จี 7 – วันที่ 11 มิ.ย. รอยเตอร์ รายงานการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือจี 7 ที่เมืองคาร์บิสเบย์ เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ ว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ ขอร้องให้บรรดาผู้นำจี 7 จะบริจาควัคซีนโควิด-19 จำนวน 1,000 ล้านโดส แก่บรรดาประเทศยากจนเช่นกัน ภายในช่วงสิ้นปี 2565 เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่คนทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Britain’s Prime Minister Boris Johnson, his wife Carrie Johnson and U.S. President Joe Biden with first lady Jill Biden walk outside Carbis Bay Hotel, Carbis Bay, Cornwall, Britain June 10, 2021. REUTERS/Toby Melville/Pool TPX IMAGES OF THE DAY

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศบริจาควัคซีนไฟเซอร์ 500 ล้านโดส แก่ชาติยากจน

สำหรับปฏิกิริยาจากสมาชิกจี 7 อังกฤษจะมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 100 ล้านโดส ในจำนวนนี้ 80 ล้านโดส จะส่งมอบแก่โครงโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก อีก 20 ล้านโดส จะแบ่งปันโดยตรงกับประเทศที่ต้องการ

ขณะที่สหภาพยุโรปจะบริจาควัคซีนอย่างน้อย 100 ล้านโดส ภายในปี 2564 ในจำนวนนี้เป็นของฝรั่งเศสและเยอรมนี ประเทศละอย่างน้อย 30 ล้านโดส และอิตาลีอย่างน้อย 15 ล้านโดส ขณะที่ญี่ปุ่นจะบริจาคอย่างน้อย 30 ล้านโดส ส่วนแคนาดายังเปิดเผยจำนวนที่ไม่แน่ชัด

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยแพร่ถ้อยแถลงบางส่วนที่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเตรียมปราศรัยว่า “ผลจากความสำเร็จในโครงการวัคซีนของอังกฤษ ตอนนี้เราอยู่ในสถานะที่สามารถแบ่งปันวัคซีนส่วนเกินบางส่วนแก่คนต้องการได้ เพราะฉะนั้น เราจะใช้ก้าวย่างสำคัญในการมุ่งหน้าสู่การเอาชนะโรคระบาดใหญ่นี้ไปตลอดกาล”

ด้านกลุ่มวัน (ONE) กลุ่มรณรงค์ต่อต้านความยากจน ประณามแผนดังกล่าวเป็นแค่ “หยดน้ำในมหาสมุทร”

นายหลุยส์ วัลเลซ รักษาการหัวหน้าผู้บริหารกลุ่มวัน กล่าวว่า “เป้าหมายของจี 7 ในการส่งมอบวัคซีน 1,000 ล้านโดส ควรพิจารณาความสำคัญต่ำสุด และกรอบเวลาจำเป็นต้องเร่งเร็วขึ้น” และว่า “เรากำลังแข่งขันกับไวรัส การรอคอยเนิ่นนานเท่าใดยิ่งนำความเสี่ยงเจอไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ๆ และอันตรายกว่าเดิม อาจบั่นทำลายความก้าวหน้าของโลกในการต่อสู้กับไวรัส”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลก ไฟเซอร์ 500 ล้านโดส ไบเดนโยงประชาธิปไตย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน