เปิดตัวอย่างสัมภาษณ์ปูติน ขำถูกไบเดนเรียก "ฆาตกร" ชมทรัมป์เป็นคนไม่ธรรมดา

12 มิ.ย. 2564 - 13:30 น.

เปิดตัวอย่างสัมภาษณ์ปูติน – วันที่ 12 มิ.ย. เอ็นบีซี นิวส์ เผยแพร่บางส่วนของรายการสัมภาษณ์พิเศษประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มมีความยาว 90 นาที และจะออกอากาศวันจันทร์ที่ 14 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ไม่กี่วันก่อนที่ประธานาธิบดีปูตินจะพบกับไบเดนในการประชุมสุดยอดที่จะถึงนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากตัวอย่างของรายการ ประธานาธิบดีปูตินเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างสองผู้นำสหรัฐอเมริกา อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดยผู้นำรัสเซียกล่าวว่า ทรัมป์เป็น “คนมีสีสัน” และว่าตนสามารถทำงานร่วมกับไบเดนได้ และว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐอยู่ในจุดตกต่ำสุดครั้งประวัติศาสตร์

 

“แม้แต่ตอนนี้ ผมเชื่อว่านายทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นคนไม่ธรรมดาที่มีความสามารถ ไม่อย่างนั้น เขาคงไม่ได้เป็นประธานาธิบดี เขาเป็นคนมีสีสัน คุณอาจชอบหรือไม่ชอบเขา แต่เขาไม่ได้จากสถาบันการเมืองสหรัฐ เขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเมืองรุ่นใหญ่มาก่อน แม้ว่าบางคนชอบ บางคนไม่ชอบ แต่นั่นเป็นความจริง (ของทรัมป์)” ประธานาธิบดีปูตินบอกกับเคียร์ ซิมมอนส์ ผู้ดำเนินการสัมภาษณ์ของเอ็นบีซี

สำหรับไบเดน ปูตินกล่าวว่า “แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากทรัมป์ เนื่องจากประธานาธิบดีไบเดนเป็นคนทำงานไต่เต้าจนเป็นใหญ่เป็นโต เขาใช้เวลาเกือบทั้งวัยผู้ใหญ่ในสายการเมือง และเป็นความหวังยิ่งใหญ่ของผมว่า ใช่ มีข้อดีบ้างและข้อเสียบ้าง แต่จะไม่เคลื่อนไหวตามแรงกระตุ้นในนามประธานาธิบดีสหรัฐที่นั่งเก้าอี้อยู่”

NBC

ทั้งนี้ ทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดถึงเรื่องความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีปูติน โดยหลังการประชุมสุดยอดระหว่างสองผู้นำในเดือนก.ค. 2561 ในกรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์ ทรัมป์ออกมาประกาศช็อกโลก ไม่เข้าข้างหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ เพื่อปฏิเสธข้อครหาของประธานาธิบดีปูตินที่แทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐในปี 2559

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวหลายครั้งหลายคราถึงระหว่างการเยือนรัสเซียในปี 2554 เมื่อยังเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐว่า เคยบอกประธานาธิบดีปูตินต่อหน้าว่าเป็นคน “ไม่มีจิตวิญญาณ” แต่ทั้งทรัมป์และไบเดนต่างเห็นด้วยว่า ประธานาธิบดีปูตินเป็น “ฆาตกร” ซึ่งถูกครหามาตลอดว่าสั่งฆ่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง


 

เมื่อถูกซิมมอนส์ ผู้สัมภาษณ์ ยิงคำถามตรงๆ ว่าเป็น “ฆาตกร” หรือไม่ ประธานาธิบดีปูตินตอบแบบเลี่ยงๆ ว่า “ตลอดระยะเวลาที่ผมดำรงตำแหน่ง ผมเคยชินกับการถูกโจมตีจากทุกมุมทุกด้าน ด้วยข้ออ้างและเหตุผลทุกรูปแบบ รวมถึงความสามารถและความดุดันต่างๆ และไม่มีอะไรทำให้ผมประหลาดใจเลย” และกล่าวว่า “ฆาตกร” เป็น “นักแสดงฮอลลีวูด”

แต่เมื่อถูกผู้สัมภาษณ์ถามกดดันขึ้น โดยกล่าวถึงชื่อฝ่ายตรงข้ามของประธานาธิบดีปูตินที่ถูกสังหารในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้นำรัสเซียถึงกับหัวเราะและบอกว่า “ฟังนะ คุณรู้ไหม ผมไม่อยากถูกมองเป็นคนหยาบคาย แต่ทำแบบนี้ดูเหมือนอาหารไม่ย่อย เว้นแต่เป็นอาหารไม่ย่อยทางปาก คุณกล่าวถึงหลายคนที่ทุกข์ทรมานและเสียชีวิตตามในเวลาต่างๆ กัน ด้วยเหตุผลต่างๆ ออกไป และในมือของแต่ละคน”

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เคยให้สัมภาษณ์ว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็น “ฆาตกร” ABC

ประธานาธิบดีปูตินยังปฏิเสธรายงานของ วอชิงตันโพสต์ ที่ว่า รัสเซียกำลังเตรียมเสนอระบบดาวเทียมขั้นสูงแก่อิหร่านเพื่อสามารถติดตามเป้าหมายทางทหารต่างๆ รวมถึงทหารสหรัฐที่ยังอยู่ในอิรัก เป็นเรื่อง “ไร้สาระ”

“มันเป็นเพียงข่าวปลอม อย่างน้อยที่สุด ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย คนพูดเรื่องนี้อาจจะรู้เรื่องมากกว่านี้ มันเป็นเรื่องไร้สาระ ขยะ” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ปูตินฉะไบเดน “ผีย่อมเห็นผี” อวยพรให้สุขภาพดี โต้กลับถูกกล่าวหาเป็น “นักฆ่า”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตัวอย่างสัมภาษณ์ปูติน ขำถูกไบเดนเรียก "ฆาตกร" ชมทรัมป์เป็นคนไม่ธรรมดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง