คาเธ่ย์แปซิฟิค – วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า คาเธ่ย์แปซิฟิค สายการบินประจำฮ่องกง แจ้งให้ลูกเรือต้องรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในวันที่ 31 ส.ค. มิฉะนั้น อาจเสี่ยงต่อการตกงาน หลังเกิดความติดขัดและยุ่งยากในการแยกผู้ได้รับการฉีดวัคซีนและยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนตามบัญชีรายชื่อพนักงานสายการบิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คาเธ่ย์แปซิฟิคระบุว่า นักบิน 90% และ ลูกเรือ 65% ได้รับการฉีดวัคซีน หรือมีนัดหมายเพื่อฉีดวัคซีน แต่หากบริษัทจะหวนดำเนินกิจการเต็มรูปแบบ ลูกเรือได้รับวัคซีนครบถ้วนเท่านั้นจะสามารถกลับมาทำงานได้โดยไม่ต้องกักตัวจากสถานที่ส่วนใหญ่ และเพื่อให้คาเธ่ย์แปซิฟิคและอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกฟื้นตัว การฉีดวัคซีนถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ

REUTERS

“หลังพิจารณ์อย่างระมัดระวังอย่างยิ่งแล้ว เราจำเป็นต้องตัดสินใจว่าลูกเรือทั้งหมดต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในวันที่ 31 ส.ค. 2564” คาเธ่ย์แปซิฟิคกล่าว และย้ำว่า จะทบทวนการจ้างงานในอนาคตของผู้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ และเสริมว่าจะประเมินพนักงานกลุ่มข้างต้นว่าสามารถทำงานเป็นลูกเรือสายการบินต่อไปได้หรือไม่

Photo: Felix Wong

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่ฮ่องกงเตรียมผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางบางส่วนในช่วงการระบาดของโควิด-19 อย่างเร็วที่สุดสิ้นเดือนนี้ โดยผู้อยู่อาศัยชาวฮ่องกงจะต้องการกักตัว 7 วัน แทน 14 วัน หากได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน และตรวจโควิด-19 ที่สนามบินแล้ว ผลออกมาเป็นลบ

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า เป็นที่หวังว่าข้อตกลงดังกล่าวจะสามารถขยายไปถึงผู้อยู่อาศัยในฮ่องกงที่อยู่ต่างประเทศเช่นเดียวกับนักเดินทางคนอื่นๆ

ASEANPLUS NEWS

ทั้งนี้ อัตราการฉีดวัคซีนในฮ่องกงค่อนข้างต่ำ ด้วยประชากร 27% ได้รับวัคซีนเข็มแรก และ 17.6% ได้รับวัคซีนครบถ้วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน