ค้นพบ “ทาก” ในอำพัน 99 ล้านปี ถูกยางไม้เคลือบยกครัว-หลังเพิ่งออกลูก 5 ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ค้นพบ “ทาก” – วันที่ 15 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานการค้นพบสำคัญในเมียนมา หลังจากทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิล “ทากบก” ติดอยู่ในอำพันเมื่อราว 99 ล้านปีก่อน

สันนิษฐานว่าทากตัวนี้น่าจะหมดแรงหลังเพิ่งออกลูก ส่งผลให้ยางไม้ที่ไหลออกมาเคลือบแม่ทากพร้อมกับลูกๆ อีก 5 ตัว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้คือ Cretatortulosa gignens เป็นทากยุคโบราณที่ออกลูกเป็นตัว

ดร.เอเดรียน โยคุม นักชีววิทยาจากสถาบันวิจัยเซนเคนแบร์กและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เปิดเผยในวารสารงานวิจัยกอนดาวารีเสิร์ช ว่า พบฟอสซิลแม่ทากและลูกทากในเหมืองอำพันทางตอนเหนือของเมียนมา ถือเป็นฟอสซิลที่แสดงถึงการออกลูกเป็นตัวในยุคแรกๆ ของหอยทากบก

“นี่คือเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของสิ่งมีชีวิตที่ได้รับการบันทึกอย่างบังเอิญด้วยการรักษาไว้ในรูปแบบของฟอสซิล เราขอเสนอภาพการออกลูกเป็นตัวที่หาดูได้ยากยิ่งของทากบกถูกอำพันห่อหุ้มร่างกายขณะออกลูก ในช่วงกลางของยุคครีเทเชียสหรือช่วงต้นของยุคซีโนมาเนียน’ ดร.โยคุมอธิบาย และว่าแม่ทากน่าจะรู้ชะตากรรมที่กำลังเกิดขึ้น เพราะหนวดแผ่ออกในลักษณะท่าเตรียมพร้อมเผชิญภัยคุกคาม

ค้นพบ “ทาก”

Live births are rare for land snails but this species might have evolved the practice to birth ‘to protect its offspring from predators as long as possible’. The exceptionally well-preserved specimen features the snail’s 99-million-year-old soft-body, along with five offspring—the youngest of which is still connected to its mother by a trail of mucus. Tingting Yu

การออกลูกเป็นตัวของทากบก Cretatortulosa gignens อาจมีวิวัฒนาการเพื่อปกป้องลูกน้อยจากสัตว์นักล่าให้ได้นานที่สุดเท่า เช่นเดียวกับญาติของทากบกโบราณสายพันธุ์สมัยใหม่ในวงศ์ Cyclophoroidea ซึ่งการค้นพบใหม่ครั้งนี้ทำให้สันนิษฐานได้ว่าลูกของทากบกสายพันธุ์โบราณอาจมีขนาดเล็กกว่าและจำนวนน้อยที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับลูกหอยทากสายพันธุ์วางไข่ ซึ่งการออกลูกเป็นตัวช่วยเพิ่มมโอกาสในการอยู่รอดได้

ก่อนหน้านี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ในเมียนมาเพิ่งแถลงพบการค้นพบสำคัญหลังเจอซากกิ้งก่า Oculudentavis khaungraae ในอำพันอายุกว่า 99 ล้านปี และเมื่อปลายปี 2563 ยังพบดอกไม้เบ่งบานในอำพันเมื่อ 100 ล้านปีก่อน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Valviloculus pleristaminis จัดอยู่ในตระกูลไม้ดอกเป็นญาติกับต้นแบล็กฮาร์ต ซาซาฟราส ที่พบในออสเตรเลีย

ค้นพบ “ทาก”

A new species of snail, Cretatortulosa gignens, was discovered encased in amber in a Myanmar mine. In addition to being some 99 million years old, the specimen is unique because she had just given birth. Tingting Yu

ค้นพบ “ทาก”

Scientists have uncovered a newly discovered species of land snail trapped in amber some 99 million years ago. The shells of four of her offspring, or neonate, are visible in the amber with the youngest one still attached via a whitish glob of mucus. Tingting Yu

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน