เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม คนหายนับร้อย เตือนตั้งแต่ 3 ปีก่อน

27 มิ.ย. 2564 - 09:45 น.

เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม – เมื่อ 27 มิ.ย. เอพี รายงานการสอบสวนสาเหตุ อาคารคอนโดมิเนียม สูง 12 ชั้น ย่านเซิร์ฟไซด์ ใกล้เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ถล่มลงมาส่วนหนึ่ง เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ทำให้มีผู้สูญหายกว่า 159 คน พบศพแล้ว 5 ราย ว่า มีรายงานตรวจสอบอาคารทางวิศวกรรมตั้งแต่ปี 2561 พบความเสียหายทางโครงสร้างหลัก จำเป็นต้องซ่อมแซมขนานใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

รายงานบริษัทตรวจสอบอาคาร โมราบิโต คอนซัลแทนส์ ระบุว่าพบรอยร้าว และเศษชิ้นส่วนแตกที่แท่งคอนกรีต คานรับน้ำหนัก และผนังภายในพื้นที่ลานจอดรถของอาคาร แต่ไม่ได้เตือนว่าเป็นอันตรายแบบปัจจุบันทันด่วน มีเพียงการประเมินค่าใช้จ่ายที่จะต้องซ่อมแซมอาคาร

เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม

Rescue workers search in the rubble at the Champlain Towers South Condo, Saturday, June 26, 2021, in Surfside, Fla. (AP Photo/Gerald Herbert)

รายงานระบุด้วยว่า หลังคากันสาดใต้ดาดฟ้าสระน้ำติดตั้งไม่เหมาะสม เพราะไปตั้งแบบแบนราบ แทนที่จะลาดเอียง จึงทำให้น้ำไม่ระบายออกไป จนมีส่วนทำให้โครงสร้างอาคารเสียหาย ตรงเสาคอนกรีตด้านล่าง ดังนั้นจึงแนะนำให้ซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงตรงจุดนี้

เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม

A view of the Champlain Towers South Condo is seen Friday, June 25, 2021 in Surfside, Fla. T (Pedro Portal/Miami Herald via AP)

การตรวจสอบอาคารที่มีใบอนุญาตประกอบการ 40 ปี พบด้วยว่า การซ่อมแซมอารารก่อนหน้านี้ ตรงเสาคอนกรีตและความเสียหายอื่นๆ ทำแบบหยาบๆ ด้วยอีพอกซี เรซินสังเคราะห์ ซึ่งไม่ได้ผลอะไร

เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม

A rainbow shows overhead as rescue workers search in the rubble at the Champlain Towers South Condo, Saturday, June 26, 2021, in Surfside, Fla. (AP Photo/Gerald Herbert)

ด้านบริษัท โมราบิโต คอนซัลแทนส์ ออกแถลงการณ์ ว่า รายงานการตรวจสอบอาคารดังกล่าว ให้รายละเอียดชัดเจนถึงรอยร้าวและรอยปริแตกในแท่งคอนกรีต ทั้งยังย้ำให้ซ่อมแซมเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย

A crane works at the site of the Champlain Towers South Condo building, Saturday, June 26, 2021 (AP Photo/Lynne Sladky)

หลังการตรวจสอบเมื่อปี 2561 บริษัทได้ทำสัญญาอีกครั้งกับเจ้าของอาคารแชมเพลน ทาวเวอร์ เซาธ์ เมื่อปี 2563 เพื่อเริ่มขั้นตอนต่อใบอนุญาตประกอบการไปอีก 40 ปี ซึ่งจะต้องระบุอย่างละเอียดว่า ต้องซ่อมแซมอาคารอย่างไรบ้าง

ญาติรอการค้นหา. (AP Photo/Lynne Sladky)

“ช่วงที่อาคารถล่มลงมา ขั้นตอนการซ่อมหลังคาดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่ได้ซ่อมแซมฐานคอนกรีต” แถลงการณ์บริษัทโมราบิโต ระบุ

นายเกรกก์ ชเลซิงเกอร์ อัยการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้าง และเคยเป็นวิศวกร กล่าวว่า ปัญหาที่ระบุเหล่านี้ ล้วนบ่งบอกว่า ต้องรีบซ่อมแซมอาคาร สิ่งที่ปรากฏฟ้องว่ามันเป็ยปัญหาร้ายแรง แต่การซ่อมบำรุงกลับทำอย่างไม่เหมาะสม

ภาพผู้สูญหายติดอยู่ใกล้บริเวณอาคารถล่ม (Pedro Portal/Miami Herald via AP)

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นการแจ้งเตือนอาคารอื่นๆ ที่ละเมิดข้อควรปฏิบัติด้วย เพราะลักษณะที่เกิดไม่ใช่ลักษณะเฉพาะที่จะเกิดได้กับอาคารนี้ตึกเดียว

ส่วน นายอาไบ อักฮาเยร์ นักวิจัยวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเดรเซิล กล่าวเช่นเดียวกันว่า ความเสียหายที่ตรวจพบมาก่อนนั้น แสดงถึงการกัดกร่อนโครงสร้างอาคารที่น่าวิตก และต้องซ่อมแซมโดยเร่งด่วน

เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม

The apartment building partially collapsed on Thursday June 24. (AP Photo/Gerald Herbert)

ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า ความเสียหายของอาคารที่พบระหว่างการตรวจสอบ เป็นสาเหตุที่ทำให้อาคารแชมเพลน ทาวเวอร์ เซาธ์ ถล่มลงมาหรือไม่ แต่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสอบสวนครั้งนี้

อีกทฤษฎีหนึ่ง สันนิษฐานว่า น้ำเค็มที่ปรากฏทุกหนทุกแห่งในพื้นที่อาคาร ช่วงกระแสน้ำขึ้น ไปกัดร่อนเหล็กเส้นในเสาคอนกรีตที่แบกรับโครงสร้าง อีกทั้งผืนดินที่ตั้งอาคารยังค่อยๆ จมลงทีละน้อย

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อพาร์ตเมนต์ไมอามีถล่ม เร่งค้นหา-พบสัญญาณชีพใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม คนหายนับร้อย เตือนตั้งแต่ 3 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง