มาเฟียซิซิลีพ้นคุก – วันที่ 2 มิ.ย. เดอะ การ์เดียน รายงานว่า จากการที่ทางการอิตาลีปล่อยตัว นาย จิโอวานนี บรุสกา มาเฟียแห่งซิซิลี วัย 64 ปี ออกจากเรือนจำ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. หลังจากติดคุกมา 25 ปี สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับญาติเหยื่อของมาเฟียรายนี้ รวมถึงสาธารณชนทั่วไป เนื่องจากนายบรุสกาก่อกรรมทำเข็ญ และฆ่าคนอย่างเลือดเย็นมาเป็นร้อยศพ

มาเฟียซิซิลีพ้นคุก

AP PHOTO

เหยื่อในคดีที่สะเทือนขวัญมากที่สุด เป็นเด็กชายอายุ 11 ปี ชื่อ จูเซปเป ดิ มัตเตโอ ลูกชายของมาเฟียที่เป็นคู่แค้น เด็กถูกลักพาตัวเมื่อปี 2536 เพื่อนำไปแก้แค้น หลังจากพ่อเด็กให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

การสอบสวนพบว่าเด็กถูกซ่อนไว้ในบ้านสกปรกซอมซ่อนานกว่า 2 ปี กระทั่งถูกรัดคอจนสิ้นใจ จากนั้น ถูกทำลายศพด้วยการราดน้ำกรด ถือเป็นคดีที่ตำรวจบันทึกว่า โหดสยองที่สุดในประวัติศาสตร์ของมาเฟียซิซิลี

เด็กชายจูเซปเป ดิ มัตเตโอ / ilgiornaleditalia.it

นายบรุสกา มีฉายาว่า “ไอ้หมูอ้วน” และ “จอมฆ่าคน” เป็นมือขวาของ โตโต้ รีนา หัวหน้าใหญ่ของแก๊ง ซึ่งต่อมาเสียชีวิตในคุก ปี 2560

นอกจากฆ่าทำลายศพเด็กแล้ว นายบรุสกายังเป็นผู้ต้องหาคดีสังหารอัยการจิโอวานนี ฟัลโกเน เมื่อปี 2535 ด้วยการจุดชนวนระเบิดใหญ่ 400 กิโลกรัม ขณะรถยนต์ของเหยื่อแล่นผ่านในเมืองปาเลร์โม มีภรรยานายฟัลโกเน และการ์ดอีก 3 คนเสียชีวิตด้วย

อัยการจิโอวานนี ฟัลโกเน (ซ้าย) ถูกวางระเบิดสังหาร

ทางการอิตาลีอ้างว่า นายบรุสกา ผู้ถูกจับกุม ปี 2539 และถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต จากคดีฆาตกรรมเหยื่อมากว่าร้อยศพร่วมมือกับอัยการในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับแก๊งมาเฟียมาตั้งแต่ปี 2543 นำไปสู่การจับสมาชิกแก๊งมาเฟียรายใหญ่ๆ หลายคน จึงได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษมาโดยตลอด

เจ้าหน้าที่เผยว่า หลังจากนายบรุสกาผันตัวมาเป็นแหล่งข่าวให้ทางการ เคยเผยกับอัยการว่า ผมเป็นสัตว์ ผมทำงานให้แก๊งมาเฟียซิซิลีมาทั้งชีวิต ผมฆ่าคนไปมากกว่า 150 ชีวิต และจำชื่อพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้

มาเฟียซิซิลีพ้นคุก

นายจิโอวานนี บรุสกา

การปล่อยตัวนายบรุสกาทำให้ มาเฟียซิซิลีพ้นคุก ครั้งนี้ทำให้ญาติเหยื่อพากันตกตะลึง เสียใจ และเจ็บใจ อย่างกว้างขวาง

ในที่นี้รวมถึง นางตินา มอนตินาโร ภรรยาของการ์ดอัยการที่เสียชีวิตในเหตุวางระเบิดสยอง เมื่อปี 2535 กล่าวว่า “รัฐกำลังทำร้ายเรา หลังจาก 29 ปีผ่านมา เรายังไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับการสังหารหมู่ แต่ตอนนี้ นายจิโอวานนี บรุสกา คนที่ทำลายครอบครัวของฉัน เป็นอิสระแล้ว”

ส่วน นางมาเรีย ฟัลโกเน น้องสาวของอัยการที่ถูกสังหาร กล่าวว่า “ในระดับความเป็นมนุษย์ ข่าวที่สมาชิกแก๊งมาเฟียซิซิลีคนสำคัญ เป็นฆาตกรเกินกว่าร้อยศพ ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ หลังจากติดอยู่ 25 ปี นี่ทำให้ฉันเจ็บปวดใจมาก”

มาเฟียซิซิลีพ้นคุก

www.antimafiaduemila.com

ด้าน นายตำรวจ ลูเซียโน ตราอินา น้องของเจ้าหน้าที่อีกนายที่ถูกนายบรุสกาสังหาร กล่าวว่า “ผมไม่มีวันลืมใบหน้าของเขาวันที่เราจับกุมเขาได้ ผมไม่มีวันให้อภัยเขา เพราะผมไม่เชื่อว่าบรุสกาพูดความจริงทั้งหมด”

เช่นเดียวกับนักการเมืองอีกหลายคนที่เห็นว่า การปล่อยตัวนักโทษรายนี้ ไม่ใช่ความยุติธรรมที่ชาวอิตาเลียนสมควรได้รับ

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับโป๊ะมาเฟีย! แชร์คลิปทำอาหารบนยูทูบ แต่ตร.จำ “รอยสัก” ได้-ปิดฉากหนีคดี 7 ปี (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน