อินเดียสั่งปิด – วันที่ 9 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลอินเดียสั่งปิดเขตสงวนเสือโคร่งเพื่อการท่องเที่ยวชั่วคราว หลังเกิดการระบาดของโควิด-19 ตามสวนสัตว์ทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

องค์การอนุรักษ์เสือโคร่งแห่งชาติ หน่วยงานภายใต้กระทรวงสิ่งแวดล้อมอินเดีย ออกคำสั่งเมื่อวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย. หลังพบว่าสิงโตตัวเมียติดโควิด-19 ตาย เมื่อสองสามวันก่อน

“ตัวอย่างล่าสุดของสัตว์ในสวนสัตว์ติดโควิด-19 อีกครั้ง บ่งชี้ว่าโอกาสที่โรคจะแพร่จากคนไปสู่สัตว์ป่าในกรงมีสูง” คำสั่งดังกล่าวระบุและว่า “การแพร่โรคคล้ายกันอาจเกิดขึ้นในเขตสงวนเสือโคร่งต่างๆ ได้”

“เพื่อป้องกันเสือโคร่งและสัตว์ป่าอื่นๆ จากการติดเชื้อ เขตสงวนเสือโคร่งทั้งหมดต้องปิดรับนักท่องเที่ยวจนกว่าจะประกาศเพิ่มเติม” คำสั่งระบุ

AFP

การระบาดของโควิด-19 ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่สวนสัตว์อาริกนา อันนา หรือที่รู้จักในชื่อสวนสัตว์วันดาลูร์ ในนครเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของประเทศ โดยสิงโตอินเดีย 9 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ร้อยตัว แสดงอาการติดโควิด-19 ในสวนสัตว์

ในจำนวนนี้ มีสิงโตเพศเมีย อายุ 9 ปี ชื่อ “นีลา” ซึ่งแสดงอาการ ตายไปแล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า โควิด-19 เป็นสาเหตุการตายหลักหรือไม่

AFP

ทั้งนี้ เสือโคร่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และเหลืออยู่บนโลกน้อยกว่า 4,000 ตัว ตามข้อมูลขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เสือโคร่งหลายพันตัวอาศัยอยู่ตามเขตสงวนต่างๆ ในอินเดีย ซึ่งมีประชากรเสือโคร่งเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความพยายามอนุรักษ์ รวมถึงขยายพื้นที่ป่าและระยะเวลาโทษจำคุกในข้อหาฆ่าเสือโคร่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิดคร่า “สิงโตเพศเมีย” ในสวนสัตว์อินเดีย หลังติดเชื้อพร้อมสิงโตอื่นอีก 8 ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน