นางพญาคิมเย้ย ฝันไปเถอะ สหรัฐหวังเปิดเจรจาเกาหลีเหนือ

23 มิ.ย. 2564 - 05:59 น.

นางพญาคิมเอพี รายงานว่า น.ส. คิม โยจอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของนาย คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กล่าวดับความหวังทางการทูต กรณีรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแสดงท่าทีพร้อมเจรจากับเกาหลีเหนือเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ ว่า ความคาดหวังที่สหรัฐอยากเจรจานั้นจะดำดิ่งไปสู่ความผิดหวังยิ่งขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ดูเหมือนว่าสหรัฐตีความสถานการณ์ผิดไปในทางที่จะปลอบใจตัวเองมากกว่า ความคาดหวังที่เลือกเข้าใจผิดนั้น จะยิ่งทำให้สหรัฐดำดิ่งสู่ความผิดหวังที่มากกว่าเดิม” น.ส.คิมกล่าว

นางพญาคิม

คิม โยจอง

แถลงการณ์ของน.ส.คิม เมื่อวันอังคารที่ 22 มิ.ย. สื่อสารชัดเจนว่าจะยังไม่มีการเจรจาในเร็ววันนี้ แม้ว่านายคิม จองอึนจะพูดให้ความหวังระหว่างการประชุมพรรค ว่าพร้อมทั้งเจรจาและเผชิญหน้ากับสหรัฐ ซึ่งนาย เจก ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาลสหรัฐมองว่าเป็นสัญญาณที่น่าสนใจยิ่ง

นักวิชาการจับสังเกตว่า นายคิมอาจจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากโลกภายนอก เนื่องจากเกาหลีเหนือตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากด้านเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดทั่วโลก

คิม จองอึน ประชุมพรรคคนงาน เมื่อ 15 มิ.ย. 2021/ Korean Central News Agency/Korea News Service via AP

ช่วงเวลาเดียวกันนี้ นายซุง คิม ผู้แทนสหรัฐเชื้อสายเกาหลี ยังเดินทางเยือนกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ และเยือนกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เพื่อเจรจากับชาติพันธมิตรทั้งสองว่า สหรัฐพร้อมที่จะเจรจากับเกาหลีเหนือทุกเวลาอย่างไม่มีเงื่อนไข เพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์

นายซุง คิม พบประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ เมื่อ 22 มิ.ย. 2021 (Choe Jae-koo/Yonhap via AP)

อย่างไรก็ตาม การยืนยันว่า รัฐบาลนายโจ ไบเดน จะยังกดดันเกาหลีเหนือด้วยมาตรการแซงก์ชั่น หรือลงโทษทางเศรษฐกิจจะยังดำเนินต่อไป อาจทำให้เกาหลีเหนือไม่พอใจและยังไม่อยากเจรจาด้วย นับจากการพบปะสองฝ่ายชะงักงันไปช่วงท้ายรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เพราะสหรัฐไม่ยอมยกเลิกการแซงก์ชั่นเกาหลีเหนือ

FILE – In this June 30, 2019, file photo. นายคิม พบ นายทรัมป์ และนายมุน แจอิน มาก่อน (AP Photo/Susan Walsh)

ชอง เซิงชาง นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศ มองว่า น.ส.คิม โยจอง แสดงท่าทีย้ำว่า เกาหลีเหนือยังไม่พร้อมสำหรับการเจรจาในเวลาอันใกล้ เพราะถึงพบกัน ก็จะหาจุดต่อรองที่ต่างเห็นตรงกันไม่ได้

/////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

คิม จองอึน ลั่น เตรียมพร้อมเจรจาเผชิญหน้าสหรัฐอเมริกา

คิม จองอึน ยอมรับ สถานการณ์อาหารในเกาหลีเหนือ “ตึงเครียด” รอบโลก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นางพญาคิมเย้ย ฝันไปเถอะ สหรัฐหวังเปิดเจรจาเกาหลีเหนือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง