เกาหลีเหนือ เจอปัญหาหนัก ขาดแคลนอาหารมีกินเต็มที่ได้แค่อีก 2 เดือน

21 มิ.ย. 2564 - 12:55 น.

ประเทศเกาหลีเหนือกำลังเจอเผชิญกับปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนัก วิกฤตครั้งนี้อาจรุนแรงถึงขั้นเป็นเหตุให้ไร้เสถียรภาพทางเศรษฐกิจและผู้คนล้มตายจากสภาวะอันยากลำบากกว่าล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้นำสูงสุดคิม จองอึน ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนอาหารในการประชุมบรรดาผู้นำระดับสูงว่า สภาวะการขาดแคลนอาหารของประชาชนชาวเกาหลีเหนือกำลังอยู่ในสภาวะที่ตึงเครียด เนื่องจากภาคเกษตรกรรมที่ล้มเหลว เนื่องจากน้ำท่วมและไต้ฝุ่นที่โหมกระหน่ำเข้าเกาหลีเหนือเมื่อปีที่แล้ว

North Korea Has 'Two Months' Worth Of Food Left

เอ็นเค นิวส์ สื่อจากเกาหลีใต้ได้รายงานว่า ค่าอาหารในเกาหลีเหนือได้ปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ กล้วย 1 กิโลกรัมอาจมีราคาสูงถึง 45 ดอลลาร์ หรือราวๆ 1,400 บาท

นอกจากนี้เกาหลีจำเป็นต้องปิดพรมแดนพรมแดนที่ติดกับประเทศจีน เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ระบบสมดุลการค้าของทั้ง 2 ประเทศต้องหยุดชะงักลง รวมทั้งยังถูกคว่ำบาตรจากโลกภายนอก สืบเนื่องจากที่เกาหลีเหนือยังคงพยายามที่จะดำเนินโครงการนิวเคลียร์ต่อไปโดยไม่สนใจการต่อต้านจากนานาชาติ

North Korea Has 'Two Months' Worth Of Food Left

ล่าสุดองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ออกมาเผยว่าธัญพืชที่เหลืออยู่มีแค่ 860,000 ตัน หรือเพียงพอที่จะใช้ในประเทศอีกแค่ 2 เดือนเท่านั้น ลินา ยูน นักวิจัยจากฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้เผยว่า “ตอนนี้ในเกาหลีเหนือมีขอทานเพิ่มมากขึ้น ชาวบ้านที่อาศัยอยู่แถบชายแดน เริ่มล้มตายมากขึ้นจากการขาดแคลนอาหารพวกเขาไม่มีแม้แต่สบู่หรือแม้แต่แบตเตอรี่”

North Korean defector suicide rate is up, says report - UPI.com

ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำสูงสุดคิม จองอึน ออกเตือนประชาชนและแนะให้กักตุนอาหารเพื่อเตรียมพร้อมกับวิกฤตขาดแคลนอาหาร หรือ Arduous March ที่เคยเกิดขึ้นแล้วในปี 1990 และได้คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 3.5 ล้านคน “ผมตัดสินใจให้พรรคแรงงานแห่งเกาหลี ทุกระดับ รวมทั้งคณะกรรมการกลางและเลขาธิการของทั้งพรรค จงทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะแก้ปัญหาขาดแคลนนี้ให้มันดีขึ้นเพื่อประชาชนของเรา”

North Korea faces one of its toughest winters | East Asia Forum

North Korea Is Facing a 'Tense' Food Shortage - The New York Times

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คิม จองอึน ยอมรับ สถานการณ์อาหารในเกาหลีเหนือ “ตึงเครียด”

ที่มา ladbible.com// bbc.com

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือ เจอปัญหาหนัก ขาดแคลนอาหารมีกินเต็มที่ได้แค่อีก 2 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง