แม่ชีอเมริกันรับผิดแล้ว ขโมยเงินโรงเรียนคาทอลิก 26 ล้านบาท ไป "วัด" (ดวง)

10 มิ.ย. 2564 - 13:30 น.

แม่ชีอเมริกันรับผิดแล้ว – วันที่ 10 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า แมรี มาร์กาเร็ต ครูเปอร์ แม่ชีอเมริกันอาวุโสวัย 79 ปี จะสารภาพว่าขโมยเงินที่มีมูลค่ามากกว่า 835,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 26 ล้านบาท จากโรงเรียนคาทอลิกเซนต์เจมส์ ในเมืองทอร์แรนซ์ ชานนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ขณะดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวหลายสิบปี เพื่อนำไปเล่นการพนันที่นครลาสเวกัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

St. James Catholic School in Torrance on Monday, Dec. 3, 2018. An internal investigation at the school found that two nuns who worked there allegedly misappropriated a “substantial” amount of funds for personal use over a period of years, the school announced recently. (Photo by Scott Varley, Daily Breeze/SCNG)

สำนักอัยการสหรัฐระบุว่า ในข้อตกลงต่อรองคำรับสารภาพ (plea agreement) ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 8 มิ.ย. แม่ชีครูเปอร์จะยอมรับการโอนเงินเพื่อชำระหนี้การพนันก้อนโต และตอนนี้ต้องเผชิญโทษจำคุก 40 ปี นอกจากนี้ วันพุธสัปดาห์หน้า แม่ชีครูเปอร์จะสารภาพความผิดในข้อหาฉ้อโกงทางอินเตอร์เน็ต และฟอกเงิน อย่างละ 1 กระทง ด้วย

ทั้งนี้ แม่ชีครูเปอร์ ผู้ปฏิญาณตนจะสมถะ (a vow of poverty) บริหารโรงเรียนคาทอลิกเซนต์เจมส์เป็นเวลา 28 ปี เจ้าหน้าที่ระบุว่า ตลอดการดำรงตำแหน่ง แม่ชีครูเปอร์ควบคุมบัญชีธนาคารที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน รวมถึงบัญชีออมทรัพย์ของโรงเรียน และอีกบัญชีที่เปิดขึ้นเพื่อชำระค่าครองชีพของบรรดาแม่ชีที่โรงเรียนจ้าง และแม่ชีครูเปอร์ชีเริ่มขโมยเงินในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก่อนเกษียณอายุในปี 2561


“ชุมชนแห่งศรัทธาที่เซนต์เจมส์ตกใจและเสียใจกับการกระทำเหล่านี้ และตำบล โรงเรียน และอัครสังฆมณฑล รายงานเรื่องนี้ และให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนคดีอาญา” อัครสังฆมณฑลลอสแองเจลิสระบุในแถลงการณ์

ส่วนทนายความของแม่ชีกล่าวว่า จำเลยสำนึกผิดอย่างยิ่ง และว่าอาการป่วยของจิตทำให้จำเลยตัดสินใจอย่างผิดพลาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

2แม่ชีโรงเรียนคาทอลิก ขโมยเงินบริจาค “วัดดวง” บ่อนลาสเวกัส

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ชีอเมริกันรับผิดแล้ว ขโมยเงินโรงเรียนคาทอลิก 26 ล้านบาท ไป "วัด" (ดวง)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง