โควิดคร่า – วันที่ 7 มิ.ย. เดลีเมล รายงานว่า สวนสัตว์อาริกนา อันนา ของรัฐบาลอินเดีย ชานเมืองของนครเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของประเทศ ประกาศข่าวร้ายว่า สิงโตอินเดียเพศเมียตัว ชื่อ “นีลา” อายุ 9 ปี ตายด้วยโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“นีลา” ซึ่งเป็นสิงโตที่กำลังท้องเพียงตัวเดียวของสวนสัตว์ ติดเชื้อเมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ 3 มิ.ย. หลังมีน้ำมูกไหล สวนสัตว์ดังกล่าวยังมีสิงโตอีก 8 ตัว ที่มีผลบวกโควิด-19 ด้วยแต่ไม่แสดงอาการ ทั้งหมดถูกกักกันและได้รับยาปฏิชีวนะ ภายใต้การสังเกตอาการโดยคณะสัตวแพทย์ของสวนสัตว์ และคณะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยสัตวแพทย์และสัตวศาสตร์

“ผู้ดูแลสัตว์และผู้ช่วยที่พักสัตว์เหล่านี้ทั้งหมดได้รับการวัคซีนป้องกันโควิด-19 และมีกลุ่มผู้ดูแลสัตว์แยกต่างหากเพื่อดูแลสิงโตแต่ละกลุ่ม ผู้ดูแลสัตว์ สัตว์แพทย์ เจ้าหน้าที่ภาคสนาม ที่เยือนสวนสัตว์ ต้องสวมชุดป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (พีพีอี) นอกจากนี้ เก็บตัวอย่างจากเสือและสัตว์ใหญ่ชนิดอื่นๆ ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ส่งไปตรวจโควิดด้วย” แถลงการณ์สวนสัตว์ระบุ

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เสริมว่า ตัวอย่างชุดแรกที่เก็บจาก “นีลา” จะไม่ถูกส่งไปตอนนี้ เนื่องจากการวางยาระงับประสาทอาจทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ ส่วนตัวอย่างชุดที่สองจาก “นีลา” จะถูกส่งไปตรวจว่าเป็นผลโควิดจริงหรือไม่

ทั้งนี้ มีรายงานการติดโควิดในสัตว์จำนวนมาก รวมถึงลูกเสือขาว 2 ตัว ที่ตายด้วยโควิด-19 ในปากีสถาน นอกจากนี้ สิงโตอีกหลายตัวในสเปนติดเชื้อ และอีกสองเมืองในอินเดีย รวมถึงนครไฮเดอราบัด ที่มีสิงโต 8 ตัว ติดเชื้อที่สวนสัตว์เนห์รู เมื่อเดือนพฤษภาคม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: สวนสัตว์นิวยอร์กหวั่นไวรัส “เสือ-ลูกสิงโต” มีอาการเพิ่ม 6 ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน