โรงงานแปรรูปเนื้อยักษ์ใหญ่ของโลก จ่ายค่าไถ่ 343 ล้านบาท หลังถูกโจมตีไซเบอร์

10 มิ.ย. 2564 - 15:39 น.

โรงงานแปรรูปเนื้อยักษ์ใหญ่ของโลก – วันที่ 10 มิ.ย. บีบีซี รายงานการโจมตีไซเบอร์ในสหรัฐอเมริกาอีกครั้งว่า เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของเจบีเอส บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์ยักษ์ใหญ่สุดของโลก ถูกแฮ็กเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้โรงงานบางส่วนในออสเตรเลีย แคนาดา และสหรัฐอเมริกา หยุดเดินเครื่องชั่วคราว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่เจบีเอสตัดสินใจจ่ายค่าไถ่เป็นจำนวน 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 343 ล้านบาท ในสกุลเงินบิตคอยน์ เพื่อยุติการโจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่นี้ หลังโรงงานกลับมาออนไลน์อีกครั้ง และเสริมว่า จ่ายค่าไถ่เนื่องจากการโจมตีไซเบอร์ที่มีความซับซ้อน แม้ว่าโรงงานส่วนใหญ่ของบริษัทจะยังเดินเครื่องก็ตาม

อันเดร โนเกย์รา หัวหน้าผู้บริหารเจบีเอส ซึ่งสำนักงานใหญ่อยู่ในบราซิล กล่าวว่า บริษัทจำเป็นต้องจ่ายค่าไถ่เพื่อปกป้องลูกค้า “นี่เป็นการตัดสินใจยากยิ่งที่ทำเพื่อบริษัทของเราและเพื่อตัวผมเป็นการส่วนตัวด้วย” อย่างไรก็ดี เจบีเอสเปิดเผยผลการสอบสวนเบื้องต้นยืนยันว่า ไม่มีข้อมูลบริษัท ลูกค้า หรือลูกจ้าง ถูกล่วงล้ำ ในการแฮ็กบนระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท


AP

จากการโจมตีไซเบอร์ดังกล่าว บริษัทจำต้องหยุดเชือดวัวตามโรงงานของบริษัททั้งหมดในสหรัฐเป็นเวลา 1 วัน และส่งผลกระทบต่อการผลิตอาหาร และเพิ่มความเสี่ยงให้ราคาอาหารสูงขึ้นสำหรับผู้บริโภค

ขณะที่ทำเนียบขาวระบุว่า องค์กรอาชญากรรมที่มีฐานในรัสเซียอยู่เบื้องหลังการโจมตีเจบีเอส คล้ายกับโคโลเนียล ไปป์ไลน์ บริษัทท่อส่งน้ำมันทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ ที่ถูกโจมตีไซเบอร์ และต้องจ่ายค่าไถ่ 4.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐสามารถกู้คืนกลับมาได้ 2.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐ กู้คืนค่าไถ่ได้ 2.3 ล้านดอลลาร์ เกินครึ่งที่บริษัทท่อส่งน้ำมันจ่ายแฮ็กเกอร์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โรงงานแปรรูปเนื้อยักษ์ใหญ่ของโลก จ่ายค่าไถ่ 343 ล้านบาท หลังถูกโจมตีไซเบอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง