ท้องถิ่นอินโดนีเซียใจป้ำ – วันที่ 17 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานไอเดียบรรเจิดของหน่วยงานท้องถิ่นชนบทอินโดนีเซียในการสร้างแรงจูงใจผู้สูงอายุรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยการแจกไก่ตัวเป็นๆ ติดมือกลับบ้านไปด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งความพยายามของอำเภอชิอันจู จังหวัดชวาตะวันตก ที่จะเพิ่มจำนวนผู้รับวัคซีนที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป

CNN

กาลีห์ อาเพรีย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจในกิ่งอำเภอลเปอจัต กล่าวว่า ชาวบ้านผู้สูงอายุมีความลังเลอย่างมากที่จะรับวัคซีนในช่วงเริ่มต้นของโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาล

“ก่อนหน้านี้ มีข้อมูลผิดๆ และการหลอกลวงมากมายเกี่ยวกับวัคซีนในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนสื่อสังคมออนไลน์ ผู้สูงอายุหลายคนคิดว่า วัคซีนไม่สามารถป้องกันโควิด-19 แต่จะเกิดโรคร้ายแรงและถึงขั้นเสียชีวิตได้” กาลีห์กล่าว

ตำรวจเปิดตัวโครงการแจกไก่ฟรีมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ด้วยความร่วมมือกับรัฐบาลกิ่งอำเภอเปอจัต และศูนย์สุขภาพท้องถิ่น โดยก่อนโครงการจะเริ่ม ชาวบ้านเพียง 25 คน ใน 200 คน พร้อมรับวัคซีน แต่หลังโครงการ ประชาชนยินดีรับวัคซีนเพิ่มเป็นวันละ 250 คน

ขณะที่ซีเอ็นเอ็นอินโดนีเซียรายงานว่า ชาวบ้านหลายร้อยคนจาก 3 หมู่บ้านใน Pecat เดินทางไปรับวัคซีน

 

กาลีห์เสริมว่า การแจกไก่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและความเคารพต่อผู้สูงอายุ ทำให้คนเฒ่าคนแก่รู้สึกสบายใจมากขึ้นทั้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และวัคซีนเอง และแม้ว่าทางการแจกไก่ฟรี 500 ตัว จากโครงการดังกล่าว แต่ยังดำเนินการตามขั้นตอนอื่นๆ เพื่อผลักดันให้การฉีดวัคซีนขยายวงกว้างมากขึ้น

“เราจำเป็นต้องอธิบายให้ความรู้ประชาชนถึงความปลอดภัยและประโยชน์ของวัคซีนเพื่อจะไม่ได้หวาดกลัว เราไปตามบ้านเรือนและส่งเสริมให้ประชาชนรับวัคซีนด้วย” ตำรวจกาลีห์กล่าว และว่า บุคลากรการแพทย์และทหารกำลังช่วยเหลือตำรวจแจกจ่ายวัคซีน และตรวจร่างกายเพื่อให้ประชาชนสามารถรับวัคซีนได้ทันที

เอลิส สุมิอาติ คุณยายผู้ได้รับวัคซีนผ่านโครงการนี้ บอกซีเอ็นเอ็นอินโดนีเซียว่า “ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหม แต่ตอนนี้หลังได้รับไก่ตัวเป็นๆ และแจ้งว่าฉันสามารถรับวัคซีนได้ ฉันบอก ค่ะ ขอบคุณ ฉันมีความสุขค่ะ”

ท้องถิ่นอินโดฯใจป้ำ

CNN

ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีรายงานการระบาดของโควิด-19 ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ด้วยจำนวนผู้ป่วยเกือบ 2 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 53,000 ราย ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮ็อปกินส์

อินโดนีเซียเพิ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเกาะชวาและเกาะสุมาตรา 2 เกาะที่มีประชากรมากที่สุด มีรายงานการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายสัปดาห์หลังวันหยุดรอมฎอน หรือเทศกาลศีลอด ตามรายงานของรอยเตอร์

ส่วนการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างมภูมิคุ้มกันในประเทศยังเป็นไปอย่างล่าช้า ด้วยจำนวนคนน้อยกว่า 20% ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ได้รับวัคซีนเข็มแรก ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย

 

อย่างไรก็ตาม ตำรวจกาลีห์เชื่อว่า ความพยายามระดับท้องถิ่นในหมู่บ้านและเมืองต่างๆ สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการฉีดวัคซีนได้อย่างมาก

“การตอบรับต่อโครงการแจกไก่นี้น่าทึ่งมาก เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นคนเฒ่าคนแก่มีความสุขหลังเห็นไก่ และเรายังสามารถปกป้องคนวัยชราด้วยการวัคซีนได้ในเวลาเดียวกัน” กาลีห์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด อินโดฯติดเชื้อพุ่ง เดลต้าลามหนัก สธ.จ่อวิกฤตส่อยกระดับสกัด

แมคโดนัลด์อินโดฯ ปิดชั่วคราว หลัง “บีทีเอสมีล” ฮิตเกิน-หวั่นทำโควิดระบาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน