ชาวเน็ตชื่นชม! มหาลัยจีน เชิญ ‘รปภ.-พ่อครัว’ มอบปริญญาบัตร ให้บัณฑิตจบใหม่

30 มิ.ย. 2564 - 18:12 น.

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่มอบความอบอุ่นหัวใจให้กับโลกออนไลน์จีน หลังจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน ได้เชิญบุคลากรที่ทำงานในมหาวิทยาลัย ในหลายตำแหน่งได้ขึ้นมา มอบปริญญาบัตรให้แก่บัณฑิตในพิธีสำเร็จการศึกษา สร้างความประทับใจและได้รับเสียงชื่นชมไปล้นหลาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยพิธีสำเร็จการศึกษานี้เกิดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมองโกเลีย ประเทศจีน ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีคณาจารย์และบัณฑิตที่จบการศึกษาภายในปีนี้ ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยยังได้เชิญบุคลากรที่ทำงานในมหาวิทยาลัย ในตำแหน่งต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พ่อครัว บรรณารักษ์ และแพทย์ประจำมหาวิทยาลัย ขึ้นมาเป็นผู้มอบปริญญาบัตรด้วยเช่นกัน เพราะพวกเขาเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในบุคลากรแนวหน้าที่ยังคงประจำอยู่ภายในมหาวิทยาลัย ตลอดช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระยะเวลาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยเหตุผลที่เชิญบุคลากรเหล่านี้เข้าร่วมพิธีนั้นก็เพราะว่า นี่มาจากแนวคิดที่ว่าบุคคลากรทางการศึกษาทุกระดับมีความสำคัญเท่ากันหมด และถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ทำหน้าที่ให้ความรู้หรือสอนนักศึกษาเหล่านี้โดยตรง แต่พวกเขาก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่คอยดูแลสนับสนุนนักศึกษาทุกคน และยังถือว่านี่จะเป็นบทเรียนสุดท้ายที่ทางมหาวิทยาลัยจะมอบให้แก่บัณฑิต ก่อนที่พวกเขาจะก้าวออกไปจากรั้วมหาวิทยาลัย


ภายในคลิปวิดีโอจะเห็นภาพของบุคลากรเหล่านี้ เดินขึ้นบนเวที ก่อนจะโบกมือทักทายเหล่าบัณฑิตพร้อมรอยยิ้ม และได้รับเสียงปรบมือดังสนั่นทั่วทั้งพิธี ด้าน ฟาน ตัวแทนพ่อครัวได้เปิดเผยว่าเขานั้นรู้สึกภูมิใจ และตื่นเต้นที่จะมอบประกาศนียบัตรให้กับบัณฑิตเฟล่านี้ “เราใช้เวลามากมายกับนักศึกษาเหล่านี้ในโรงอาหาร พวกเขาก็เปรียบเสมือนลูกของพวกเรา” พร้อมทั้งกล่าวคำยินดีแก่ผู้ที่สำเร็จการศึกษาทุกคนอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหลังจากที่พิธีสำเร็จการศึกษาดังกล่าวเสร็จสิ้นลง ก็ได้มีการเผยแพร่ภาพบันทึกพิธีดังกล่าวออกไป และได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ทำให้มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง ซึ่งชาวเน็ตหลายรายต่างชื่นชมในแนวคิดดังกล่าว

“มหาวิทยาลัยไม่เพียงมอบบทเรียนสุดท้ายให้กับบัณฑิตเท่านั้น แต่เขายังเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สถาบันการศึกษาทั่วประเทศอีกด้วย” “ความหมายของการสำเร็จการศึกษาไม่ใช่แค่การได้รับปริญญา แต่ยังเป็นการสิ้นสุดชีวิตสี่ปีที่โรงเรียนด้วย” ชาวเน็ตกล่าว

ที่มา : globaltimes / thepaper

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเน็ตชื่นชม! มหาลัยจีน เชิญ ‘รปภ.-พ่อครัว’ มอบปริญญาบัตร ให้บัณฑิตจบใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง