สหรัฐบริจาควัคซีน – วันที่ 20 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สหรัฐอเมริกาเพิ่มการบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ไต้หวัน เป็นจำนวนมากกว่า 3 เท่า ขณะที่ไต้หวันต่อสู้กับโรคระบาดและต่อต้านรัฐบาลจีนที่กดดันให้ไต้หวันรับการฉีดวัคซีนจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

WTAE

เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ทวีตข้อความว่า รัฐบาลสหรัฐส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา จำนวน 2.5 ล้านโดส ไปรัฐบาลไต้หวัน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศไต้หวันระบุว่า วัคซีนจะมาถึงเย็นวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นไต้หวัน

ด้านประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แสดงความขอบคุณฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และแรงสนับสนุนจากคองเกรส ผ่านทวิตเตอร์ว่า “ขอบคุณสหรัฐที่แสดงท่าทีแห่งมิตรภาพ วัคซีนเหล่านี้จะช่วยให้ไต้หวันปลอดภัยและสุขภาพดี”

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังสหรัฐให้คำมั่นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. บริจาควัคซีน 750,000 โดส แก่ไต้หวัน ซึ่งประธานาธิบดีไช่ประกาศว่าเป็น “ฝนที่ตกทันเวลา” ของไต้หวันที่มีประชากราว 24 ล้านคน ขณะที่จีนยื่นข้อเสนอหลายครั้งส่งวัคซีนของจีนมาไต้หวัน แต่ไต้หวันแสดงความกังวลถึงความปลอดภัยของวัคซีนจีน และกล่าวหารัฐบาลจีนปิดกั้นไต้หวันพยายามสั่งซื้อวัคซีนต่างประเทศ

ก่อนหน้าในเดียวกันนี้ ประธานาธิบดีไบเดนประกาศจะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ทั่วโลก 500 ล้านโดส เป็นส่วนหนึ่งของพยายามยืนหยัดเป็นความผู้นำของสหรัฐในเวทีโลกอีกครั้ง

Elderly Taiwanese people prepare to receive the AstraZeneca COVID-19 vaccine at a primary school in Taipei, Taiwan, Tuesday, June 15, 2021. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมโรคไต้หวันระบุว่า ไต้หวันมีผู้ติดเชื้อเกือบ 14,000 คน เสียชีวิต 538 ราย หลังเคยประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการควบคุมการระบาดช่วงแรกและลดจำนวนผู้ติดเชื้อ จนได้รับการยกย่องเป็นเรื่องราวความสำเร็จแห่งหนึ่งในโลก ก่อนจะกลับมาต่อสู้การระบาดรุนแรงครั้งแรกของไต้หวัน และอัตราการฉีดวัคซีนต่ำเพียง 6 โดส ต่อประชากร 100,000 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวเน็ตชื่นชม หนุ่มไต้หวันอุ้มคุณตาขึ้นลงบันไดสูงชัน พาไปฉีดวัคซีนโควิด

ไต้หวันชี้แจง ปธน.ไช่อิงเหวินไม่เคยว่าไทย บล็อกส่งออกวัคซีนแอสตร้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน