กัมพูชาไล่ที่หมู่บ้านประมงลอยน้ำ "ปรับทิวทัศน์" ก่อนซีเกมส์ 2023

15 มิ.ย. 2564 - 12:45 น.

กัมพูชาไล่ที่หมู่บ้านประมงลอยน้ำ – วันที่ 14 มิ.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา เริ่มขับไล่คนออกจาก “หมู่บ้านลอยน้ำ” อันโด่งดังของประเทศ ริมฝั่งแม่น้ำโตนเลสาบ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของผู้อยู่อาศัยมาเนิ่นนานที่เผยว่าพวกเขาไม่มีที่ไปอีกแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

เรือนแพไม้ลอยน้ำแห่งกรุงพนมเปญเป็นทั้งการดำรงชีวิตและวิถีชีวิตของครอบครัวชาติพันธุ์เวียดนามส่วนใหญ่มาหลายชั่วอายุคน เป็นที่ตั้งของแหล่งเพาะเลี้ยงปลาและเชื่อมด้วยสะพานทำมือ สลับกับเสาจมแม่น้ำ และเรือลำเล็กหลายลำ

“บรรพบุรุษอยู่ที่นี่มาตลอด” คิธ ดง วัย 54 ปี กล่าวขณะที่เขาและญาติๆ รื้อถอนบ้าน ซึ่งประกอบด้วยแท่นไม้ที่มีหลังคาสังกะสีลาดเอียงนอกชายฝั่งของเขตเพรกพนอฟ และว่า คำสั่งไล่ที่ไม่ให้เวลาครอบครัวเพียงพอย้ายถิ่น “หากขยายออกไปอีกสองสามเดือน เราจะมีเวลาสร้างบ้าน”

Floating houses are seen on the Tonle Sap River in Prek Pnov district, Phnom Penh, Cambodia, June 12, 2021. REUTERS/Cindy Liu

ขณะที่เทศบาลนครพนมเปญกล่าวว่า ชุมชนต่างๆ เป็นสลัมลอยน้ำอุจาดตาและอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากถุงขยะและสิ่งปฏิกูลลอยเคียงข้างเรือนแพ

สี วุธะ หัวหน้าสำนักจัดการที่ดินเขตเพรกพนอฟ ซึ่งดูแลการรื้อถอนเมื่อวันศุกร์ที่ 11 มิ.ย. กล่าวว่า “เราไล่ที่บ้าน 316 หลัง ที่ส่งผลกระทบต่อความงดงามของเมืองและสภาพแวดล้อม หากคุณนั่งบนเรือสักลำ มันมีกลิ่นแย่มาก” และว่า การไล่ที่เป็นการตั้งใจทำความสะอาดเมืองหลวง ก่อนมหกรรมซีเกมส์ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพในปี 2566 เนื่องจากสนามกีฬาก่อสร้างใหม่อยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่กิโลเมตร


Residents demolish their floating houses on the Tonle Sap river after they were ordered to leave within one week of being notified by local authorities in Prek Pnov district, Phnom Penh, Cambodia, June 12, 2021. REUTERS/Cindy Liu

“มีหลายไวรัสหลายร้อยตัวที่นี่ นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องมาเห็นประเทศเราเช่นนี้รึ” สี วุธะ กล่าวแต่ ไม่ได้ระบุว่าความจำเป็นต้องรื้อถอนตอนนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้อยู่อาศัยไม่น้อยกล่าวว่า การรื้อถอนเกิดขึ้นเร็วเกินไป และตั้งคำถามถึงความจำเป็นต้องย้ายออกไป ทั้งที่เวลายังเหลือมากกว่า 1 ปี ก่อนมหกรรมกีฬา

ดัน วัน โชว์ วัย 57 ปี ย้ายจากเวียดนาม มาอยู่กัมพูชามากกว่า 20 ปี กล่าวว่า ครอบครัวเลี้ยงปลาในกระชังนอกที่อยู่อาศัย แต่ปลาในปีนี้ยังเล็กเกินกว่าจะขายเพื่อหาเงินซื้อบ้านได้ “ผมไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ผมไม่มีที่ดินอีกแล้ว”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หนูดมกับระเบิด ถึงเวลาเกษียณ สร้างผลงานช่วยชีวิตกัมพูชามา 5 ปี

กัมพูชาเซ่น “เหล้าเถื่อน” ทะลุ 30 ราย นับร้อยถูกหามส่งโรงพยาบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กัมพูชาไล่ที่หมู่บ้านประมงลอยน้ำ "ปรับทิวทัศน์" ก่อนซีเกมส์ 2023
ข่าวที่เกี่ยวข้อง