ฮึ่มทางการเมินช่วย “ขุนศึกโคโรนา” ทั้งที่อุทิศชีวิตเผาศพผู้ติดเชื้อกว่า 1,300 ราย

5 มิ.ย. 2564 - 14:05 น.

ฮึ่มทางการเมินช่วย “ขุนศึกโคโรนา” ทั้งที่อุทิศชีวิตเผาศพผู้ติดเชื้อกว่า 1,300 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮึ่มทางการเมินช่วย – วันที่ 5 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานข่าวความสูญเสียในเมืองนาคปุระ รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย หลังจาก นายจันฑนา นิมเช อายุ 67 ปี เจ้าหน้าที่รัฐเกษียณอายุ ผู้ได้รับฉายาว่า “ขุนศึกโคโรนา” จากการอุทิศตัวช่วยฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ก่อนเคราะห์ร้ายติดไวรัสมรณะและเพราะโรงพยาบาลไม่มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วย นายนิมเชเลยไม่ได้เข้ารับการรักษาและเสียชีวิตลงในที่สุด

ท่ามกลางกระแสแสดงความไม่พอใจต่อการทำงานของทางการซึ่งล่าช้า และไม่มีประสิทธิภาพ โดยรัฐมหาราษฏระยังรั้งอันดับ 1 รัฐที่มีผู้ป่วยสะสมสูงที่สุดในอินเดีย กว่า 5.79 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 97,394 ราย

ขณะที่สถานการณ์ทั่วประเทศมีผู้ป่วยเพิ่มอีก 121,476 คนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ส่งผลให้ยอดรวมเพิ่มเป็นกว่า 28.69 ล้านคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 344,101 ราย

รายงานระบุว่านายนิมเชเข้าร่วมองค์กรคิงคอบร้ายูธฟอร์ซ (เคซีวายเอฟ) เพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากโรคโควิด-19 ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมี.ค.2563 และเป็นเวลาเกือบ 1 ปีที่นายนิมเชทำพิธีฌาปนกิจเผาศพผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิตราว 1,300 ศพ จนได้รับการยกย่องจากสังคม เช่นเดียวกับนายกเทศมนตรีเมืองนาคปุระที่แถลงชื่นชมนายนิมเชต่อการเสี่ยงชีวิตช่วยเหลือครอบครัวผู้ติดเชื้อ

“ขุนศึกโคโรนา” ทั้งที่อุทิศชีวิตเผาศพผู้ติดเชื้อกว่า 1,300 ราย

An Indian man (right) dubbed the ‘corona warrior’ for cremating 1,300 Covid victims has died from the virus after he was unable to get treatment and a bed in hospital. Times of India

นายอาร์วินด์ รัตอุดี ผู้ร่วมงานใกล้ชิดกับนายนิมเชที่องค์กรเคซีวายเอฟ ระบุเชื่อว่านายนิมเชได้รับเชื้อโควิด-19 ระหว่างเดินทางไปฉีดวัคซีนเข็มแรก และไม่นานเริ่มมีไข้เล็กน้อย

จากนั้นภรรยาและลูกชาย 2 คนของนายนิมเช รวมทั้งน้องสาวต่างแสดงอาการของโรคโควิด-19 และผลตรวจหาเชื้อของทั้งห้าคนก็ปรากฏเป็นบวก ต่อมานานยนิมเชมีอาการหนักขึ้นครอบครัวเลยเร่งหาโรงพยาบาล แต่กลับไม่มีที่ไหนว่าง

“เราติดต่อไปหาทุกคน ไม่ใช่แค่ความช่วยเหลือทางการเงินเท่านั้น แต่เราต้องการเตียงและยา แต่ไม่มีใครตอบรับเราเลย เราติดต่อผู้ตรวจการณ์เมืองนาคปุระ (เอ็นเอ็มซี) และเจ้าหน้าที่ระดับสูง แต่ก็เหมือนเดิม ไม่มีใครช่วยชายคนนี้ที่ออกไปข้างนอกและให้เกียรติผู้เสียชีวิตด้วยการฌาปนกิจศพมากกว่า 1,300 ศพ” นายรัตอุดีกล่าว

และว่าครอบครัวต้องใช้เงินเก็บทั้งหมดเพื่อพาตัวนายนิมเชเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน แต่แพทย์ไม่สามารถรักษาได้ และนายนิมเชเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านม นายรัตอุดีย้ำว่าจะยื่นเรื่องดำเนินการกับมุขมนตรีและผู้ตรวจการณ์ต่อการละเลยหน้าที่

ฮึ่มทางการเมินช่วย

The retired government official worked with volunteers when family members refused to go near the bodies of their loved ones who had succumbed to the virus. Times of India

“ขุนศึกโคโรนา” ทั้งที่อุทิศชีวิตเผาศพผู้ติดเชื้อกว่า 1,300 ราย

File Photo: The grounds are prepared for a mass cremation of COVID-19 victims in New Delhi, India. REUTERS

ฮึ่มทางการเมินช่วย

File Photo: A mass cremation of victims who died from complications related to the COVID-19, is seen at a crematorium ground in New Delhi, India. REUTERS

ฮึ่มทางการเมินช่วย

File Photo: People wait to cremate victims who died due to complications related to the COVID-19, at a crematorium ground in New Delhi, India. REUTERS

“ขุนศึกโคโรนา” ทั้งที่อุทิศชีวิตเผาศพผู้ติดเชื้อกว่า 1,300 ราย

File Photo: Relatives prepare to cremate the body of a person who died from complications related to the COVID-19, at a crematorium ground in New Delhi, India. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮึ่มทางการเมินช่วย “ขุนศึกโคโรนา” ทั้งที่อุทิศชีวิตเผาศพผู้ติดเชื้อกว่า 1,300 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง