แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี” ฉบับสุดท้าย ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้

24 มิ.ย. 2564 - 15:13 น.

แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี” ฉบับสุดท้าย ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี” – เอเอฟพีและ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 24 มิ.ย. ว่า ประชาชนชาวฮ่องกงแห่ต่อแถวรอซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายปิดฉาก 26 ปีของ แอปเปิ้ลเดลี สื่อชั้นนำฝ่ายสนับสนุนการปฏิรูปประชาธิปไตยและมีจุดยืนท้าทายรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ต่อความพยายามแทรกแซงการเมืองฮ่องกง

โดยตั้งแต่เวลาหลังเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น มีผู้คนจำนวนมากยืนรอตามแผงขายหนังสือในหลายพื้นที่ทั่วฮ่องกง เพื่อซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ลเดลีฉบับส่งท้ายวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งมีการตีพิมพ์มากถึง 1 ล้านฉบับ

ขณะที่พนักงานของแอปเปิ้ลเดลีรวมตัวเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือและโบกไปมาด้านหน้าสำนักงานบริษัท เน็กซ์ ดิจิทัล บริษัทแม่ของแอปเปิ้ลเดลี เพื่อแสดงพลังอยู่เคียงข้างแม้นักข่าวและพนักงานกว่า 600 คนจะเผชิญกับการตกกงานอย่างกะทันหันก็ตาม

ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้

People queue to buy copies of the final edition of Apple Daily, published by Next Digital, in Hong Kong, China June 24, 2021. REUTERS/Lam Yik

น.ส.ชาน เป่ยหมาน ผู้จัดพิมพ์ของแอปเปิ้ลเดลี หนึ่งในผู้บริหารซึ่งถูกตำรวจฮ่องกงบุกจับที่สำนักงานบริษัท เน็กซ์ ดิจิทัล เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ระบุผ่านจดหมายอำลาผู้อ่านว่า

“ถึงผู้อ่านของเรา ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พวกคุณให้กำลังใจเราและบอกกับเราว่าอดทนไว้นะ และว่าฮ่องกงทำไม่ได้ถ้าไม่มีแอปเปิ้ลเดลี ณ ที่นี้ดิฉันอยากจะขอโทษที่ไม่สามารถทำตามความคาดหวังของพวกคุณได้ ในวันข้างหน้าที่ไม่มีแอปเปิ้ลเดลีแล้ว ดิฉันหวังว่าพวกคุณจะดูแลตัวเองและอยู่อย่างปลอดภัย” น.ส.ชานระบุในจดหมาย

ขณะเดียวกันชาวฮ่องกงต่างพากันแสดงความผิดหวังที่แอปเปิ้ลเดลีต้องปิดกิจการ นายคริส เหลียง วัย 30 ปี เปิดเผยว่าสมัครรับข่าวสารจากแอปเปิ้ลเดลีมานาน 2-3 ปี ตนรู้สึกอดสูและเศร้าใจที่สื่อดังต้องปิดตัวลง

“แม้จะมีบางอย่างที่ผมไม่เห็นด้วย แต่ก็มีหลายส่วนที่พวกเขาทำงานได้ดีจริงๆ พวกเขาค้นพบหลายสิ่งหลายอย่างที่รัฐบาลหรือองค์กรขนาดใหญ่ไม่ต้องการให้เรารู้ เช่น เบื้องลึกของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และการที่รัฐบาลได้ประโยชน์จากประชาชนชาวฮ่องกง”

นายเหลียงตั้งข้อสังเกตอีกว่าเมื่อไม่มีแอปเปิ้ลเดลีแล้ว หลายๆ เสียงสะท้อนสังคมก็ไม่มีอีกต่อไป แต่จะมีเพียงเสียงเดียวเท่านั้น และทุกคนต้องประนีประนอมตามความประสงค์และแรงกดดันของรัฐบาล

ตนไม่แน่ใจว่าทรัพย์สินของบุคคลหรือธุรกิจในฮ่องกงยังคงปลอดภัยหรือไม่ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับแอปเปิ้ลเดลีสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนในฮ่องกกง

ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้

Staff light their phone flashlights and wave to supporters at the headquarters of the Apple Daily, and its publisher Next Digital, after the announcement that it will print its last edition. REUTERS


นายเอ็ดดี้ หว่อง วัย 63 ปี เปิดเผยว่าอ่านแอปเลเดลีมากว่า 2 ทศวรรษ โยเฉพาะคอลัมน์แสดงความคิดเห็น “แอปเปิ้ลเดลีกล้าที่จะพูดออกมาในขณะที่หนังสือพิมพ์เล่มอื่นๆ หวั่นเกรงรัฐบาล ผมเกิดและเติบโตที่นี่ เรามีเสรีภาพในการพูดและการเสนอข่าวอย่างอิสระ แต่ตอนนี้อย่างที่คุณเห็น รัฐบาลลิดรอนสิทธิของเรา”

ด้านอาร์ทีเอชเครายงานว่าชาย แซ่โม่ ให้สัมภาษณ์ว่าดีใจมากกว่าได้มือถือไอโฟนเครื่องใหม่ หลังจากยืนต่อแถวนานกว่า 2 ชั่วโมง ในที่สุดก็ได้ซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ลเดลีฉบับสุดท้ายจำนวน 12 เล่ม

“ผมไม่ได้มีความสุข แต่แค่ดีใจที่ได้ซื้อสิ่งที่ผมต้องการ แต่วันนี้ผมไม่มีความสุขเลยจริงๆ” เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมสื่อแอปเปิ้ลเดลีไปหลายฉบับ นายโม่ตอบว่าซื้อเผื่อคนในบ้านและเพื่อนร่วมงานที่ไม่ทันได้ซื้อฉบับสุดท้าย

ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้

Staff members of Apple Daily and its publisher Next Digital pose with the final edition of Apple Daily at its headquarters in Hong Kong, China June 24, 2021. REUTERS

ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้

Copies of the final edition of Apple Daily, published by Next Digital, are seen at a newsstand in Hong Kong, China June 24, 2021. REUTERS/Lam Yik

แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี”

People queue to buy copies of the final edition of Apple Daily, published by Next Digital, in the Central financial district, in Hong Kong, China June 24, 2021. REUTERS

แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี”

A man buys a copy of the final edition of Apple Daily, published by Next Digital, from a newsstand in Hong Kong, China June 24, 2021. REUTERS/Lam Yik

แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี”

A staff member of Apple Daily poses with his final edition of Apple Daily at its headquarters in Hong Kong, China June 24, 2021. REUTERS/Tyrone Siu

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ซื้อ “แอปเปิ้ลเดลี” ฉบับสุดท้าย ผู้บริหารส่งสารอำลา-ขอโทษที่ทำต่อไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง