คอนกรีตร้าว-เหล็กเส้นโผล่-พื้นเปียก สภาพชั้นใต้ดินคอนโดไมอามี 2 วันก่อนถล่ม

29 มิ.ย. 2564 - 18:45 น.

คอนกรีตร้าว-เหล็กเส้นโผล่-พื้นเปียก – วันที่ 29 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาผู้ติดค้างใต้ซากปรักหักพังคอนโดมิเนียมแชมเปลนทาวเวอร์ ในเมืองเซิร์ฟไซด์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เข้าสู่วันที่หกแล้ว หลังพังถล่มบางส่วนเมื่อกลางดึกวันที่ 24 มิ.ย. ท่ามกลางความหวังของครอบครัวผู้สูญหายที่ค้นหาข้อมูลและรอคำตอบว่าบุคคลผู้เป็นที่รักอยู่ที่ไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Leo Souto adds flowers to a memorial featuring photos of some of those lost in the partially collapsed 12-story Champlain Towers South building on June 28, 2021 in Surfside, Florida. – Questions mounted Monday about how a residential building in the Miami area could have collapsed so quickly and violently last week, as the death toll rose to 11 with 150 still unaccounted for, and desperate families feared the worst. (Photo by Giorgio Viera / AFP) (Photo by GIORGIO VIERA/AFP via Getty Images)

ขณะที่นางแดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีไมอามี-เดดเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 11 ราย อีก 150 คน ยังสูญหาย และพบผู้รอดชีวิตที่อาศัยอยู่ในคอนโดเพิ่มเป็น 136 คน ผู้เสียชีวิตมีอายุตั้งแต่ 26 ถึง 82 ปี

นอกจากนี้ แอนดี้ อัลวาเรซ หัวหน้ากู้ภัยระบุว่า ทีมพบช่องว่างภายในอาคารที่อาจพบผู้รอดชีวิตปาฏิหาริย์ พร้อมหาทางใช้เครื่องมือค้นหาช่องว่างทุกแห่งในตึกที่พังถล่ม หวังว่าจะช่วยใครสักคนได้

AFP

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐ 6 คน จากสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ (NIST) ซึ่งประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์ วิศวกรโครงสร้าง และวิศวกรธรณีเทคนิค กำลังดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับวัสดุอาคาร ประวัติและบทบัญญัติอาคารที่บังคับใช้ตอนที่คอนโดถูกสร้าง พื้นดินโดยรอบอาคาร และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย

ขณะเดียวกัน ยังเกิดคำถามต่างๆ ถึงความสมบูรณ์โครงสร้างอาคาร โดยรายงานจากบริษัทวิศวกรรมแห่งหนึ่งเมื่อปี 2561 เผยความเสียหายเชิงโครงสร้างอย่างรุนแรงต่อแผ่นคอนกรีตใต้พื้นสระ รวมถึง “รอยแตกร้าวและการหลุดร่อน” ในโรงจอดรถใต้ดิน

AFP

นอกจากนี้ เอกสารที่ซีเอ็นเอ็นได้รับ และคำสัมภาษณ์ครอบครัวผู้สูญหาย ระบุว่า ผู้อยู่อาศัยคอนโดแห่งนี้เคยแสดงความกังวลถึงแรงสั่นสะเทือนระหว่างการก่อสร้างอาคารที่อยู่ใกล้เคียงในปี 2562

ดอนนา ดีมักจีโอ เบอร์เกอร์ ทนายความให้คณะกรรมการคอนโด บอกซีเอ็นเอ็นว่า ไม่คิดว่าอาคารดังกล่าวจะอยู่ในสภาพทรุดโทมก่อนจะพังถล่ม “เรามีเวลาหลายเดือนและหลายปีที่จะขุดคุ้ยว่าเกิดอะไรขึ้น และเราทำอยู่ คณะกรรมการอยู่ในขั้นตอนการว่าจ้างวิศวกรแล้วเพื่อพยายามค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้น และจะประเมินว่าใครต้องรับผิดชอบ”

AFP

ส่วนเจ้าของคอนโดต้องเจอกับการประเมินมูลค่าการซ่อมแซมอาคารดังกล่าว เป็นจำนวนเงิน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะเริ่มชำระเงินวันที่ 1 ก.ค.

ก่อนหน้านี้ สมาคมอนุมัติการประเมินในเดือนเม.ย.เพื่อให้การซ่อมแซมเสร็จสมบูรณ์ตามกระบวนการรับรองอาคารใหม่ในรอบ 40 ปี ของเทศมณฑลไมอามี-เดด

 


การสอบสวนจะกินเวลาหลายเดือน

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า แม้จะไม่มีคำตอบชัดเจนถึงสาเหตุที่คอนโดถล่ม แต่สัญญาณบางอย่างเริ่มบ่งชี้ว่าบริเวณส่วนล่างของคอนโด ซึ่งอาจเป็นฐานราก เสา หรือโรงจอดรถใต้ดิน อาจใช้การไม่ได้แล้ว

ซินิซา โคลาร์ ผู้บริหารวิศวกรรมในไมอามี บอกซีเอ็นเอ็นว่า วิศวกรนิติเวชจะต้องตรวจสอบเสาชั้นล่าง และอธิบายว่า จะต้องทดสอบตัวอย่างคอนกรีตเพื่อตรวจสอบสภาพ จากนั้น จะต้องอ้างอิงโยงกับแผนผังโครงสร้าง “องค์ประกอบสำคัญในการสืบสวนอยู่ในซากปรักหักพังและเสา และสภาพองค์ประกอบโครงสร้าง”

ส่วนอัลลิน คิลไชเมอร์ วิศวกรโครงสร้างที่ได้รับการว่าจ้างจากเมืองเซิร์ฟไซด์ ระบุว่า การสืบสวนอาจใช้เวลาเป็นเดือนหรือนานกว่านั้น โดยเริ่มตรวจสอบอาคารและจะใช้กระบวนการกำจัดพิถีพิถันและใช้คอมพิวเตอร์ช่วยเพื่อพยายามระบุสาเหตุ

คอนกรีตร้าว-เหล็กเส้นโผล่-พื้นเปียก

คอนกรีตร้าว-เหล็กเส้นโผล่-พื้นเปียก ในห้องอุปกรณ์สระน้ำ 2 วัน ก่อนคอนโดพังถล่ม Miami Herald/ COURTESY

ด้านผู้รับเหมาสระน้ำคอนโดซึ่งไม่เปิดเผยชื่อและเยือนคอนโด 36 ชั่วโมง หรือเกือบ 2 วัน ก่อนพังถล่ม เปิดเผยกับ ไมอามี เฮรัลด์ ว่า เมื่อเข้าไปในอาคารครั้งแรก บริเวณสระน้ำและล๊อบบี้ด้านบนดูปกติดี แต่เมื่อเดินลงไปโรงจอดรถใต้ดินที่อยู่ใต้ระเบียงสระน้ำ เห็นน้ำนองพื้นและพบรอยแตกร้าวในคอนกรีตใน เหล็กเส้นโผล่ และพื้นเปียก ในห้องอุปกรณ์สระน้ำ

พื้นที่รอบสระน้ำ 2 วันก่อนคอนโดพังถล่ม Miami Herald/ COURTESY

ซาร่า บลาสกี ผู้สื่อข่าว ไมอามี เฮรัลด์ ที่นำเสนอเรื่องราวดังกล่าว บอกว่า ผู้รับเหมาถ่ายภาพคอนกรีตส่งไปให้เจ้านายของเขาดู เพราะมาคอนโดเพื่อตบแต่งสระน้ำเล็กๆ น้อยๆ แต่เขาคิดว่า “โอ้ นี่เป็นงานใหญ่กว่าที่คิด” จึงถ่ายภาพและส่งให้เจ้านาย โดยภาพถ่ายดังกล่าวมาจากห้องอุปกรณ์ด้านใต้ของโครงสร้างชั้นใต้ดิน ไม่ใช่ด้านเหนือของชั้นใต้ดินที่โครงสร้างยุบตัว

 

สภาพการกู้ภัยยังอันตราย

ชาร์ลส์ เบอร์เก็ตต์ นายกเทศมนตรีเมืองเซิร์ฟไซด์ กล่าวว่า เป้าหมายหลักคือนำเหยื่อขึ้นมาจากซากปรักหักพัง และสิ่งสำคัญอันดับสองคือสนับสนุนครอบครัวเหยื่อ

ขณะที่อลัน โคมินสกี หัวหน้ากรมดับเพลิงไมอามี-เดด กล่าวว่า การค้นหาเป็นไปอย่างช้าๆ แต่จะมีความคืบหน้าอย่างแน่นอน หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งชายและหญิงทำงานวันละ 12 ชั่วโมง และพยายามไม่หยุดหย่อนตั้งแต่คอนโดพังถล่ม แม้ว่าสภาพอากาศและควันที่เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาเมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้จะดีขึ้น แต่ยังอันตรายในพื้นที่ค้นหา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจอปมคอนโดฯฟลอริดาถล่ม คนหายนับร้อย เตือนตั้งแต่ 3 ปีก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอนกรีตร้าว-เหล็กเส้นโผล่-พื้นเปียก สภาพชั้นใต้ดินคอนโดไมอามี 2 วันก่อนถล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง