวากล่าวและว่า ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถเริ่มพัฒนาระบบการตรวจหาเชื้อ H5N8 ได้แล้ว

ทั้งนี้ ไข้หวัดนกสายพันธุ์อื่นๆ ติดเชื้อในมนุษย์เป็นครั้งคราวและทำให้มนุษย์เสียชีวิต แต่นี่เป็นรายงานฉบับแรกที่ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 มีการส่งต่อสู่มนุษย์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียวิจัยล่าสุด วัคซีนสปุตนิค วี มีประสิทธิภาพต้านโควิด-19 สูงถึง 91.6%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน