ประธานาธิบดีเช็ก เรียกบุคคลข้ามเพศว่า "น่าขยะแขยง" ยืนข้างฮังการีต้าน LGBTQ

28 มิ.ย. 2564 - 19:30 น.

ประธานาธิบดีอัเช็ก – วันที่ 28 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายมีลอส เซมัน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็ก เรียกบุคคลข้ามเพศว่า “น่าขยะแขยง” ในการให้สัมภาษณ์รายการซีเอ็นเอ็น พรีม่า นิวส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มิ.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Czech President Milos Zeman gestures during a special session held in his honor at the Knesset, Israel’s parliament, in Jerusalem November 26, 2018. © REUTERS/Ammar Awad

ถึงประเด็นกฎหมายฉบับใหม่ในฮังการีที่ห้ามสื่อการเรียนการสอน และโครงการสำหรับเด็กที่ถือเป็นการส่งเสริมการรักเพศเดียวกัน การกำหนดเพศใหม่ และแนวความคิดที่ว่าเพศสภาพไม่ตรงกำเนิด เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูจากสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ด้วยกัน

ประธานาธิบดีเซมันกล่าวว่า การแทรกแซงกิจการภายในจากชาติสมาชิกอียูด้วยกันเป็นความผิดพลาดทางการเมืองอย่างใหญ่หลวง และว่าตนแสดงจุดยืนปกป้องนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บน ผู้นำฮังการีว่า “ผมไม่มีเหตุผลที่จะไม่เห็นด้วยกับเขาเลย” และต่อมาเสริมว่า “ผมเข้าใจนะคนเป็นเกย์ เลสเบี้ยน และอื่นๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผมไม่เข้าใจใครน่ะ พวกคนข้ามเพศไง” และอธิบายว่าคนข้ามเพศว่า “น่ารังเกียจสำหรับผม”

Demonstrators protest against Hungarian Prime Minister Viktor Orban and the latest anti-LGBTQ law in Budapest, Hungary, (FILE PHOTO) © REUTERS/Marton Monus/File Photo

ความคิดเห็นของประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็กมีขึ้นขณะที่หลายเมืองทั่วโลกเดินขบวนเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลไพรด์ (Pride) สำหรับชุมชนกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ในส่วนของกรุงปราก เมืองหลวงสาธารณรัฐเช็ก เทศกาลไพรด์จะจัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม

ขณะที่ฮังการีที่เดินหน้าร่างกฎหมายต่อต้าน LGBTQ กลายเป็นประเด็นสงสัยกันว่า จะยังอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่ หลังเมื่อสัปดาห์ก่อน นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ประณามร่างกฎหมายดังกล่าวว่า เป็นการเลือกปฏิบัติอย่าง “โจ่งแจ้ง” โดยกล่าวว่า “ขัดกับค่านิยมทั้งหมด ค่านิยมพื้นฐานของสหภาพยุโรป และนี่เป็นศักดิ์ศรีของมนุษย์ เป็นความเสมอภาค และเป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ห้ามเปิดไฟสนามสีรุ้ง ยูฟ่าเบรกปม LGBT กระทบแมตช์เยอรมัน-ฮังการี

เมินโควิด! ทลายปาร์ตี้เซ็กซ์ จับนักการเมืองต้าน ‘LGBT’ ตกใจปีนหน้าต่างหนี!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธานาธิบดีเช็ก เรียกบุคคลข้ามเพศว่า "น่าขยะแขยง" ยืนข้างฮังการีต้าน LGBTQ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง