ทหารเมียนมา ปะทะกองกำลังต่อต้านรัฐบาล ในมัณฑะเลย์

22 มิ.ย. 2564 - 19:21 น.

ทหารเมียนมา – วันที่ 22 มิ.ย. มิซซิมา สื่ออิสระเมียนมา รายงานสถานการณ์การต่อต้านรัฐบาลทหารในนครมัณฑะเลย์ว่า เกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกับกองกำลังปกป้องประชาชน หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงราว 20 คน ใช้อาวุธปืนและรถหุ้มเกราะ 3 คันประจำการ โจมตีฐานหนึ่งของกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

People walk out from a house believed to have been raided by security forces, in Mandalay, Myanmar June 22, 2021 in this screen grab taken from a REUTERS TV video. MWD/Reuters TV/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MYANMAR OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN MYANMAR

ทำให้ฝ่ายต่อต้านถูกจับกุม 6 คน และฝ่ายทหารเมียนมาเสียชีวิตอย่างน้อย 2 นาย ฝ่ายกองกำลังต้านรัฐบาลทหารกล่าวว่า การต่อสู้เพิ่งเริ่มต้นยังมีอีกหลายยก

ด้านสถานีโทรทัศน์เมียวดี สื่อกองทัพรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกบ้านและโจมตีผู้ก่อการร้ายติดอาวุธที่ตอบโต้ด้วยอาวุธและระเบิดขนาดเล็ก ทำให้ผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต 4 ราย ถูกจับ 8 คน และฝ่ายทหารเมียนมาบาดเจ็บสาหัสหลายนาย


ต่อมา สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำนครย่างกุ้ง โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า กำลังติดตามรายงานการปะทะในมัณฑะเลย์ รวมถึงรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนที่อาจเกิดขึ้น สถานทูตรู้สึกไม่สบายใจที่กองทัพเมียนมายกระดับความรุนแรง และเรียกร้องหยุดการความรุนแรงทันที

เรากำลังติดตามรายงานการต่อสู้อย่างต่อเนื่องในมัณฑะเลย์ รวมถึงรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนที่อาจเกิดขึ้น เรารู้สึกไม่สบายใจจากการที่กองทัพทวีความรุนแรงขึ้นและเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงโดยด่วน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ยูเอ็นโหวตหนุนมติหยุดขายอาวุธให้ทัพพม่าเข่นฆ่า – ไทยงดออกเสียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารเมียนมา ปะทะกองกำลังต่อต้านรัฐบาล ในมัณฑะเลย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง