ทอร์นาโดพัดถล่มเช็ก หลายหมู่บ้านพังราบคาบ ผู้บาดเจ็บทะลุ 100 คน

25 มิ.ย. 2564 - 19:30 น.

ทอร์นาโดพัดถล่มเช็ก – วันที่ 25 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า พายุทอร์นาโดกำลังแรงสูงทุบสถิติที่อย่างน้อย 219 กม.ต่อชม. พัดถล่มหลายหมู่บ้านทางตะวันออกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐเช็ก ตั้งแต่คืนวันพฤหับสดีที่ 24 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย บาดเจ็บมากกว่า 100 คน ขณะที่กระทรวงกิจการภายในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พื้นที่ได้รับผลกระทบจากความเสียหายหนักที่สุดคือเขต บรเจ็ตสลัฟ และโฮโดนิน ในภูมิภาคโมราเวียใต้ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ สภาพบ้านเมืองดูราวกับเพิ่งผ่านสงคราม หลังคาปลิวจากอาคารบ้านเรือนประชาชนพังราบราว 1,000 หลัง ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น รถยนต์หลายคันกระเด็นเสียหาย ขณะที่นายยัน โกลลิช ผู้ว่าการภูมิภาคโมราเวียใต้ กล่าวว่า “สภาพอยู่ในนรก”

EPA

นอกจากนี้ พายุทอร์นาโดทำให้ถนนหนทางทั้งเส้นติดขัด และไฟดับกระทบผู้คนนับแสน ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากทั่วประเทศ ตลอดจนจากเพื่อนบ้านทั้งออสเตรีย และสโลวาเกีย ระดมกำลังเพื่อปฏิบัติการกู้ภัยแล้ว

REUTERS

มีรายงานด้วยว่า ลูกเห็บขนาดลูกเทนนิสตกใส่อาคารบ้านเรือนเกือบทุกหลังพังราบในหมู่บ้านวัลติตเซของเขต บรเจ็ตสลัฟ ส่วนในเขตโฮโดนิน ลูกเห็บพัดถล่มบ้านพักคนชรา สวนสัตว์ท้องถิ่น และไร่องุ่นเสียหาย

REUTERS

นพ.อันโตนิน เตซาริค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเขตโฮโดนิน ซึ่งมีผู้บาดเจ็บรักษาตัวจำนวนมาก กล่าวว่า สภาพเหมือนสนามรบ เป็นวันสิ้นโลก มีเลือดทุกหนแห่งและคนหมดหนทางทั้งน้ำตา ที่ต่างรักษาชีวิตและไม่มีหลังคา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

วายุพิโรธสหรัฐ คร่าเด็ก 10 ชีวิต รถชน15คันรวด ทอร์นาโดป่นบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอร์นาโดพัดถล่มเช็ก หลายหมู่บ้านพังราบคาบ ผู้บาดเจ็บทะลุ 100 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง