อิตาลีล่าครอบครัวปากีฯ “ฆ่ารักษาเกียรติ” ลูกสาววัย 18 ปมปัดวิวาห์คลุมถุงชน (คลิป)

11 มิ.ย. 2564 - 20:44 น.

อิตาลีล่าครอบครัวปากีฯ “ฆ่ารักษาเกียรติ” ลูกสาววัย 18 ปมปัดวิวาห์คลุมถุงชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิตาลีล่าครอบครัวปากีฯ – วันที่ 11 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานว่า ตำรวจอิตาลีเร่งตามล่าญาติของหญิงสาวชาวปากีสถานวัย 18 ปีซึ่งเชื่อว่าตกเป็นเหยื่อ ฆาตกรรมเพื่อรักษาเกียรติ หลังจากหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าน.ส.ซามาน อับบาส ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายจากกล้องวงจรปิดของฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้เมืองเรจโจเอมีเลีย ทางตอนกลางของอิตาลี ซึ่งนายชับบาร์ วัย 46 ปี พ่อของน.ส.ซามาน ทำงานอยู่ที่นี่ โดยตำรวจเชื่อว่านายชับบาร์สมคบคิดกับนางนาเซีย ชาฮีน วัย 47 ปี ภรรยาและแม่ของซามาน นายฮัสเนน ดานิช วัย 33 ปี อาของหญิงสาว

รวมทั้งลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คน ได้แก่ นายโนมานุลฮัก โนมานูลาห์ก วัย 33 ปี และนายแอลจาซ อิกราม วัย 28 ปี ร่วมลงมือฆ่าน.ส.ซามานก่อนฝังร่างไร้วิญญาณของหญิงสาวไว้ที่ฟาร์มดังกล่างและพากันหลบหนีออกนอกประเทศ

ฝ่ายสืบสวนคาดว่าหญิงสาวถูกสังหารหลังปฏิเสธครอบครัวที่วางแผนจับซามานแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องในปากีสถาน เพราะรับไม่ได้ที่หญิงสาวคบหาแฟนหนุ่มในอิตาลี และต้องการใช้ชีวิตแบบชาวตะวันตก

เบื้องต้นนายอิกรามโดนจับกุมในฝรั่งเศสฐานต้องสงสัยฆาตกรรมน.ส.ซามาน และถูกส่งตัวกลับมายังอิตาลีเพื่อดำเนินคดี ส่วนนายชับบาร์และนางนาเซียอยู่ที่ปากีสถานและปฏิเสธว่าสังหารลูกสาว ขณะที่นายฮัสเนนซึ่งเชื่อว่าเป็นคนต้นคิดสังหารน.ส.ซามาน และนายโนมานุลฮักยังไม่พบตัว

ด้านอัยการในอิตาลีระบุว่าคดีสลดนี้เริ่มต้นขึ้นช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงเมื่อปี 2563 หลังจากครอบครัวพยายามบังคับให้ซามานแต่งงาน หญิงสาวเลยหนีออกจากบ้านและย้ายไปอยู่ศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยของทางการ

ต่อมาเมื่อเดือนเม.ย.2564 ซามานตัดสินใจกลับบ้านเพราะต้องการกลับไปเก็บเอกสารระบุตัวตน ขณะที่ตำรวจระบุว่าครอบครัวเริ่มวางแผนฆาตกรรมในวันที่ 26 เม.ย. เนื่องจากในวันเดียวกันนี้นายฮัสเนนจองตั๋วเครื่องบินไปปากีสถานให้กับพ่อแม่ของน.ส.ซามาน

จากนั้นในวันที่ 29 เม.ย. ภาพจากกล้องวงจรปิดก็เผยให้เห็นชาย 3 คน คาดว่าเป็นนายฮัสเนน นายโนมานุลฮัก และนายแอลจาซ เดินเข้าไปด้านหลังของฟาร์มที่นายชับบาร์ทำงาน เมื่อเวลาราว 19.30 น. โดยทั้งสามคนถือพลั่ว 2 ด้าม กระป๋อง ถุงสีฟ้าที่ใส่ชะแลงอยู่ข้างใน หลังจากผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง ชายสามคนก็เดินออกมาจากฟาร์มเพื่อกลับบ้าน


วันที่ 30 เม.ย. ซามานส่งข้อความทางโทรศัพท์ไปบอกแฟนหนุ่มว่าได้ยินคนในครอบครัวคุยกันเกี่ยวกับแผนการสังหารเธอ ซึ่งแฟนหนุ่มเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า หญิงสาวระบุว่านายฮัสเนนพูดว่าเป็นหนทางเดียวที่จะแก้ปัญหาสำหรับหญิงสาวที่ไม่เชื่อฟังและไม่ยอมปฏิบัติตามกฎของครอบครัว ซึ่งซามานย้ำกับแฟนหนุ่มว่าถ้าติดต่อเธอไม่ได้ใน 2 วันหลังจากนี้ก็ขอให้ชายหนุ่มไปแจ้งความกับตำรวจ

อิตาลีล่าครอบครัวปากีฯ

Saman Abbas, 18, has been missing in Italy for more than a month. Police believe she was killed by her family after refusing a forced marriage to a cousin in Pakistan. DailyMail

ขณะที่คลิปหลักฐานจากกล้องวงจรปิดเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ตำรวจเปิดเผบเป็นข้อมูลว่า พ่อแม่ของน.ส.ซามานพาลูกสาวเดินเข้าไปหลังฟาร์มเมื่อเวลาราว 24.10 น. และราว 13 นาทีทั้งคู่ก็กลับออกมา โดยนายชับบาร์สะพานกระเป๋าเป้ของน.ส.ซามานไว้ที่หลัง เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าพ่อแม่ส่งตัวซามานให้กับนายฮัสเนนและญาติๆ เป็นฝ่ายลงมือสังหาร รวมถึงฝังศพไว้ที่ฟาร์ม

วันที่ 5 มิ.ย. หลังตำรวจได้รับแจ้งว่าน.ส.ซามานหายตัวไป ก็นำกำลังรุดตรวจสอบที่บ้านพักของครอบครัว แต่พบแค่นายฮัสเนนและน้องชายวัย 16 ปีของน.ส.ซามาน โดยทั้งคู่ให้การว่านายชับบาร์และนางนาเซียกลับไปปากีสถานเพื่อเยี่ยมญาติที่ป่วยหนัก

ไม่นานนายฮัสเนนกับน้องชายน.ส.ซามานก็ออกจากบ้าน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองชายแดนอิตาลี-ฝรั่งเศสจับตัวไว้ได้ในวันที่ 9 มิ.ย. และเพราะยังไม่มีหลักฐานมัดตัวนายฮัสเนนจึงถูกปล่อยและหายตัวไป คาดว่าพยายามหลบหนีอยู่สักทีในยุโรป

ส่วนน้องชายน.ส.ซามานให้การว่าได้ยินครอบครัวพูดถึงการฆาตกรรมพี่สาว และนำไปสู่การขอหมายศาลค้นบ้านพักและฟาร์ม รวมถึงเร่งขุดหาศพของหญิงสาว แม้พ่อแม่ของน.ส.ซามานจะให้สัมภาษณ์อ้างว่าลูกสาวยังมีชีวิตและอยู่ที่เบลเยียม แต่อัยการไม่เชื่อ

อิตาลีล่าครอบครัวปากีฯ

CCTV released by Italian police allegedly shows Saman’s uncle and two cousins taking a shovel (pictured left), a sack and a crowbar into fields behind the family home before she vanished. Carabinieri

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิตาลีล่าครอบครัวปากีฯ “ฆ่ารักษาเกียรติ” ลูกสาววัย 18 ปมปัดวิวาห์คลุมถุงชน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง