โควิด: วันที่ 20 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จีนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนจำนวน 1 พันล้านโดสแล้ว นับเป็นการก้าวกระโดดที่น่าทึ่ง เมื่อพิจารณาการขับเคลื่อนโครงการฉีดวัคซีนที่ยังติดขัดในช่วงแรกๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Global Times

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (เอ็นเอชซี) ออกแถลงการณ์ว่า จำนวนวัคซีนที่ฉีดจนถึงวันเสาร์ที่ 19 มิ.ย. อยู่ที่ 1,010,489,000 โดส หรือเกือบร้อยละ 40 ของวัคซีนที่ฉีดทั่วโลก 2,500 ล้านโดส

ข้อมูลจากเอ็นเอชซีระบุว่า จีนเพิ่งฉีดวัคซีนครบ 1 ล้านโดสแรก เมื่อวันที่ 27 มี.ค. หรือ 2 สัปดาห์ตามหลังสหรัฐอเมริกา แต่อัตราดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนพ.ค. ด้วยจำนวนวัคซีนที่ฉีดมากกว่า 500 ล้านโดส ตลอดเดือนที่ผ่านมา

Global Times

ขณะที่สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดวัคซีนมากถึง 100 ล้านโดส สัปดาห์ละ 6 วัน (จันทร์-เสาร์)

“จีนใช้เวลา 25 วันเพิ่มจำนวนวัคซีนที่ฉีดจาก 100 ล้านโดส เป็น 200 ล้านโดส จากนั้น ใช้เวลา 16 วัน เพิ่มจาก 200 ล้านโดส เป็น 300 ล้านโดส และใช้เวลา 6 วัน จาก 800 ล้านโดส เป็น 900 ล้านโดส” ซินหัวรายงาน

REUTERS

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนประสบความสำเร็จในการยับยั้งไวรัสโคโรนา 2019 แต่การระบาดท้องถิ่นหลายครั้ง รวมถึงในมณฑลอานฮุย และมณฑลเหลียวหนิง ทางเหนือ และมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ ทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อการติดเชื้อ จนต้องรีบฉีดวัคซีนแก่ประชาชนตามภูมิภาคต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ

จีนยังเริ่มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มและซิโนแวด ส่วนผู้ยังลังเล จีนมีเครื่องมืออันทรงพลัง นั่นคือระบบพรรคการเมืองเดียวจากบนลงล่าง และระบบราชการกว้างขวางที่สามารถระดมกำลังได้อย่างรวดเร็ว

เจิ้ง อี้วิน รองหัวหน้าเอ็นเอชซี กล่าวว่า รัฐบาลจีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 70 ของประชาชนที่ฉีดภายในสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม จำนวนคนมากถึงราว 1,400 ล้านคน อาศัยอยู่ในจีน ด้วยเหตุนี้ ปริมาณการฉีดวัคซีนต่อประชากร 100 คน ยังตามหลังประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ แต่หากรัฐบาลจีนเดินหน้าฉีดวัคซีนด้วยอัตราคงที่แบบปัจจุบันได้ จะสามารถตามทันได้อย่างรวดเร็วในที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐบริจาควัคซีน “โมเดอร์นา” แก่ไต้หวันเพิ่มอีก 3 เท่า จำนวน 2.5 ล้านโดส

โควิด-19 : ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม เทียบประสิทธิภาพวัคซีนจีนที่ไทยพึ่งพา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน