ทารกเกิดก่อนกำหนด เจ้าของสถิติโลก ฉลองวันเกิดปีแรก หลังชนะโอกาสรอด 0%

20 มิ.ย. 2564 - 21:45 น.

ทารกเกิดก่อนกำหนด – วันที่ 20 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ริชาร์ด สกอตต์ วิลเลียม เด็กชายอเมริกันที่คลอดกำหนด 5 เดือน จนน้ำหนักตัวไม่ถึง 1 ปอนด์ (453.6 กรัม) และได้รับการรับรองจาก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ เพิ่งฉลองวันเกิดปีแรกในชีวิตไม่นานนี้ หลังเอาชนะโอกาสรอดชีวิต 0% มาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

© Guinness World Records Limited 2021.

กินเนสส์ระบุว่า ริชาร์ดเกิดที่โรงพยาบาลและคลินิกเด็กแห่งมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา หลังเบ็ธ ฮัตชินสัน แม่ของริชาร์ด เกิดภาวะแทรกซ้อน จนจำเป็นต้องคลอดลูกชายก่อนกำหนด 131 วัน มีน้ำหนักตัวเพียง 11.9 ออนซ์ หรือราว 337 กรัม และตัวเล็กมากจนพ่อแม่สามารถใช้ฝ่ามือข้างเดียวอุ้มได้

© Guinness World Records Limited 2021.

ดร.สเตซี เคิร์น แพทย์ทารกแรกเกิดผู้ดูแลหนูน้อยริชาร์ด ที่โรงพยาบาลและคลินิกเด็กแห่งมินนีแอโพลิส กล่าวกับกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ว่า เมื่อริกและเบธได้รับคำปรึกษาก่อนคลอดว่า โอกาสที่ทารกคลอดก่อนกำหนดจะอยู่รอดโดยทีมแพทย์ทารกแรกเกิดของเราอยู่ที่ 0%

“ฉันรู้ว่าชีวิตของริชาร์ต 2-3 สัปดาห์แรก จะเป็นเรื่องยากมาก แต่ฉันรู้สึกว่าหากเด็กผ่านมันไปได้ เขาจะเป็นผู้รอดชีวิต” ดร.เคิร์นกล่าว

© Guinness World Records Limited 2021.

เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 พ่อแม่ของริชาร์ดไม่สามารถค้างคืนกับลูกชายที่โรงพยาบาลได้ และญาติคนอื่นๆ ไม่สามารถเยี่ยมหนูน้อยได้เช่นกัน ดังนั้น พ่อแม่ของริชาร์ดต้องเดินทางออกจากบ้านในเทศมณฑลเซนต์ครอย รัฐวิสคอนซิน ไปเมืองมินนีแอโพลิส ทุกๆ วัน

“ผมต้องการให้แน่ใจว่าไปอยู่ที่นั่นเพื่อให้กำลังใจลูกชาย ผมคิดว่านั่นช่วยให้ลูกชายผ่านเรื่องนี้ไปได้ เนื่องจากเขารู้ว่าสามารถพึ่งพาพวกผมได้” ริกบอกกับกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์

© Guinness World Records Limited 2021.

ทั้งนี้ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ริกสามารถพาครอบครัวกลับบ้านพร้อมหน้าพร้อมตาได้ หลังใช้เวลามากกว่า 6 เดือน ในโรงพยาบาลดังกล่าว ล่าสุด วันที่ 5 มิ.ย. ริชาร์ด ทารกผู้โชคดี เพิ่งฉลองวันเกิดปีแรก ท่ามกลางครอบครัวและสุนัขอีก 3 ตัว

© Guinness World Records Limited 2021.

“วันที่ริชาร์ดออกจากไอซียูทารกแรกเกิดช่างเป็นวันพิเศษ ฉันจำตอนอุ้มหนูน้อยขึ้นมาจากเปลและกอดเขาทั้งน้ำตา ฉันไม่อยากเชื่อว่า นี่เป็นทารกชายน้อยคนเดียวกับที่ครั้งหนึ่งเคยป่วยหนัก ฉันกลัวว่าเขาอาจไม่รอดชีวิต ครั้งหนึ่งเด็กน้อยคนนี้ครั้งหนึ่งมีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือฉัน ผิวหนังโปร่งแสงมาก จนฉันเห็นซี่งโครงและหลอดเลือดในร่างเล็ก ฉันไม่สามารถช่วยได้ ได้แต่แตะตัวและบอกว่าฉันภูมิใจกับหนูน้อยแค่ไหน” ดร.เคิร์นกล่าว

© Guinness World Records Limited 2021.

ขณะที่เบ็ธ ผู้เป็นแม่ กล่าวถึงริชาร์ดทุบสถิติโลกว่า “เรายังประหลาดใจกับเรื่องนี้ แต่เรามีความสุข เป็นวิธีที่เราสามารถแบ่งปันเรื่องราวของเขา เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการคลอดก่อนกำหนด”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กลับบ้านได้แล้ว ทารกญี่ปุ่นตัวเล็กที่สุดในโลก น้ำหนักเพิ่มขึ้น-สุขภาพดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทารกเกิดก่อนกำหนด เจ้าของสถิติโลก ฉลองวันเกิดปีแรก หลังชนะโอกาสรอด 0%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง