ไบเดน สั่งโจมตีทางอากาศในอิรัก-ซีเรีย ถล่มฐานที่มั่นกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านสนุน

28 มิ.ย. 2564 - 15:00 น.

ไบเดน – วันที่ 28 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีทางอากาศพื้นที่ซ่องสุมอาวุธของกองกำลังติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุนทั้งในอิรักและซีเรีย ตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ให้เดินหน้าปฏิบัติการปกป้องกำลังพลสหรัฐในต่างแดน ภายหลังเผชิญกับเหตุโดรนโจมตีค่ายทหารและหน่วยงานทางการทหารของสหรัฐในอิรักอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

In this image grab taken from a broadcast by Syria TV on June 28, 2021 shows smoke billowing from a facility used by Iran-backed groups following US air strikes on the Syrian-Iraqi border. (Photo by – / SYRIA TV / AFP)

การโจมตีศัตรูในสมรภูมิต่างแดนครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองที่ประธานาธิบดีไบเดนพุ่งเป้าโจมตีกองกำลังที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน ครั้งแรกเมื่อเดือนก.พ.2564 เพื่อตอบโต้เหตุยิงจรวดโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก คร่าชีวิตพลเรือน 1 ราย ส่วนทหารอเมริกันและเจ้าหน้าที่กองกำลังพันธมิตรสหรัฐได้รับบาดเจ็บหลายนาย

นอกจากนี้ การโจมตียังเกิดขึ้นในช่วงที่อิหร่านกำลังเจรจากับมหาอำนาจของโลก รวมถึงสหรัฐ เกี่ยวกับการฟื้นข้อตกลงจำกัดโครงการนิวเคลียร์ ปี 2558 ซึ่งในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงและหวนบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่าน อย่างไรก็ตาม การเจรจาที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) เชื่อมั่นว่ามีความคืบหน้าเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลงมากขึ้น

U.S. President Joe Biden waves as he walks to board the Marine One helicopter to depart for Camp David from the White House in Washington, U.S. June 25, 2021. REUTERS/Jonathan Ernst

“ภารกิจป้องกันทางอากาศโจมตีเป้าหมาย 2 แห่งในซีเรีย และอีกหนึ่งเป้าหมายในอิรัก” แถลงการณ์เพนตากอนระบุ และว่ากองกำลังติดอาวุธใกล้ชิด รวมถึงกลุ่มกาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ ใช้เป็นแหล่งซ่องสุมตรึงอาวุธ โดยในส่วนของกลุ่มกาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ รัฐบาลสหรัฐประกาศตั้งแต่ปี 2552 ว่าเป็นขบวนการก่อการร้ายที่คุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในอิรัก

กระทรวงกลาโหมย้ำด้วยว่า การโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุดนี้เป็นการป้องกันตัวเอง การดำเนินการเกิดขึ้นเท่าที่จำเป็น เหมาะสม และปฏิบัติด้วยความรอบคอบ นอกจากจะเป็นแผนจำกัดการยกระดับความเสี่ยงแล้ว ยังถือเป็นการส่งสารที่ชัดเจนและว่าสหรัฐพร้อมปกป้องกำลังพลของตนอย่างถึงที่สุด

(FILES) This file photo taken on December 26, 2011 shows the Pentagon building in Washington, DC. (Photo by STAFF / AFP)

แหล่งข่าวความมั่นคงสหรัฐให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การโจมตีใช้เครื่องบิน 2 ลำ ได้แก่ เอฟ-15 และเอฟ-16 และนักบินสามารถเดินทางกลับมาฐานทัพได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่กองทัพอิรักออกแถลงการณ์ประณามสหรัฐว่าละเมิดอธิปไตยของอิรักอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่รัฐบาลอิรักจะออกมาวิจารณ์ประเด็นนี้ด้วยถ้อยคำรุนแรง

 

ทั้งนี้ กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียระบุว่า มีนักรบติดอาวุธเสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย และอีกหลายคนบาดเจ็บ ขณะที่สำนักข่าว ซานา ของรัฐบาลซีเรียรายงานว่า เด็กเสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บมีอย่างน้อย 3 คน หลังเครื่องบินรบทิ้งระเบิดบ้านหลายหลังใกล้เมืองอัลบู คามัล เมืองชายแดนซีเรีย ราว 01.00 น. วันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก ล้างแค้นสังหารนายพลอิหร่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไบเดน สั่งโจมตีทางอากาศในอิรัก-ซีเรีย ถล่มฐานที่มั่นกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านสนุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง