เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี พักบาดหมาง เปิดรูปปั้นรำลึกเจ้าหญิงไดอานาร่วมกัน

1 ก.ค. 2564 - 21:49 น.

เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี – เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ ทรงประกอบพิธีเปิดรูปปั้นรำลึกเจ้าหญิงไดอานา วาระครบรอบ 60 ปี วันเกิดของพระมารดาผู้ล่วงลับไปตั้งแต่ปี 2540 ที่สวนซังเคน การ์เดน ภายในเขตพระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน โดยเจ้าชายแฮร์รีทรงเดินทางโดยลำพังจากสหรัฐอเมริกามายังอังกฤษเพื่อร่วมงานพิเศษนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี

Britain’s Prince William, left and Prince Harry unveil a statue they commissioned of their mother Princess Diana, on what woud have been her 60th birthday, in the Sunken Garden at Kensington Palace, London, Thursday July 1, 2021. (Dominic Lipinski /Pool Photo via AP)

พิธีดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการจับตาเป็นพิเศษของประชาชน หลังจากเจ้าชายสองพี่น้องทรงแยกห่างจากกัน และมีข่าวความไม่ลงรอยมาเป็นระยะ และเป็นการพบกันครั้งที่สองของสองพี่น้อง ต่อจากงานราชพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป พระอัยกา (ปู่) ของทั้งสอง เมื่อเดือนเมษายนปีนี้

Britain’s Prince William and Prince Harry, Duke of Sussex arrive for the unveiling of a statue of their mother, Princess Diana at The Sunken Garden in Kensington Palace, London on July 1, 2021. (Photo by Yui Mok / POOL / AFP)

รอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าชายทั้งสองมีอิริยาบถที่ทรงผ่อนคลายขณะทรงร่วมพิธีด้วยกัน ขณะที่เอิร์ล แห่งสเปนเซอร์ น้าของทั้งสองพระองค์ เดินทางมาร่วมงานด้วย

 

สำหรับรูปปั้นบรอนซ์เจ้าหญิงไดอานา พร้อมเด็กน้อย 3 คน สื่อถึงความอบอุ่น ความสง่างาม และพลังความมีชีวิตชีวา ของเจ้าหญิงไดอานา การทรงงานที่สร้างผลกระทบทางบวกอย่างกว้างขวางเป็นสากลและมีผลถึงคนหลายรุ่น

Britain’s Prince William, left and Prince Harry unveil a statue they commissioned of their mother Princess Diana (Dominic Lipinski /Pool Photo via AP)

“วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของแม่เรา เราจดจำถึงความรัก ความเข็มแข็ง คุณลักษณะ คุณภาพที่สร้างพลังสำหรับความดีงามไปทั่วโลก เปลี่ยนแปลงชีวิตของคนนับไม่ถ้วนให้ดีขึ้น” แถลงการณ์ร่วมของเจ้าชายทั้งสองระบุ

A view of a statue of Princess Diana. (Dominic Lipinski /Pool Photo via AP)

ความผูกพันที่ผันแปร

เจ้าชายสองพี่น้อง ทรงเติบโตมาด้วยกัน เป็นกำลังใจให้กันและกันมาตลอดนับจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 31 ส.ค. 2540

พี่น้องทรงผูกพันทั้งทางสายเลือด ประเพณี และผ่านพ้นโศกนาฏกรรมมาด้วยกัน แต่ความผูกพันนั้นผันตึงเครียดอย่างน่าเจ็บปวด เจ้าชายวิลเลียมต้องทรงปกป้องราชวงศ์ จากข้อกล่าวหาเรื่องการเหยียดสีผิว ที่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ให้สัมภาษณ์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังจากทั้งสองถอนตัวจากราชวงศ์และย้ายไปอยู่คฤหาสน์ที่นั่น

เจ้าชายทั้้งสองสนทนาข้างนายพิป มอร์ริสัน นักออกแบบ ที่สวนภายในเขตพระราชวังเคนซิงตัน . (Dominic Lipinski /Pool Photo via AP)

บีบีซี รายงานการจับตาสองพี่น้องในพิธีครั้งนี้ ด้วยหัวข้อ “ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีจะเป็นอย่างไร หลังพิธีเปิดพระอนุสาวรีย์พระมารดา”

เมื่อย้อนดูความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง บีบีซี ให้ข้อมูลว่า ทรงมีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นมานาน นับจากปี 2561

เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่า “เราสองพี่น้องจะผูกพันกันไปตลอดชีวิต” แต่หลังจากนั้น ไม่เป็นอย่างที่ตรัสไว้โดยพระเชษฐาและพระอนุชาทรงแยกการทำงานและครอบครัว โดยมีทางเดินของพระองค์เอง

เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี

A handout picture obtained on February 4, 2011 from the National Portrait Gallery in London AFP PHOTO/National Portrait Gallery/Fergus Greer

เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

แหล่งข่าวกล่าวว่าทั้งสองพระองค์ทรงพูดคุยกันเล็กน้อยเพราะต่างฝ่ายต่างเคืองพระทัยและไม่ไว้วางใจพระทัยซึ่งกันและกัน

เมื่อย้อนกลับไปดูการประทานสัมภาษณ์ของเจ้าชายทั้งสองพระองค์ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า “เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร” ทั้งที่เป็นเรื่องปกติว่าพี่น้องต้องแข่งขันบ้าง เย้าแหย่กันบ้างและถกเถียงกันมานานหลายปี

เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี

FILE – In this file photo dated Saturday, May 19, 2018 (Ben Birchhall/pool photo via AP, FILE)

แต่สิ่งที่กระทบกระเทือนจิตใจคือความสัมพันธ์ ที่มีทั้งแบ่งปันความเศร้า การเยียวยาจิตใจ ความรักที่แท้จริงและความรักในหลายๆ เรื่อง ซึ่งดูเหมือนว่าสายสัมพันธ์จะไม่มีวันแตกสลายลง

สาเหตุเกิดจากความซับซ้อนและเป็นเรื่องส่วนพระองค์ เรื่องที่ปรากฏเป็นข่าวคือความขัดแย้งระหว่าง ดัชเชสเมแกน พระชายาเจ้าชายแฮร์รี กับข้าราชบริพาร ชีวิตในแวดวงสังคม พระกรณียกิจและทิศทางในอนาคต ซึ่งสร้างรอยร้าวลึกที่ยากจะแก้ไข

เผยคลิปตัวอย่าง

Prince Harry appears to fear that Meghan could suffer the same fate as his mother Princess Diana. /CBS/

ละวางความเย็นชาต่อกัน

โรเบิร์ต เลซีย์ ผู้เขียนหนังสือ Battle of Brothers (ศึกสองพี่น้อง) กล่าวว่าราชวงศ์อังกฤษคงจะไม่เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ การที่พี่น้องขัดแย้งกันในขณะนี้ ไม่จำเป็นต้องยุติคุณค่าและความสำคัญของราชวงศ์ หากความแตกแยกยังมีหนทางปรองดองกันอยู่ และจะเป็นบทเรียนทรงคุณค่าของพวกเราทุกคน

“แต่การปรองดองอาจจะยากเพราะบาดแผลใจร้าวลึก ดังนั้น การแก้ไขจึงต้องใช้เวลา ขณะที่เจ้าชายทั้งสองพระองค์ยังทรงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในเรื่องการสร้างอนุสรณ์สาวรีย์ เพื่อรำลึกพระมารดา เชิดชูพระเกียรติและทรงเดินหน้าโครงการด้วยกัน” นายเลซีย์กล่าว

เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี

FILE – In this June 1, 1989 file photo, Britain’s Prince Charles and Princess Diana and their sons, Princes William, right, and Harry begin a cycle ride, around the island of Tresco, Britain. (AP Photo, File)

ส่วนเทสซี โอโจ ประธานบริหารรางวัลไดอานากล่าวว่า พิธีเปิดรูปปั้นคงจะเปี่ยมไปด้วยอารมณ์และจะเห็นความคิดของพระโอรสที่วนเวียนอยู่รอบๆ เจ้าหญิงไดอานาซึ่งมีความหมายมาก รวมทั้ง จะเห็นความคิดของเจ้าหญิงผ่านพระเนตรของพระโอรสทั้งสอง

FILE – In this file photo dated July 9, 1986, Princess Diana carries her son Prince Harry, as Prince William waves to photographers. (AP Photo/Michel Lipchitz, FILE)

ด้านอาร์เธอร์ เอ็ดวาร์ด ช่างภาพสายพระราชสำนักของนิตยสารเดอะ ซัน ผู้บันทึกพระบรมฉายาลักษณ์ของราชวงศ์มานานกว่า 45 ปี เคยเห็นความรักต่อพระมารดา ความรักและความเห็นอกเห็นใจพระโอรสหลังจากเจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์ กล่าวว่า พิธีเปิดอนุสาวรีย์คงจะเปี่ยมไปด้วยความโศกเศร้า ถ้าไม่ละวางความรู้สึกเย็นชาต่อกันก็คงจะไม่ได้แล้ว เพราะนี่คือพระมารดา ผู้ที่พระโอรสทั้งสองพระองค์ทรงรักมากกว่าใครๆ ในโลก

เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี

FILE – In this file photo dated April 13, 1992, Princess Diana leaves the Natural History Museum (AP Photo/Gill Allen, FILE )

“หากพระองค์ทรงไม่ตระหนักว่านี่เป็นโอกาสยิ่งใหญ่ เพียงแค่ทรงจับพระหัตถ์กันหรือทรงพูดกันเพื่อก็จะทำลายบรรยากาศมึนตึงได้”

เจ้าชายทั้งสองทรงยิ้มแย้มในพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าหญิงไดอานา ที่วังเคนซิงตัน วันที่ 1 ก.ค. (Photo by Yui Mok / POOL / AFP)

ปรองดองเพื่อประโยชน์ร่วมกัน

ภาพเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีทรงเคียงข้างกันเปิดพระอนุสาวรีย์ ทำให้ย้อนรำลึกถึงพระราชวังเคนซิงตัน ที่ประทับขณะทรงพระเยาว์ เจ้าหญิงไดอานายังทรงอิทธิพลต่อพระราชวงศ์สมัยใหม่ และอนุสาวรีย์นี้จะเป็นที่เคารพรักในสถานที่ใหม่สำหรับผู้ที่จงรักภักดีต่อราชวงศ์ในกรุงลอนดอน

A gardener works in the Sunken Garden at Kensington Palace in London,. (Aaron Chown/PA via AP)

ส่วนผู้ที่รู้จักเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียมหวังว่าในช่วงเวลานี้พระมารดาคงจะทอดพระเนตร ทั้งคู่คงจะละความขุ่นข้องหมองใจและเริ่มฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน

เลซีย์ ผู้เขียนหนังสือ Battle of Brothers เชื่อเช่นกันว่า สองพี่น้องจะทรงปรองดองเพื่อประโยชน์ของทั้งคู่

เคต เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี ทรงร่วมงานรำลึกเจ้าหญิงไดอานา เมื่อ 30 ส.ค. 2017 / AFP PHOTO / POOL / Kirsty Wigglesworth

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจำเป็นต้องปรับแก้ความสัมพันธ์ที่จะปกป้องชื่อเสียงของราชวงศ์ หลังจากเซ็นสัญญากับบริษัท สื่อความบันเทิง Netflix และ Spotify จนได้เงินทุนสำหรับการใช้ชีวิตในอเมริกา หากไม่ทำ จะเสี่ยงซ้ำรอยดยุคและดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ ที่ถูกแยกจากราชวงศ์ หลังจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ทรงสละบัลลังก์เพื่อแต่งงานกับม่ายสาวอเมริกัน วอลลิส ซิมป์สัน

” ในมุมของเจ้าชายวิลเลียม คงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้เส้นทางขับไล่ไสส่ง บอยคอต เฉพาะสมาชิกที่มีผิวสีผสมในยุคที่โลกเต็มไปด้วยความหลากหลายของสีผิวเชื้อชาติ”

Britain’s Meghan, Duchess of Sussex, Prince Harry, Prince William, Catherine, Duchess of Cambridge stand on the balcony of Buckingham Palace as they watch a fly past to mark the centenary of the Royal Air Force in central London, Britain July 10, 2018. REUTERS/Chris Radburn

นายเลซีย์มองว่า ปีหน้า จะมีงานสำคัญที่สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 จะทรงฉลองวาระครองราชย์ครบ 70 ปี แน่นอนว่า ควีนย่อมทรงปรารถนาเสด็จสีหบัญชร พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ที่ระเบียงพระราชวังบักกิงแฮม

“ใครจะประทับยังระเบียงพระราชวังบักกิงแฮมกันล่ะ แน่นอนว่า การรวมตัวของพระราชวงศ์ ต้องมีเมแกน และเจ้าชายแฮร์รี พร้อมอาร์ชี และ ลิลี โอรสและธิดา พร้อมกับพระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายวิลเลียมและเคตด้วย” นายเลซีย์กล่าวทิ้งท้าย

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกรงข้อมูลรั่วจากเมแกน เผยเจ้าชายวิลเลียม-เคตไม่คุยกับเจ้าชายแฮร์รีอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อแม่ วิลเลียม-แฮร์รี พักบาดหมาง เปิดรูปปั้นรำลึกเจ้าหญิงไดอานาร่วมกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง