ปูตินเผย – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แสดงความคิดเห็นเชิงบวกต่อมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐอเมริกากับใช้กับรัสเซียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีด้านบวก แม้จะไม่ได้เจาะจงเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดจากมาตรการคว่ำบาตร แต่กล่าวว่า ส่งเสริมเทคโนโลยีของรัสเซียในระดับหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตรกับพลเมืองและธุรกิจรัสเซียหลายครั้ง ตั้งแต่รัสเซียผนวกแหลมไครเมียของยูเครนอย่างผิดกฎหมายในปี 2557 ด้วยเหตุผลต่างๆ ตั้งแต่การละเมิดสิทธิมนุษยชนถึงนโยบายต่างประเทศไม่เป็นมิตรของรัสเซีย

Russian President Vladimir Putin attends his annual live call-in show in Moscow, Russia, Wednesday, June 30, 2021. Speaking in a live call-in program Wednesday, Vladimir Putin has voiced hope that the country could avoid a nationwide lockdown amid a surge of new infections. (Sergei Savostyanov, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวระหว่างรายการโทรทัศน์เปิดสายระดมทุนกับพลเมืองรัสเซียเมื่อวันพุธที่ 29 มิ.ย. ว่า “เราไม่เพียงปรับตัวเข้ากับแรงกดดันจากการคว่ำบาตร แต่ในบางมุม มาตรการพวกนี้ดีต่อเราด้วยซ้ำ นั่นคือการแทนที่เทคโนโลยีนำเข้าด้วยเทคโนโลยีของเราเอง ทำให้เรามีแรงผลักดันในการผลิต และยังมีข้อดีอื่นๆ เช่น ระบบการชำระเงิน มีร์ (MIR) และการเสริมความแข็งแก่งของระบบการเงินทั้งหมด”

MIR เป็นระบบบริการทางการเงินที่ชำระเงินด้วยบัตรของรัสเซีย ให้บริการเมื่อปี 2557 หลังผนวกแหลมไครเมียเข้ากับรัสเซียและเผชิญมาตรการคว่ำบาตรในภายหลัง

Russian President Vladimir Putin gestures during his annual live call-in show in Moscow, Russia, Wednesday, June 30, 2021. Putin says a U.S. reconnaissance aircraft was operating in sync with a British destroyer during last week’s Black Sea incident. Moscow said one of its warships fired warning shots and a warplane dropped bombs in the path of British destroyer Defender on Wednesday to force it out of an area near the Crimean Peninsula, which Russia annexed in 2014. (Sergei Savostyanov, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

“และความจริงที่ว่า มาตรการคว่ำบาตรทำให้เรากลัวหรือจำกัดตลาดรองในพันธบัตรและเงินกู้ยืมรัฐบาล มีข้อดีหลายอย่าง หนี้รวมทั้งหมดของรัฐบาลและของภาคการค้าลดลง โดยทั่วไปแล้ว สิ่งนี่มีด้านบวกบางอย่างเช่นกัน”

ประธานาธิบดีปูตินแสดงความหวังว่า ความสัมพันธ์รัสเซีย-สหรัฐจะกลับสู่ปกติ แต่เสริมว่า ขณะที่สหรัฐดูจะเข้าใจว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง แต่ยังพยายามรักษาการผูกขาดของตัวเอง

FILE – In this June 16, 2021, file photo President Joe Biden meets with Russian President Vladimir Putin in Geneva, Switzerland. (AP Photo/Patrick Semansky, File)

“โลกกำลังเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่ามาตรการคว่ำบาตรจะใช้กับรัสเซียแบบใด ไม่ว่าพวกเขาจะทำให้เรากลัวอะไรก็ตาม รัสเซียยังพัฒนา อธิปไตยทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น ความสามารถป้องกันประเทศไปถึงระดับสูงมาก และแซงหน้าหลายประเทศทั่วโลก เมื่อพิจารณาหลายตัวชี้วัดสำคัญ และยังแซงหน้าสหรัฐด้วยซ้ำ”

ผู้นำรัสเซียหวังด้วยว่า สหรัฐจะเปลี่ยนความคิดต่อรัสเซีย โดยอ้างว่า อเมริกาต้องทบทวนผลประโยชน์ทั่วโลกของตัวเองใหม่

“ผมหวังอย่างยิ่งว่า การตระหนักว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง ความจำเป็นในการทบทวนลำดับความสำคัญใหม่ และความสนใจของตนเองในโลกที่เปลี่ยนแปลงนี้ จะนำไปสู่ความจริงที่ว่า ระเบียบโลกจะมีลักษณะสูงส่งยิ่งขึ้น และความสัมพันธ์ของประเทศกับสหรัฐจะกลับมาเป็นปกติ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไบเดน-ปูตินชื่นมื่น เปิดใจนัดพบครั้งแรก ข้อพิพาทยังซ่อนในรอยยิ้ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน