ฮุนเซนมาเองรอยเตอร์ รายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เข้าแทรกแซงศึกยึดสิงโตตัวดังในแอพฯ ติ๊กต็อก จากผู้เลี้ยงชาวจีนในกรุงพนมเปญ ด้วยคำสั่งให้นำสิงโตกลับไปคืนเจ้าของ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ตำรวจกัมพูชาบุกยึดสิงโตเพศผู้ อายุ 18 เดือน น้ำหนักราว 70 กิโลกรัม ของชายชาวจีนที่เลี้ยงที่บ้านพักหรูในกรุงพนมเปญ หลังมีภาพสิงโตปรากฏในโซเชียลติ๊กต็อก และมีเพื่อนบ้านร้องเรียน

ฮุนเซนมาเอง

สิงโตกลับไปอยู่กับเจ้าของแซ่กัว ในบ้านที่กรุงพนมเปญ REUTERS/Cindy Liu

เจ้าหน้าที่เริ่มสอบสวนหลังได้รับแจ้งเกี่ยวกับคลิปวิดีโอสิงโตเลี้ยงที่โพสต์ผ่านติ๊กต็อกตั้งแต่เดือนเม.. กลายเป็นกระแสประณามในสังคม ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยองค์กรช่วยเหลือสัตว์ ไวลด์ไลฟ์อลิอันซ์ บุกยึดช่วยสิงโตออกมา พบว่ามันถูกถอดเขี้ยวและกรงเล็บออกจนหมด

ตอนแรกเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายสิงโตไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าพนมตาเมา ชานกรุงพนมเปญ แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ค. นายฮุนเซนมีคำสั่งให้นำสิงโตไปคืนที่บ้านเดิมของมัน โดยมีเงื่อนไขว่า เจ้าของต้องสร้างกรงที่เหมาะสมให้

สิงโตกับตูบ เพื่อนซี้ REUTERS/Cindy Liu

แม้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ระบุว่า การเลี้ยงสิงโตเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่นายกฯ ฮุนเซนระบุว่า นี่เป็นคดีพิเศษ เพราะเจ้าของเลี้ยงดูสิงโตมาตั้งแต่ยังเล็ก และเลี้ยงเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว

ต่อมาวันที่ 5 ก.ค. เจ้าของบ้านเปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปดูสภาพความเป็นอยู่ของสิงโตในบ้าน ซึ่งเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนกัน

ฮุนเซนมาเอง

A confiscated pet lion poses with its owner, surnamed Guo, as it arrived back home from the Phnom Tamao Wildlife Rescue Center after Prime Minister Hun Sen ordered authorities to return the animal in Phnom Penh, Cambodia, July 5, 2021. REUTERS/Cindy Liu

“ตอนแรกผมเศร้านะ แต่พอทราบเรื่องก็ดีใจ และตื้นตันใจ” นายกัว ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์

ด้านนางทินา เรดชอว์ ทูตอังกฤษประจำกัมพูชา กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งที่ให้นำสิงโตไปคืนเจ้าของ น่าผิดหวังมาก แทนที่จะแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า ต้องป้องกันการค้าสัตว์ป่า เพื่อสัตว์จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม

………..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บุกช่วยสิงโตหลังเจ้าของโพสต์อวดติ๊กต็อก สลดถูกถอดเขี้ยวเล็บเลี้ยงในบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน