ธิดาเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน – เมื่อ 6 มิ.ย. เอพี รายงานว่า ทายาทคนที่สองของเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ประสูติแล้ว เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 4 มิ.ย. ตามเวลาสหรัฐอเมริกา เป็นธิดา น้ำหนักแรกเกิด 3.5 ก.ก. ชื่อว่า ลิลีเบ็ต ลิลี ไดอานา เมาต์แบตเทน-วินด์เซอร์

สำหรับชื่อ ลิลีเบ็ต เป็นชื่อเล่นของสมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ส่วนชื่อกลาง ไดอานา มาจากพระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี

ธิดาน้อย ลิลี เป็นรัชทายาทลำดับที่ 8 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ ต่อจาก อาร์ชี แฮร์ริสัน เมาต์แบตเทน-วินด์เซอร์ พี่ชาย ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2562

เจ้าหญิงไดอานา – FILE – In this Dec. 11, 1995 (AP Photo/ Mark Lennihan, file)

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มีแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. ว่า “เธอเป็นมากกว่าที่เราจินตนาการไว้ เราดีใจสำหรับความรักและผู้อวยพร ที่เราสัมผัสได้จากทั่วโลก ขอบคุณสำหรับความเมตตาและกำลังใจที่มีให้ในช่วงเวลาพิเศษนี้สำหรับครอบครัวของเรา”

สำหรับภาพธิดาน้อยที่เพิ่งประสูติ ไม่ได้เผยแพร่มาพร้อมกับแถลงการณ์

FILE PHOTO: Britain’s Prince Harry and his wife Meghan, Duchess of Sussex, cheer during the annual Endeavour Fund Awards at Mansion House in London, Britain March 5, 2020. Paul Edwards/Pool via REUTERS/File Photo

ข่าวดีของครอบครัวซัสเส็กซ์มีขึ้นหลังจากที่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน เปิดใจให้สัมภาษณ์โอพราห์ วินฟรีย์ พิธีกรหญิงคนดังของอเมริกา เมื่อเดือนมีนาคม เผยถึงความทุกข์ใจที่ทำให้ต้องถอนตัวจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง พร้อมจุดประเด็นสะเทือนราชวงศ์ครั้งใหญ่ ว่า คนในราชวงศ์ถามถึงสีผิวของโอรสอาร์ชี ซึ่งส่อถึงการเหยียดสีผิว

จากนั้นเจ้าชายแฮร์รียังทำรายการกับวินฟรีย์ พูดคุยเจาะลึกไปถึงอาการป่วยทางใจของพระองค์ ทางรายการสุขภาพจิตของแอปเปิล ทีวี “The Me You Can’t See” พาดพิงไปถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ถึงวิธีการเลี้ยงลูก

ด้านเมแกนเผยว่า ก่อนที่จะตั้งครรภ์ธิดา เธอแท้งลูกคนที่สองเมื่อเดือนก.ค. 2563 และต้องการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เจ็บปวดใจนี้เพื่อช่วยให้คนอื่นๆ มีความหวังและฝ่าฟันไปให้ได้

เจ้าชายแฮร์รีเผยมี “ปัญหาทางจิต” นับสิบปี

Prince Harry revealed he was discouraged from discussing his mental health /AppleTV/

สำหรับรัชทายาทของราชวงศ์วินด์เซอร์ 7 ลำดับแรก ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เริ่มจาก เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ เจ้าชายลูอีส์ เจ้าชายแฮร์รี และโอรสอาร์ชี ส่วนลำดับที่ 8 เป็นธิดาลิลี ทำให้เจ้าชายแอนดรูว์ ขยับไปอยู่ลำดับที่ 9

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดราม่าอีก! เจ้าชายแฮร์รีเผยมี “ปัญหาทางจิต” นับสิบปี-ครอบครัวไม่เหลียวแล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน