แอฟริกาใต้ตื่นเพชร ชาวบ้านนับพันลืมโควิดแบกเสียมแห่ขุดเลิกจน

17 มิ.ย. 2564 - 21:30 น.

แอฟริกาใต้ตื่นเพชร ชาวบ้านนับพันลืมโควิดแบกเสียมแห่ขุดเลิกจน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แอฟริกาใต้ตื่นเพชร – วันที่ 17 มิ.ย. สกายนิวส์รายงานว่า กระแสข่าวการค้นพบแร่ปริศนาที่มีหน้าตาคล้ายเพชรดิบที่เขตควาห์ลาตี นอกเมืองเลดี้สมิธ รัฐกวาซูลู-นาตัล ทางภาคตะวันออกของประเทศแอฟริกาใต้ ก่อให้เกิดกระแสตื่นเพชรขึ้นในบรรดาชาวแอฟริกัน

กระแสตื่นเพชรดังกล่าวส่งผลให้มีชาวบ้านกว่าพันคนพากันนำอุปกรณ์ไปยังพื้นที่ดังกล่าวและลงมือขุดหาแร่ชนิดนี้เพื่อนำมาสร้างรายได้เป็นทางออกจากฐานะยากจน

แอฟริกาใต้ตื่นเพชร

หนึ่งในชาวบ้านที่ขุดพบแร่ชนิดนี้ เป็นชายอายุ 27 ปี มีบุตร 2 คน กล่าวว่า “ชีวิตเปลี่ยนเลยล่ะครับ เพราะก่อนหน้านี้คนอย่างพวกเราไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ตัวผมก็รับจ้างทั่วไป พอผมกลับไปพร้อมแร่นี้ ครอบครัวผมทุกคนก็ดีใจตื่นเต้นกันสุดๆ ครับ”

นายสคุมบูโซ เอ็มบีลี อีกหนึ่งในชาวบ้านที่ไปขุดค้น กล่าวว่า ตนไม่มีอาชีพ และเกิดมายังไม่เคยเห็น หรือมีโอกาสได้จับเพชรสักเม็ดเลยในชีวิต พร้อมแสดงความหวังว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก

แอฟริกาใต้ตื่นเพชร

ด้านสำนักงานทรัพยากรธรณีของแอฟริกาใต้ ระบุว่า กำลังส่งคณะผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและค้นหาว่าแร่ดังกล่าวเป็นแร่ชนิดใด

รายงานระบุว่า แม้ทางการแอฟริกาใต้จะยังไม่มีการยืนยันออกมาแน่ชัดถึงชนิดของแร่ดังกล่าว แต่ชาวบ้านนั้นยังคงเดินทางมาขุดค้นกันอย่างเนืองแน่น

โดยทางการพยายามขอความร่วมมือชาวบ้านให้ยุติการขุดค้นเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และกังวลเรื่องการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19

นอกจากนี้ ชาวบ้านบางคนที่พบแร่ดังกล่าวก็เริ่มนำมาขายแล้วในราคาเม็ดละ 100 ถึง 300 แรนด์ หรือประมาณ 220 ถึง 670 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอฟริกาใต้ตื่นเพชร ชาวบ้านนับพันลืมโควิดแบกเสียมแห่ขุดเลิกจน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง